Phát Triển Nông Thôn

 • Hãy đặt nông dân ở vị trí trung tâm

  Trong tầm nhìn nông nghiệp đến năm 2020, Chính phủ đã đặt nông nghiệp làm nguồn lực chính cho sự phát triển kinh tế, đồng thời coi phát triển nông nghiệp bền vững là mục tiêu chiến lược. Nhiều ý kiến cho rằng, để đạt được sự tăng trưởng ổn định và giá trị cao, cần đẩy nhanh việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào nông nghiệp.

 • Ứng dụng tiến bộ khoa học trong bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm - Cứu cánh của ngành nông nghiệp

  Khoa học và công nghệ ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng đối với nền kinh tế cũng như đối với từng gia đình. Nông dân, ngư dân, những người vốn không quen với các phương tiện hiện đại cũng ngày càng cảm nhận rõ sức ép của việc thiếu kiến thức khoa học, công nghệ và việc chưa tiếp cận được các quy trình chế biến, bảo quản tiên tiến dẫn đến chất lượng, giá trị nông sản thấp và họ thường xuyên phải lo lắng về đầu ra cho các sản phẩm của mình mỗi khi đến mùa thu hoạch.

 • Hãy mở đường cho tích tụ ruộng đất

  Giải quyết vấn đề nông dân trả ruộng, bỏ ruộng cách nào? Các chính sách cần phải thay đổi để có thể phát huy được thế mạnh của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong bối cảnh hiện nay?

 • Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng

  Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: đã đến lúc nông nghiệp chuyển sang nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho nông dân.

 • Kiểm soát số phận hạt gạo, nâng cao thu nhập từ nông nghiệp

  Sản xuất lúa gạo đang gặp nhiều khó khăn khi thị trường tiêu thụ đang bị thu hẹp. Bên cạnh đó, giá xuất khẩu suy giảm khiến cho thu nhập của người nông dân đã thấp nay còn thấp hơn, dẫn đến xuất hiện tình trạng không ít nông dân trả ruộng, bỏ ruộng tại nhiều địa phương, từ Hải Dương, Ninh Bình , Nam Định cho đến Nghệ An, Hà Tĩnh…. Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đưa ra những giải pháp để kiểm soát số phận hạt gạo.

 • Đâu là lời giải bài toán nông dân chán ruộng?

  Với nông dân, ruộng đất là tư liệu sản xuất không thể thiếu. Từ những thửa ruộng ấy, hạt lúa và các sản phẩm nông nghiệp khác ra đời, đánh đổi bằng nhiều mồ hôi, nước mắt. Tuy nhiên, hiện nay, ở nhiều làng quê, tình trạng nông dân trả, bỏ hoặc cho mượn ruộng đang có xu hướng lan rộng, trở thành bài toán khó giải của các cấp ngành quản lý. Thực tế tại Nghệ An là một ví dụ.

 • Giữ đất lúa nhưng không có nghĩa là chỉ trồng lúa

  Chiều nay (28/8), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 8. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp báo.

 • Gỡ “nút thắt” tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn

  Những năm gần đây, hệ thống ngân hàng đã triển khai nhiều chính sách ưu tiên nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn với mức tăng trưởng trung bình khoảng 20%/năm. Tuy nhiên, chính sách tín dụng cho lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và chưa phát huy hiệu quả như mong đợi.

 • Vốn tín dụng cho nông nghiệp - nông thôn: Vẫn còn nhiều rào cản

  Nhà nước đã có không ít các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho vay vốn để phát triển khu vực nông nghiệp-nông thôn (NN-NT), nhưng tại sao đến nay khu vực này vẫn khó tiếp cận với các nguồn vốn vay?

 • Báo động việc nông dân bỏ ruộng: Không bỏ ruộng thì... đói

  Không có nước, giá phân, giá giống lúa tăng cao, đầu ra hạt lúa lại bấp bênh, đó là những lý do để nhiều nông dân Quảng Nam bỏ ruộng hoang. Nếu không bỏ ruộng để đi kiếm việc khác thì chỉ... đói!