Tiếng Việt Tiếng Anh
Ảnh hưởng của suy giảm kinh tế đến lao động, việc làm và đời sống người dân nông thôn

Nằm trong xu thế suy giảm, khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, từ đầu năm 2008 trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Tình trạng lạm phát gia tăng và kinh tế vĩ mô mất cân đối gây những tác động xấu lên kinh tế xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân nông thôn- nhóm xã hội dễ bị tổn thương.

Để những chính sách hỗ trợ cho những đối tượng này kịp thời và đúng mục tiêu, cần có những báo cáo, khảo sát đưa ra những nguồn thông tin chính thức làm cơ sở. Trước yêu cầu quan trọng và cấp bách đó,Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn nghiên cứu lập báo cáo đánh giá “Ảnh hưởng suy giảm kinh tế đến đời sống nhân dân và tác động của các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội”.

 
 Suy giảm kinh tế làm tăng thêm gánh nặng cho người nông dân

Báo cáo trình bày cụ thể những nội dung cơ bản như sau:

- Khủng hoảng kinh tế đã tác động xấu đến đời sống, thu nhập, việc làm của cư dân nông thôn. Ở các vùng miền núi và vùng nghèo, lao động và việc làm suy giảm nhiều hơn. Tuy nhiên, mức chi tiêu của người dân thì không giảm nhiều hơn so với các vùng khác.

- Khác với hai lần khủng hoảng trước, lần này lao động trở về địa phương địa phương ít có cơ hội tìm kiếm việc làm, đặc biệt là khó tiếp cận vào lao động nông nghiệp.

- Khủng hoảng kinh tế đã khiến cho đại đa số người dân nông thôn phải cắt giảm chi tiêu cả về sinh hoạt và đầu tư. Tuy nhiên, các hộ nghèo không có mức giảm cao hơn so với nhóm hộ khá.

- Khủng hoảng kinh tế đã làm cho nhiều hộ gia đình cận nghèo, cận đói rơi xuống nghèo, đói. Hiện tượng xã có số hộ nghèo tăng xẩy ra ở tất cả các tỉnh, địa bàn, trong đó tỷ lệ các xã này tăng mạnh ở khu vực miền núi, xã có điều kiện kinh tế khó khăn.

- Suy giảm kinh tế đã làm giảm đầu tư cho sản xuất, tập trung nhiều ở các xã đồng bằng, trung du, xã khá.

- Đối với sự thay đổi về đất sản xuất, tỷ lệ diện tích đất bỏ hoang tăng mạnh ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

- Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

Báo cáo tham khảo chính sách

Tác giả: Vũ Trọng Bình

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ CHỦ ĐỀ NÀY
doxuanluan
11/29/2009 10:03:19 AM(GMT+7)
Khung hoang kinh te da co tac dong nhieu den doi song kinh te xa hoi cua nguoi dan nong thon. De doi pho voi khung hoang, nang cao doi song cua nguoi dan nong thon, theo toi van de trong tam la quy hoach phat trien nong nghiep, nong thon. Theo toi duoc biet thi hien nay chung ta dang yeu ve van de nay. Quy hoach cua chung ta hien nay co the mieu ta nhu mot vi du the nay: mua mot bo quan ao moi thi chung ta lai xem cai dien thoai di dong dang dung xem co tuong xung khong. Khi chung ta quyet dinh mua dien thoai moi de tuong xung va bo chiec dien thoai cu di thi chung ta lai can nhac den doi day chung ta dang dung. Khi chung ta bo doi day dang dung di va mua chiec moi thi chung ta lai can nhac den chiec xe may cu ma chung ta dang dung.Khi chung ta quyet dinh bo xe may cu de mua chiec moi thi chung ta lai can nhac den ngoi nha chung ta dang o...................... Noi chung, theo toi, van de o day la su nhin nhan mang tam chien luoc con yeu. Khi tam nhin bi han che se dan den dau tu chong cheo, khong hieu qua va lang phi. Do do, cong tac quy hoach phat trien nong thon can phai duoc tien hanh mot cach bai ban va co chieu sau khoa hoc. Muon vay thi doi ngu can bo lam cong tac khoa hoc co vai tro then chot. Boi vi, quy hoach chinh la co so de tien hanh dau tu. Co quy hoach tot thi nong nghiep, nong thon moi co the phat trien ben vung.
Lê Văn Kiệt, sinh viên
12/10/2007 10:08:15 PM(GMT+7)
Em là một sinh viên quê ở miền quê Mộ Đức, Quảng Ngãi. Một vùng quê nghèo, hầu hết các gia đình ở đấy đêu có người đi vào Sài Gòn để kiếm sống. Ở nởi đấy không sống được từ kinh tế nông nghiệp, một năm hai vụ lúa mà diện tích rất ít, sản lượng chỉ đủ ăn còn đất rẫy thì toàn cát, núi bỏ hoang.

Ở quê em hầu như mọi người ít ai biết cán bộ nông nghiệp huyện là ai, vào mùa xạ thì nghe ti vi nói về kế hoạch sản lượng lúa vụ tới, giống lúa thích hợp... nói chung là về lúa.

Vậy các cán bộ nông nghiệp ở đây hoạt động như thế nào? có tích cực, năng động, sáng tạo, có hiệu quả có lo cho dân không, có đủ năng lực không?

Nhưng em nghỉ phần lớn hệ quả để phát triển nông nghiệp là do chính sách, chủ trương, kế hoạch của huyện, tỉnh, nhà nước.

Hiện em không biết gì về chính sách, đề án của tỉnh, nhà nước. Nhưng băn khoăn của em là làm sao để người dân quê em có thể sống, làm giàu trên mảnh đất của mình và những người dân vùng duyên hải ven biển miền Trung.

Với khí hậu nắng gắt mưa gầm, thiên tai, lũ lụt, đồi núi, dãi cát khô cằn điều kiện bất lợi cho nông nghiệp. Nhưng con người ở đây giàu nghị lực,có ý chí làm giàu, tần tiện, cần cù...và điều kiện khí hậu ở đây vẫn thích hợp với nhiều loại cây trồng,vật nuôi có tiềm năng kinh tế.

Chính sách của nhà nước cần có sự hỗ trợ về vốn, khoa học kĩ thuật và nhiều lĩnh vực khác
em nghĩ phát triển nông nghiệp ở vùng duyên hải và ở quê em vẫn có nhiều tiềm năng,nhiều cơ hội, với nền khoa học nông nghiêp nước ta và đièu kiện vùng duyên hải ven biển miền Trung.
Đinh Hữu Hoàng, Bộ môn Tài nguyên Môi trường
12/10/2007 3:45:35 PM(GMT+7)
Đây là một đề án rất quan trọng hy vọng sẽ tạo ra một bước ngoặc lịch sử phát triển của Việtnam. Số phận của nông dân đang phụ thuộc khá nhiều vào đề án này. Với nỗ lực bé nhỏ, chúng tôi xin đóng góp một số ý kiến sau:

Mục III.1 bổ sung:

- Quan điểm phát triển nông nghiệp nông thôn trong bối cảnh toàn cầu hoá, dự đoán chiều hướng và đi tắt đón đầu.

+ Tăng cường hợp tác quốc tế trong nỗ lực giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu đến nông nghiệp (Việt Nam sẽ là 1 trong 10 nước có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề nhất).

+ Thúc đẩy và hiện thực hoá các sáng kiến quốc tế về quản lý lưu vực xuyên quốc gia để giảm thiểu lũ lụt.

Mục IV. Các giải pháp phát triển

- Giải pháp ưu tiên phát triển nông nghiệp: tăng khả năng cạnh tranh của nông sản thông qua các giải pháp nông nghiệp bền vững (ecolabel, environmentally-friendly, tracibility…). Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (số hoá bản đồ đến từng lô, thửa) và quản lý tài nguyên.

- Giải pháp ưu tiên phát triển nông thôn: 1) Quy hoạch nông thôn kết hợp với quy hoạch môi trường, thực hiện đánh giá môi trường chiến lược (Strategic Environmental assessment – SEA); 2) Xúc tiến mạnh mẽ các dịch vụ môi trường (đặc biệt là khu vực lâm dân) để tạo ra thêm các nguồn thu cho dân.

- Giải pháp ưu tiên về tổ chức và nâng cao vị thế nông dân, dân chủ hoá cơ sở: nâng cao năng lực giúp người dân tham gia vào việc đưa ra quyết định, thể hiện vai trò giám sát trong các dự án đầu nông thôn.

Thêm mục V.4:

- Chỉ tiêu về phát triển nông nghiệp: bổ sung khả năng phòng chống và giảm nhẹ tổn thất do thiên tai (lũ lụt, hạn hán, sa mạc hoá), tần suất xảy ra thiên tai, diện tích bị ảnh hưởng, mức độ thiệt hại kinh tế…

Đề xuất thêm mục lớn VI:

Đề xuất khung đánh giá tiêu chí: xây dựng thang đánh giá các tiêu chí, chỉ số phát triển đã đề ra.
TS. Vũ Trọng Bình, Trung tâm Phát triển Nông thôn
12/6/2007 6:09:19 PM(GMT+7)
Trong giai đoạn mới, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn cần phải có những thay đổi căn bản từ quan điểm, giải pháp và tổ chức thực hiện. Chính sách nông nghiệp, nông dân và nông thôn mới phải xuất phát từ thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước và những bài học kinh nghiệm quốc tế.

I. Thực trạng tình hình nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong mười năm qua

I.1. Sự phát triển nông nghiệp trong thời gian qua, vai trò của nông nghiệp trong nền kinh tế quốc dân trong thời gian tới

Thực trạng nông nghiệp hiện nay

- Tình hình phát triển nông nghiệp, thành tựu trong quá trình thực hiện nghị quyết TW 05

- Vai trò của nông nghiệp hiên nay trong nền kinh tế quốc dân : đối với cuộc sống nông dân, công ăn việc làm, cung cấp nguyên liệu, thị trường cho công nghiệp....

- Những thách thức mới đối với sản xuất nông nghiệp : nguồn lực sản xuất suy giảm, chi phí đầu vào tăng, lợi thế cạnh tranh giảm, cạnh tranh của các hệ thống sản xuất khác trong nông thôn, đòi hỏi thị trường tăng cao về chất lượng và tỉnh ổn định cung ứng, liên kết trong ngành hàng...

- Những vấn đề của sản xuất nông nghiệp trước những thách thức mới của phát triển đất nước

Xu thế phát triển nông nghiệp trong 10-20 năm tới

- Vai trò của sản xuất nông nghiệp đối với từng vùng, cả nước trong thời gian tới : đối với nông dân, sản xuất lương thực, quản lí lãnh thổ, sinh thái, văn hóa.... ?

- Quan hệ giữa nông nghiệp và công nghiệp, dịch vụ

- Xu thế thế giới, toàn cầu hóa

I.2 Những thay đổi của tầng lớp nông dân trong thời gian qua và vai trò của họ trong thời gian tới

Thực trạng và những thay đổi của tầng lớp nông dân trong thời gian qua

- Thu nhập của nông dân: phân tầng thu nhập theo vùng, theo nhóm, xu thế tăng giảm, vấn đề nghèo đói

- Quá trình đa dạng hóa cộng đồng dân cư nông thôn, vai trò của nông dân hiện nay trong việc quyết định các vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội nông thôn

- Chất lượng cuộc sống của nông dân và khả năng tiếp cận các dịch vụ công, khả năng kiểm soát, theo dõi quá trình phát triển nông thôn . Tình công bằng trong tiếp nhận tài nguyên, dịch vụ công... hiện nay

- Mâu thuẫn trong nông thôn: giữa nông dân với nhau, nông dân với các cộng đồng khác, giữa nông dân và chính quyền cơ sở

Xu thế phát triển của dân cư nông thôn

- Tương lai của nông dân trong xã hội mới ở nông thôn Việt nam : vai trò về sản xuất, quản lí lãnh thổ, gìn gữ văn hóa.....

- Xu thế dịch chuyển nghề nghiệp, di cư của dân cư nông thôn

- Xu thế hình thành những cộng đồng dân cư mới tham gia vào quá trình phát triển nông thôn

- Xu thế hình thành và phát triển những mâu thuẫn xã hội mới trong nông thôn

I.3 Sự phát triển của nông thôn Việt nam, những thách thức mới

Hiện trạng, thành tựu phát triển nông thôn Việt nam

- Nông thôn Việt nam và đô thị : khái niệm phân biệt nông thôn và đô thị

- Sự phát triển của nông thôn trong thời gian qua theo lãnh thổ : 1) điều kiện hạ tầng cơ sở của giao thông, y tế, giao dục... ; 2) Dich vụ công tại nông thôn ; 3) Hệ thống chính quyền cơ sở ; 4) qui hoạch nông thôn ; 5) Môi trường sinh thái và đa dạng sinh học trong nông thôn ; 6) quản lí tài nguyên đất đất, nước... trong nông thôn...., 7) phong cảnh và văn hóa nông thôn

- Thách thức của nông thôn hiện nay : 1) qui hoạch và quản lí qui hoạch nông thôn ; 2) Xây dựng và bảo dưỡng hệ thống hạ tầng có chất lượng ; 3) Xây dựng hệ thống dịch vụ công hiệu quả ; 4) xây dựng hệ thống chính quyền cơ sở hiệu quả ; 5) Quản lí và bảo vệ nguồn lực tài nguyên để sử dụng hiệu quả bền vững ; 6) Bảo tồn bản sắc văn hóa và không gian nông thôn.

- Những vấn đề chính trong phát triển nông thôn

Xu thế phát triển nông thôn trong thời gian tới

- Vai trò của nông thôn trong thời gian tới đối với phát triển chung về kinh tế và xã hội của đất nước.

- Quan hệ giữa nông thôn và quá trình đô thị hóa, quan hệ nông thôn – đô thị

- Quan hệ giữa nông thôn và quá trình công nghiệp hóa, quan hệ nông thôn và các khu, cụm công nghiệp

I.4 Sự cần thiết có nghị quyết mới của Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn nhằm định hướng quá trình phát triển trong bối cảnh mới của đất nước.

- Quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân hiện nay mang tính qui luật trong quá trình phát triển đất nước

- Sự cần thiết có chính sách để điều khiến, định hướng quá trình đó đi đùng hướng và ít hậu quả, ít chi phí cho nền kinh tế quốc dân

- Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa phải là động lực cho phát triển nông nghiệp nông thôn chứ không phải là sự cản trở và làm suy yếu, loại thải nông nghiệp, nông thôn, nông dân như một số nước đã trải qua.

- Chính sách tác động để điều chỉnh hành vi của các doanh nghiệp, chính quyền địa phương, nông dân, thương nhân... sao cho quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra có tổ chức, ít chi phí và giúp nông thôn hình thành được nền nông nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp, sinh thái, bảo tồn tài nguyên. Hình thành được một tầng lớp nông dân hiện đại, chuyên nghiệp, có trình độ. Nông thôn mới vừa hiện đại, văn minh, sung túc, sinh thái...

II. Kinh nghiệm quốc tế về Tam nông và phát triển nông thôn

- Kinh nghiệm tam nông của Trung quốc
- Kinh nghiệm phát triển nông thôn ở Châu á
- Kinh nghiệm phát triển nông thôn Châu âu
- Kinh nghiệm phát triển nông thôn Châu mĩ la tinh
- Những kinh nghiệm và bài học cho Việt nam

III. Quan điểm lí luận và mục tiêu, nội dung phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong giai đoạn tới. Tầm nhìn 2020?

III.1 Quan điểm về lí luận về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông thôn.

Lí luận về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở Việt nam giai đoạn hiện nay

- Quá trình phát triển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại có thể chức trong bối cảnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Tăng cường quan hệ nông nghiệp-công nghiệp-dịch vụ.

- Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và qui hoạch, phát triển nông thôn bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

- Sự phát triển từ xã hội nông dân truyền thống sang xã hội nông dân chuyên nghiệp, hiện đại. Quan hệ giữa nông dân và các tầng lớp khác trong xã hội.

Quan điểm phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân của đề án

1) Phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong tổng thể chung của kinh tế đất nước; 2) Gắn phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn với phát triển đô thị. Phát triển mối quan hệ nông nghiệp, nông dân và nông thôn vừa độc lập, vừa thống nhất phát triển hài hòa trong quá trình phát triển và tiến trình hội nhập quốc tế; 3) Huy động nội lực của dân, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội để: phát triển nông nghiệp, tổ chức người dân, phát huy dân chủ cơ sở và phát triển nông thôn mới; 4) Với nông thôn: Giữ gìn bản sắc văn hóa, đảm bảo môi trường sinh thái và phát triển bền vững về kinh tế và xã hội; 5) Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; 6) Gắn việc phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong đảm bảo an ninh quốc phòng.

III.2 Mục đích của phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời gian tới

1) Chất lượng cuộc sống người dân nông thôn được nâng cao: thu nhập, tiếp cận dịch vụ công, vị thế trong xã hội; quản lí tài nguyên...

2) Nông nghiệp trở nên hiện đại và hiệu quả trong bảo vệ tài nguyên; sự cần thiết đảm bảo an ninh lương thực, lương thực thực phẩm xã hội, xuất khẩu

3) Nông thôn trở nên văn minh, hiện đại và gìn giữ bản sắc dân tộc. sự cần thiết nhằm đảm bảo không gian nông thôn-đô thị có tổ chức, đảm bảo quan hệ tổt giữa nông thôn-đô thị

III.3 Nội dung phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời gian tới


a) Đảo đảm sự tăng trưởng về kinh tế, nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn : 1) Hỗ trợ phát triển nông nghiệp hiện đại, cạnh tranh để nâng cao thu nhập nông dân ; 2) phát triển phi nông nghiệp để rút lao động ra khỏi nông nghiệp và tăng thu nhập dân cư nông thôn và tạo điều kiện phát triển nông nghiệp ; 3) hỗ trợ phát triển đô thị vừa và nhỏ, di dân ra đô thị để giảm gánh nặng cho nông thôn và tăng thu nhập dân cư nông thôn,

b) Tăng phúc lợi xã hội, nâng cao dân trí và đời sống tinh thần cho cộng đồng người dân nông thôn : 1) Phát triển xây dựng hạ tầng ; 2) phát triển dịch vụ công ; 3) nâng cao dân trí nông thôn, 3) Tăng cuờng các chương trình xóa đói giảm nghèo, hồ trợ phúc lợi xã hội cho tâng lớp dễ bị tổn thương trong xã hội, 4) hỗ trợ hình thành các cộng đồng dân cư chuyên nghiệp trong nông thôn về các ngành nghề sản xuất......

c) Xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh và sinh thái, mang đậm bản sắc dân tộc : 1) bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong những điều kiện quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá diễn ra nhanh ; 2) Phát triển đô thị được qui hoạch cùng phát triển nông thôn 3) Qui hoạch phát triển công nghiệp gắn với phát triển nông thôn, Dùng đô thị, công nghiệp hỗ trợ cho nông thôn ; 4) Bảo vệ không gian mang đậm bản sắc nông thôn

IV. Giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong giai đoạn tới

- Nghiên cứu hoàn chỉnh cơ sở lí luận, thực tiễn phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân :...

- Giải pháp ưu tiên phát triển nông nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp và có tổ chức:

1. Qui hoạch sản xuất nông nghiệp hợp lý theo lợi thế của từng vùng lãnh thổ để khai thác cơ chế thị trường, đảm bảo tăng trưởng ổn định bền vững, bảo vệ an ninh lương thực quốc gia, để nhà nước hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng

2. Nông nghiệp đảm bảo khả năng cạnh tranh cao, hiệu quả cao: mở rộng qui mô sản xuất tập trung hàng hóa lớn, chất lượng cao, vệ sinh an tòan, gìn giữ sinh thái, đảm bảo là nguồn sống nông dân, tạo công ăn việc làm,

3. Phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ tiếp thị. Gắn bó vùng cung cấp nguyên liệu với cơ sở chế biến, gắn sản xuất với thị trường.

4. Hình thành các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh hiện đại và chuyên nghiệp, phát triển các lọai hình kinh tế hợp tác, liên kết dọc sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, liên kết nông nghiệp với công nghiệp và kinh tế đô thị.

5. Hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình ;

6. Ưu đãi đầu tư cho nông nghiệp, đặc biệt là các ngành nhà nước ưu tiên, các ngành có ý nghĩa cao về sinh kế và sinh thái bảo tồn tài nguyên ;

7. Khuyến khích và cho vay vốn ưu đãi để hình thành các doanh nghiệp chế biến nhỏ, vừa trong nông nghiệp ....

8. Phát triển họat động nghiên cứu, chuyển giao, tư vấn KHCN. Hỗ trợ áp dụng KHCN trong sản xuất kinh doanh.

- Giải pháp ưu tiên phát triển nông thôn:

1. Qui hoạch và quản lí qui hoạch nông thôn về sản xuất, hạ tầng văn hóa xã hội, hạ tầng kinh tế, đảm bảo việc sử dụng các không gian nông thôn ổn định, có tổ chức cho sản xuất,

2. Phát triển đô thị nhỏ, phối hợp hài hòa xây dựng các khu dân cư nông thôn với quá trình phi tập trung hóa đô thị. Bảo tồn bản sắc văn hóa và không gian nông thôn.

3. Phi tập trung hóa công nghiệp, gắn kinh tế nông thôn với họat động phục vụ sản xuất công nghiệp. Bảo vệ môi trường, quản lí và bảo vệ nguồn lực tài nguyên để sử dụng hiệu quả bền vững

4. Huy động mọi nguồn đầu tư để xây dựng và bảo dưỡng hệ thống cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng, bao phủ phần lớn địa bàn nông thôn

5. Huy động mọi thành phần kinh tế tham gia cung cấp dịch vụ công hiệu quả cho người dân nông thôn

6. Áp dụng các giải pháp dài hạn để quản lý rủi ro, phòng chống các thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu tòan cầu gây ra cho cư dân nông thôn

7. Xây dựng hệ thống chính quyền cơ sở mạnh và trong sạch

- Giải pháp ưu tiên về tổ chức và nâng cao vị thế nông dân, dân chủ hóa cơ sở :

1. Đào tạo nông dân còn ở lại sản xuất nông nghiệp trở thành nông dân chuyên nghiệp, có trình độ, học thức, kĩ năng tốt trong sản xuất kinh doanh

2. Thúc đẩy hình thành những cộng đồng nông dân chuyên nghiệp mới có tổ chức. Giúp nông dân tổ chức lại trong các cộng đồng, đòan thể nông dân để thực sự làm chủ cuộc sống của mình, trở thành chủ thể của phát triển nông thôn

3. Giúp một bộ phận lớn nông dân thuận tiện chuyển sang công việc phi nông nghiệp và di cư ra các đô thị, xuất khẩu lao động để phát triển nông thôn và nâng cao mức sống người dân

4. Từng bước xây dựng hệ thống an sinh xã hội phục vụ nông dân và cư dân nông thôn, trước hết uy tiên áp dụng cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc ít người, đối tượng khó khăn.

5. Hỗ trợ nông dân nâng cao khả năng kinh doanh, tiếp cận tài nguyên và thị trường, công nghệ... để nâng cao thu nhập của họ

6. Chính sách giúp người dân tham gia vào quản lí nông thôn, giám sát thực hiện các chính sách phát triển nông thôn,....

7. Hỗ trợ các tầng lớp nông dân nghèo đói không có khả năng phát triển kinh tế ;

8. Giải quyết tôt vấn đề mâu thuẫn giữa các cộng đồng nông dân...

V. Các chỉ tiêu định hướng về phát triển Tam nông

- Chỉ tiêu về phát triển nông nghiệp : Tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng, tổ chức, tính cạnh tranh, mức độ bào tồn tài nguyên, sinh kế với người dân, môi trường...

- Chỉ tiêu về phát triển nông thôn : Bảo tồn không gian, môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa, phát triển hạ tầng, tiếp nhận dịch vụ công của người dân, đói nghèo...

- Chỉ tiêu về nông dân : Tổ chức dân cư, tệ nạn xã hội, tính liên kết cộng đồng, múc độ tham gia vào giám sát quản lí phát triển nông thôn, mức độ dân chủ hóa, trình độ dân trí,...

VI. Tổ chức thực hiện

- Lộ trình thực hiện
- Vai trò của chính phủ, quốc hội
- Vai trò của địa phương
- Vai trò của các cộng đồng
- Vai trò của các tác nhân phi nhà nước

VII. Tổ chức theo dõi, đánh giá và tổng kết

TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện CS&CL PTNNNT
12/6/2007 5:45:13 PM(GMT+7)
Một số ý kiến về xây dựng chiến lược "nông nghiệp, nông dân, nông thôn" trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế:

I. Thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

• Những chính sách lớn của Đảng và nhà nước trong 10 năm qua về nông nghiệp, nông dân nông thôn. (tập trung làm rõ sự chuyển biến quan điểm chính)

• Thực trạng tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong 10 năm qua: thành tựu, hạn chế,
• Những vấn đề còn tồn tại cần giải quyết trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn hiện nay

• Những thách thức mới đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong tuơng lai (tầm nhìn 2020?)

• Sự cần thiết có nghị quyết mới của Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn nhằm định hướng quá trình phát triển trong bối cảnh mới của đất nước.

II. Mục tiêu, định hướng và quan điểm phát triển

• Mục tiêu của đề án: mở đường hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn nông dân mới đáp ứng nhu cầu giai đọan phát triển tương lai của đất nước:

1) Người dân nông thôn tham gia sâu rộng vào quá trình phát triển kinh tế để có cuộc sống có chất lượng cao (thu nhập, tiếp cận dịch vụ,…,);

2) Phát triển nền nông nghiệp hàng hóa có khả năng cạnh tranh cao, hiện đại, hiệu quả và vững bền;

3) Xây dựng nông thôn có cộng đồng dân chủ, xã hội văn minh, môi trường trong sạch, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

• Quan điểm:

1) Công nông liên minh, gắn bó hữu cơ sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn vào quá trình phát triển công nghiệp, đô thị, hội nhập chung của kinh tế đất nước;

2) Lấy dân làm gốc, phát huy tinh thần và năng lực làm chủ của cộng đồng cư dân nông thôn, kết hợp nội lực của dân với nguồn lực nhà nước và tòan xã hội trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn.

3) Lấy con người làm trung tâm, hướng đến mục tiêu thu hẹp khỏang cách thu thập và chất lượng cuộc sống giữa cư dân nông thôn và đô thị, đảm bảo công bằng xã hội, duy trì môi trường phát triển vững bền cho đất nước về cả chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường.

III. Đề xuất giải pháp

• Hiện đại và chuyên nghiệp hóa nông nghiệp

1. Qui hoạch sản xuất nông nghiệp hợp lý theo lợi thế của từng vùng lãnh thổ để khai thác cơ chế thị trường, đảm bảo tăng trưởng ổn định bền vững, bảo vệ an ninh lương thực quốc gia.

2. Nông nghiệp đảm bảo khả năng cạnh tranh cao, hiệu quả cao: mở rộng qui mô sản xuất tập trung hàng hóa lớn, chất lượng cao, vệ sinh an tòan, gìn giữ sinh thái, đảm bảo là nguồn sống nông dân, tạo công ăn việc làm,

3. Phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ tiếp thị. Gắn bó vùng cung cấp nguyên liệu với cơ sở chế biến, gắn sản xuất với thị trường.

4. Hình thành các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh hiện đại và chuyên nghiệp, phát triển các lọai hình kinh tế hợp tác, liên kết dọc sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, liên kết nông nghiệp với công nghiệp và kinh tế đô thị.

5. Phát triển họat động nghiên cứu, chuyển giao, tư vấn KHCN. Hỗ trợ áp dụng KHCN trong sản xuất kinh doanh.

Nông dân hiện đại, chuyên nghiệp và có tổ chức

1. Đào tạo nông dân còn ở lại sản xuất nông nghiệp trở thành nông dân chuyên nghiệp, có trình độ, học thức, kĩ năng tốt trong sản xuất kinh doanh

2. Giúp nông dân tổ chức lại trong các cộng đồng, đòan thể nông dân để thực sự làm chủ cuộc sống của mình, trở thành chủ thể của phát triển nông thôn

3. Giúp một bộ phận lớn nông dân thuận tiện chuyển sang công việc phi nông nghiệp và di cư ra các đô thị, xuất khẩu lao động để phát triển nông thôn và nâng cao mức sống người dân

4. Từng bước xây dựng hệ thống an sinh xã hội phục vụ nông dân và cư dân nông thôn, trước hết uy tiên áp dụng cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc ít người, đối tượng khó khăn.

Nông thôn văn minh, hiện đại, bản sắc dân tộc và môi trường bền vững

1. Qui hoạch và quản lí qui hoạch nông thôn đảm bảo việc sử dụng các không gian nông thôn ổn định, có tổ chức cho sản xuất,

2. Phát triển đô thị nhỏ, phối hợp hài hòa xây dựng các khu dân cư nông thôn với quá trình phi tập trung hóa đô thị. Bảo tồn bản sắc văn hóa và không gian nông thôn.

3. Phi tập trung hóa công nghiệp, gắn kinh tế nông thôn với họat động phục vụ sản xuất công nghiệp. Bảo vệ môi trường, quản lí và bảo vệ nguồn lực tài nguyên để sử dụng hiệu quả bền vững

4. Huy động mọi nguồn đầu tư để xây dựng và bảo dưỡng hệ thống cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng, bao phủ phần lớn địa bàn nông thôn

5. Huy động mọi thành phần kinh tế tham gia cung cấp dịch vụ công hiệu quả cho người dân nông thôn

6. Áp dụng các giải pháp dài hạn để quản lý rủi ro, phòng chống các thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu tòan cầu gây ra cho cư dân nông thôn

7. Xây dựng hệ thống chính quyền cơ sở mạnh và trong sạch

IV. Tổ chức thực hiện
Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:
TIN TỨC
Kỳ vọng đột phá từ Nghị quyết 19/2018
Mở khóa thể chế để mở cánh cửa vào 4.0
Tiêu chí công nhận tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp
Ban hành Thông tư hỗ trợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn
Nông sản Việt mất dần lợi thế xuất khẩu khi thiếu thương hiệu

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Tên bản tinFile đính kèm
Thông tin thị trường nông sản-tháng 5.2018Tải file
Thông tin thị trường nông sản-tháng 4.2018Tải file

Video

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 04-39722067, Fax: 84-4-39711062. Email:ipsard@fpt.vn, agroinfo@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi