Tiếng Việt Tiếng Anh
Nhiều cơ chế mới về lao động

Trở lại sau thời gian tổ chức Hội nghị APEC, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XI bắt đầu chương trình biểu quyết, thông qua luật theo kế hoạch. Trong ngày 21/11, 3 đạo luật tạo cơ chế mới về vấn đề lao động là Luật Dạy nghề, Luật Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động đã lần lượt được thông qua với đa số phiếu tán thành.

Với 81,3% số phiếu tán thành, Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007. Sau thời gian thảo luận, các nhà làm luật đã quyết định không mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với cả lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam.

Những vấn đề được doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng như người lao động quan tâm cũng được thống nhất: doanh nghiệp dịch vụ được giao nhiệm vụ cho không quá ba chi nhánh ở ba tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương làm dịch vụ xuất khẩu lao động, Luật không định lượng tiền môi giới, đối với một số thị trường hoặc một số hợp đồng cung ứng lao động cụ thể, nếu tiền môi giới cao mà thu nhập của người lao động ở nước ngoài thấp thì Nhà nước sẽ chỉ đạo để doanh nghiệp phải chịu một phần tiền môi giới nhằm giảm bớt đóng góp cho người lao động.

Chính phủ sẽ quy định cụ thể những thị trường nào, người lao động phải nộp tiền ký quỹ, thị trường nào không phải nộp tiền ký quỹ.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động được 78,8% số phiếu thông qua. Nội dung cơ bản tập trung sửa đổi, bổ sung các quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động đã được quy định trong chương XIV của Bộ luật Lao động.

Các vấn đề về phân định rõ các loại tranh chấp lao động, lấy ý kiến đình công, quyết định đình công, thẩm quyền giải quyết đình công, những hành vi bị cấm, xác định các cuộc đình công bất hợp pháp... cũng đã được thống nhất với sự tán thành cao từ các đại biểu. Luật sửa đổi cũng có hiệu lực thi hành từ 1/7/2007.

Tiếp theo, Luật Dạy nghề cũng được thông qua với 77,64% số phiếu tán thành. Tuy nhiên, trước đó các đại biểu cũng phải tiến hành bỏ phiếu một số điều vẫn còn ý kiến khác nhau.

Vấn đề liên thông trong đào tạo đã mở rộng giữa trình độ trung cấp nghề với trình độ cao đẳng và đại học cùng ngành nghề, các quy định về dạy nghề trình độ trung cấp có nội dung học văn hóa nhằm bảo đảm cho những người tốt nghiệp trung học cơ sở khi học trung cấp nghề vừa học nghề vừa học văn hóa để khi tốt nghiệp đạt trình độ văn hoá tương đương trung học phổ thông.

(Nguồn: Thời báo kinh tế Việt Nam)

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:
TIN TỨC
Quảng Ngãi: Huyện miền núi Ba Tơ đầu tư hơn 350 tỷ đồng phát triển giao thông nông thôn
Sự thịnh vượng tại đáy tháp
Báo động tình hình an toàn vệ sinh lao động ở nông thôn
"Chơi ngông" thành tỷ phú
Nhà nông và doanh nghiệp: chuyện về những mối lương duyên thất bại
Hướng đi mới cho lao động nông thôn: đào tạo phải gắn với việc làm
Hướng đi mới cho lao động nông thôn: Đào tạo phải gắn với việc làm (Kỳ II)
Đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2006 - 2010
"Công ty làm ruộng", tại sao không?
Nông nghiệp hậu WTO: Xuất hiện tư duy mới?
Nếu có nền kinh tế thị trường hoàn hảo, sẽ chặn được tăng giá cuối năm
Phải trưng cầu ý kiến nhân dân khi quy hoạch đô thị và nông thôn
Mỹ cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế
Nhiều cơ chế mới về lao động
Hà Giang: Chương trình 134 giúp nhiều hộ đồng bào các dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn
Từ 1/1/2007 sẽ có cơ chế tín dụng mới đối với vùng khó khăn
Xã hội hóa nghề rừng ở Lâm trường Ðình Lập
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Đã vượt ngưỡng 8 tỉ USD
Kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ cho các công trình Thuỷ lợi ĐBSCL giai đoạn 2006-2010
Hợp tác xã “bơi” trong hội nhập

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN


Video


Tài liệu hội thảo

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi