Tiếng Việt Tiếng Anh
“Cao kiến” nhà nông

AGROINFO – Người nông dân Việt Nam vốn cần cù, sáng tạo. Vì thế mà trong mọi hoàn cảnh, mỗi người đều có những ý tưởng để vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống tốt hơn. Họ đã chia sẻ với chuyên gia của AGROINFO những suy nghĩ của mình…

Ông Nguyễn Văn Đóa (Đông La – Hoài Đức – Hà Tây): Ít đất, người dân cần tìm phương pháp làm nông nghiệp hiệu quả hơn

Ông Nguyễn Văn Đóa: "Cần một phương pháp làm nông nghiệp hiệu quả mới tồn tại được
Tôi trước là cán bộ nhà máy nhiệt điện thuộc Bộ Điện Than. Từ ngày về hưu, ngoài việc nghỉ ngơi, tôi còn tham gia làm nông nghiệp cùng vợ con. Tôi cũng mong muốn góp sức mình vào xây dựng quê hương.

Vợ chồng tôi có 4 người con, nhưng 3 đứa con gái đã thoát ly, ra thành phố làm việc, chỉ còn gia đình anh con trai ở quê. Nhà tôi được chia cả thảy 3 sào 10 thước ruộng, vừa trồng lúa, vừa trồng màu và các loại rau sạch. Vì nhà neo người, tôi đem ruộng của nhà cho thuê 1 sào, vừa để giúp người dân nghèo có đất trồng lúa, vừa thu về vài cân thóc/tháng coi như đóng góp vào thu nhập của cả gia đình. Quê tôi hiện nay ít đất, nhiều người dân không có đất canh tác phải bỏ xã lên thành phố làm thuê. Thời gian vừa rồi trong thôn có tới hơn chục người phải quay trở về vì không có việc ổn đinh. Đó không phải là phương án lâu dài.

Tôi thấy trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của lạm phát, chi phí các loại vật tư nông nghiệp đều tăng đến chóng mặt. Trong khi giá nông sản bán tại ruộng lại tăng không đáng kể, có khi còn giảm, ví như giá 1 tạ lợn móc hàm 1 năm trước vào khoảng 3,7 triệu thì nay chỉ còn 3 triệu đồng. Do đó, tôi nghĩ để làm nông nghiệp có hiệu quả, người dân cần tiếp thu công nghệ mới, không chỉ làm nông nghiệp tự phát như trước kia. Có biết cách làm sao nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi mới có thể tồn tại trong điều kiện hiện nay.

Nguyễn Thị Hoàn (Đông La – Hoài Đức – Hà Tây): Phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới mong ăn nên làm ra.

Tôi trước là giáo viên tiểu học tại xã, về hưu hơn 5 năm nay, nên quay trở lại sản xuất

Bà Nguyễn Thị Hoàn: "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo ra nhiều cơ hội làm giàu
nông nghiệp cùng gia đình và chăm sóc cây cảnh.

Tôi thấy nhận thấy việc chính quyền xã chủ trương thực hiện chuyển 165 ha diện tích trồng màu hàng năm sang trồng cây ăn quả và cây cảnh hiệu quả kinh tế cao là việc làm đúng đắn. Sự chuyển đổi này đem lại sự cải thiện đáng kể trong cuộc sống của người nông dân trong vùng.

Tôi thấy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vốn cho người nông dân trước đây rất chậm và khó nhận thấy hiệu quả. Tuy nhiên, gần đây, cả xã đã nhận được hơn 3 tỷ tín dụng hỗ trợ (lãi suất 0.9%/năm) từ ngân hàng chính sách nhằm mục đích giúp người dân sử dụng nước sạch, và một phần nhằm hồ trợ cây con giống. Người dân đang nắm bắt cơ hội này để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tương lai có vẻ rất sáng sủa. Do đó, tôi nghĩ, ở bất cứ hoàn cảnh nào, người nông dân cũng nên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì mới khá lên được.

Anh Nông văn Đoàn (Thôn Cáng 4 xã Hợp Thành – Lào Cai): Tôi phải về quê để ổn định cuộc sống và việc làm.

Anh Nông Văn Đoàn: "Tôi đã về quê để ổn định cuộc sống"
Gia đình tôi thuần túy làm nông nghiệp, sau một thời gian dài đi bộ đội, đi học và đi làm thuê ở Hà Nội, tôi vừa quay về và đang muốn ổn định công việc tại quê nhà. Thu nhập gia đình tôi hiện nay chủ yếu đến từ làm nông và đi làm thêm (công nhân, khuân vác, phụ hồ…) với tổng mức của cả nhà khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng.

Năm ngóai, tôi vay vốn 10 triệu đồng của nhà nước để làm ăn kinh tế. Tôi đã đầu tư mua 8 con lợn nuôi trong đó 2 con đã chết do đợt rét đậm, rét hại cuối năm. Thu nhập từ nông nghiệp năm nay có thể sẽ giữ nguyên chứ không khá hơn năm ngoái được.

Sắp tới, có một khu đô thị mới được xây dựng gần làng, nên việc làm thêm của cá nhân chắc sẽ khá hơn. Đành phải chịu khó hơn để tăng thu nhập gia đình vậy! Làm kinh tế ở quê, trước mắt có nhiều cái khó nhưng về lâu dài sẽ khá dần lên và ổn định. Chứ cứ đi làm thuê trên thành phố quá nhiều bấp bênh, nhiều cái phải lo, rồi cuối cùng cũng không biết sẽ đi về đâu.

AGROINFO (Hồng Liên - Quốc Chinh)

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT
Chuyển hướng để bứt phá
Ấn tượng từ rau quả chế biến xuất khẩu

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi