Tiếng Việt Tiếng Anh
Những “gánh nặng” giáo dục miền núi!

AGROINFO - Nhìn chung, mỗi xã có 1 trường tiểu học và trung học cơ sở. Một số xã có trường mầm non. Đa số trường tiểu học ở xã, bản miền núi còn rất thô sơ và thiếu thốn về cơ sở vật chất, đồ dùng giảng dạy và học tập, thiếu giáo viên.

Đến thăm 1 trường tiểu học của xã Mường Pồn, huyện Điện Biên cho thấy:

Trường có 3 gian lớp học, trong đó 2 gian được xây kiên cố nhờ nguồn vốn 135 giai đoạn I, vẫn còn 1 gian lớp học tạm bằng tranh tre, xiêu vẹo. Cả trường có khoảng 30 học sinh, trong đó lớp 1 và lớp 2 có11 học sinh, lớp 4 và 5 cũng có số học sinh tương tự. Nhưng lớp 3 chỉ có 7 học sinh.Trường không có ban giám hiệu, chỉ có 3 cô giáo, 1 cô giáo kiêm trưởng nhóm của trường.

Chỉ có 20% học sinh được phát không sách giáo khoa mới, còn lại là sử dụng sách giáo khoa cũ do cô giáo tự liên hệ xin từ các trường khác.

Học sinh thường xuyên nghỉ học vào ngày cuối tuần, ngày thứ sáu, sĩ số của cả 3 lớp chỉ có 24, vắng 6 em, lý do là nghỉ làm việc cho bố mẹ (làm nương rẫy, đi nhặt hạt dẻ để bán, đi làm thuê, bán hàng-giới thiệu cho khách du lịch ở các điểm du lịch). Những trường hợp này thường nghỉ học từ rất sớm, hầu hết chỉ học hết tiểu học. Bố mẹ các cháu cho biết, họ biết là không cho con học là đời nó sẽ khổ, nhưng do gia đình quá khó khăn, không có tiền cho con đi học.

Đối với các đối tượng là hộ nghèo nhất của bản mà chúng tôi có dịp trao đổi, thì vẫn phải nộp tiền đóng góp cho trường (ngay cả ở cấp tiểu học). Ngay khi xem xét trên hầu hết các sổ liên lạc giữa nhà trường và cha mẹ học sinh, các ý kiến cha mẹ đều phản ánh là xin hoãn nộp tiền, chưa có tiền nộp. Ngay cả đối với gia đình trưởng bản, là gia đình có khả năng kinh tế tốt nhất so với các hộ còn lại trong bản, thì bố mẹ và các cháu đều có lựa chọn là chỉ ưu tiên đầu tư nuôi cho 1 hoặc 2 đứa con đi học cấp 3 trên huyện, và học cấp cao hơn ở tỉnh, Còn lại là cố gắng chỉ học hết cấp 2 là tình nguyện ở nhà làm việc giúp bố mẹ kiếm tiền. Đối tượng có con đi học Đại học chỉ nằm trong nhóm con cái của các hộ cán bộ, hoặc các chủ doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Ở huyện chỉ có một trường cấp 3. Gia đình nào có con học cấp 3 trên huyện ngoài lo gạo để ăn, còn phải lo tiền học phí, tiền ở trọ cho các cháu. Tiền ăn và tiền ở cho mỗi cháu ít nhất là 300.000 đồng/tháng. Đối với các hộ trung bình khá, đây đã là một khoản tiền tương đối nặng gánh, do đó hộ nghèo sẽ hầu như không có khả năng theo nổi.

Thanh niên đến tuổi lao động, do không có trình độ, địa phương không có nghề, nên hầu hết rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có việc làm, bị kẻ xấu lôi kéo rơi vào nghiện ma túy (hít và tiêm chích heroin), rồi dần trở thành lực lượng buôn bán ma túy vận chuyển từ Lào sang. An ninh trật tự xã huyện bị ảnh hưởng.

Ý thức lao động địa phương rất hạn chế. Đa số bà con dân tộc sống và làm việc theo kiểu tự phát, không có thói quen tuân thủ thời gian làm việc, vì vậy không đáp ứng được các yêu cầu của các nhà máy sản xuất trong vùng. Lao động địa phương vẫn thất nghiệp, trong khi đó, các nhà máy vẫn phải chịu tốn kém để thuê lao động từ dưới xuôi lên làm việc.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ CHỦ ĐỀ NÀY
Phúc Hưng
12/15/2009 8:55:19 AM(GMT+7)
...vẫn còn 1 gian lớp học tạm bằng tranh tre, xiêu vẹo. Cả trường có khoảng 30 học sinh, trong đó lớp 1 và lớp 2 có11 học sinh, lớp 4 và 5 cũng có số học sinh tương tự. Nhưng lớp 3 chỉ có 7 học sinh.Trường không có ban giám hiệu, chỉ có 3 cô giáo, 1 cô giáo kiêm trưởng nhóm của trường.
Chỉ có 20% học sinh được phát không sách giáo khoa mới, còn lại là sử dụng sách giáo khoa cũ do cô giáo tự liên hệ xin từ các trường khác.
Thật là khó khăn quá!
Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT
Chuyển hướng để bứt phá
Ấn tượng từ rau quả chế biến xuất khẩu

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi