Tiếng Việt Tiếng Anh
TP Lào Cai: Chú trọng sản xuất rau an toàn, hoa chất lượng cao

Đến hết năm 2009, thành phố Lào Cai có 101 ha rau an toàn. Toàn bộ diện tích rau này đã được các hộ dân tham gia sản xuất theo đúng quy trình, kỹ thuật canh tác; các chỉ tiêu xét nghiệm, phân tích mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm đều đảm bảo các chỉ số an toàn và được cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau an toàn theo quy định...

Đề án sản xuất rau an toàn, hoa chất lượng cao thành phố Lào Cai giai đoạn 2006 - 2010 với mục tiêu hình thành vùng sản xuất rau an toàn 25 ha, duy trì sản xuất rau tăng vụ 100 ha/năm, trồng 6 ha hoa cao cấp, trong đó có 2 ha mô hình ứng dụng công nghệ cao.

 
 Trồng rau sạch ở Nam Cường - TP Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Với tổng nguồn vốn đầu tư trong 3 năm là gần 20 tỷ đồng, UBND thành phố đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể từng năm, cho từng lĩnh vực, trong đó giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, cơ sở tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân triển khai thực hiện. Đồng thời chỉ đạo lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, kịp thời khuyến khích, hỗ trợ cho nhân dân về giống, vốn, kỹ thuật, vật tư nông nghiệp… để đảm bảo phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề án. Trên cơ sở lồng ghép các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh; thành phố đã xây dựng và ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhân dân về giống, tập huấn kỹ thuật, vật tư nông nghiệp. Đối với việc thâm canh tăng vụ, năm 2006 thực hiện 213 ha, năm 2007 thực hiện 226 ha, năm 2008 thực hiện 258 ha, năm 2009 triển khai thực hiện 281,5 ha. Về trồng hoa tập trung, hiện đã có 2 mô hình trồng hoa cao cấp, với diện tích 6,5 ha tại phường Bắc Cường (Công ty TNHH Thuỳ Dung 3,6 ha, Tổng Công ty cổ phần Linh Dương 2,9 ha), được đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà kính, phun tưới bán tự động; trồng các loại hoa cao cấp như hoa ly, hoa huệ tây, hoa đồng tiền… bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 450.000 bông hoa các loại. Về sản xuất rau an toàn, đến hết năm 2009 đã có 101 ha rau an toàn tại các xã Vạn Hoà, Tả Phời và các phường Nam Cường, Bắc Cường, Bình Minh; toàn bộ diện tích rau này đã được chỉ đạo, tổ chức sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật; các chỉ tiêu xét nghiệm, phân tích mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm đều đảm bảo các chỉ số an toàn và được cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số tồn tại. Sản phẩm rau chưa được đóng gói, dán tem nhãn theo quy định. Việc giới thiệu và cung cấp sản phẩm ra thị trường chưa rộng rãi, người tiêu dùng chưa có cơ sở để phân biệt giữa rau an toàn và rau chưa an toàn. Chưa có nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư trồng hoa cao cấp, sản phẩm hoa chưa đa dạng và chưa đứng vững trong thị trường. Việc đầu tư trồng hoa cao cấp có mức đầu tư lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao, trong khi chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cho lĩnh vực này hầu như không có. Mặt khác, chủng loại hoa, giá thành hầu như chưa cạnh tranh được với hoa của Trung Quốc, Sa Pa.

Để duy trì sản xuất ổn định 101 ha rau an toàn, thành phố cần triển khai thực hiện mở rộng mạng lưới giới thiệu, quảng bá và kinh doanh sản phẩm rau cho nông dân, xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn, hoa chất lượng cao. Tập trung mời gọi các doanh nghiệp, HTX tham gia vào lĩnh vực này, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa người sản xuất với cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm và đơn vị tham gia cung ứng sản phẩm. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cho việc trồng hoa cao cấp như hỗ trợ giống hoa gốc, công nghệ xử lý giống, cơ sở hạ tầng… tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, cá nhân đầu tư trồng hoa cao cấp tại các khu tái định cư nông thôn và khu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao Bắc Cường. Tiếp tục vận dụng, lồng ghép và sử dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách, nguồn đầu tư của Nhà nước và các thành phần kinh tế cho phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn.

Theo Báo Lào Cai (Phúc Toàn)

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi