Tiếng Việt Tiếng Anh
Cánh đồng mẫu lớn góp phần xây dựng nông thôn mới

“Chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML) là chủ trương lớn của Chính phủ cũng như của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, tỉnh đang xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế hàng hóa lớn, tập trung. Làm được như vậy thì mới có thể xây dựng được thương hiệu cho hạt gạo của Việt Nam, khẳng định thế mạnh trên thị trường thế giới và thu nhập của người nông dân mới được nâng cao...” - ông Dương Nghĩa Quốc - GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp khẳng định.

Ông Quốc cho rằng: “Thực hiện được điều này cũng chính là góp phần cho các địa phương hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Vì theo chủ trương của xây dựng nông thôn mới thì mỗi xã phải có ít nhất một mô hình kinh tế hàng hóa lớn. Và để nâng cao đời sống của người dân thì không có cách nào khác là phải xây dựng và phát triển các CĐML có sự liên kết đầu tư và tiêu thụ với doanh nghiệp”.
Trong vụ Đông Xuân 2011-2012, Đồng Tháp có 4.749ha thực hiện mô hình CĐML (sản xuất theo hướng hiện đại), vụ Hè Thu là 6.600ha, còn vụ Thu đông có trên 5.700ha được thực hiện ở 3 huyện: Tháp Mười, Tam Nông, Lấp Vò. Bên cạnh việc nâng cao sản xuất các địa phương đã tích cực thực hiện việc liên kết giữa DN – HTX – nông dân về tiêu thụ lúa gạo và cung ứng vật tư nông nghiệp. Trong vụ Hè thu đã liên kết đầu tư và tiêu thụ lúa cho nông dân với 3 đơn vị doanh nghiệp được trên 15.000 tấn lúa hàng hóa. Còn ở vụ Thu đông, hiện đã có 2 HTX ký hợp đồng liên kết tiêu thụ trên 800ha lúa với công ty Võ Thị Thu Hà, Công ty thuốc BVTV An Giang. Và công ty Lương thực Đồng Tháp cũng đã có kế hoạch đăng ký liên kết tiêu thụ 500ha (lúa khô) cho nông dân.
Diện tích lúa tham gia mô hình liên kết tiêu thụ nông sản và sản xuất theo hướng hiện đại, quy mô lớn đã ngày càng tăng lên và hiệu quả kinh tế cũng thay đổi rõ rệt, qua đó cho thấy đây là chủ trương đúng đắn, mang lại lợi ích cho người nông dân cũng như các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia còn khiêm tốn so với quy mô diện tích lúa của tỉnh nhưng đây cũng là tín hiệu vui của sự khởi đầu thay đổi tập quán sản xuất và từng bước thực hiện quy trình: liên kết tiêu thụ rồi mới đến sản xuất.
Để tìm được tiếng nói chung giữa DN và nông dân, giúp việc liên kết đầu tư và tiêu thụ lúa gạo ngày càng khởi sắc hơn, nhiều HTX cho rằng doanh nghiệp cần phải đầu tư hệ thống kho, bãi, lò sấy tại vùng nguyên liệu. như vậy mới khắc phục được tình trạng thu mua chậm do mất thời gian vận chuyển từ ruộng của nông dân đến nhà máy của doanh nghiệp, lúa được thu hoạch đồng loạt với số lượng lớn nên doanh nghiệp phải tăng cường lực lượng thu mua mới đáp ứng được nhu cầu của nông dân. Và doanh nghiệp cũng cần phải đặt hàng trước với HTX, nông dân là sẽ thu mua loại lúa nào, số lượng bao nhiêu để định hướng cho nông dân sản xuất và cung ứng theo yêu cầu của thị trường.
Nguyên nhân dẫn đến việc liên kết đầu tư và tiêu thụ lúa không thuận lợi còn do doanh nghiệp và nông dân chưa thống nhất về giá cả. Hai bên chưa có sự hài hòa, chia sẻ lợi ích và rủi ro nên khó khăn của hai bên trở thành rào cản cho sự liên kết.
Ông Dương Nghĩa Quốc cho rằng: “Để CĐML thực sự phát huy hiệu quả thì sản xuất phải gắn với liên kết đầu tư và tiêu thụ. Nông dân làm ra sản phẩm phải chắc chắn được doanh nghiệp thu mua và giá cả phải cao hơn, có như vậy họ mới yên tâm và làm theo quy trình kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng VietGAP. Trong mối liên kết đầu tư và tiêu thụ lúa gạo luôn cần có vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp lớn đầu tư vào. Trong thời gian sắp tới sẽ có các doanh nghiệp lớn như Vĩnh Hoàn, Dasco, Cẩm Nguyên,… cùng đầu tư vào nông nghiệp của tỉnh nên CĐML sẽ được nhân rộng thêm.
Có thể nói rằng thực hiện các CĐML cũng có nghĩa là ngành nông nghiệp đã chuẩn bị sẵn “bàn ăn” cho doanh nghiệp trong việc xây dựng vùng nguyên liệu sạch. Lãnh đạo Sở luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để mối liên kết ngày càng bền vững và có hiệu quả”.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/xaydungnongthonmoi/2012/9/36247.html

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi