Tiếng Việt Tiếng Anh
Đồng Nai triển khai nhiều giải pháp cứu ngành chăn nuôi

Do giá heo hơi đứng ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 34.000 - 35.000 đồng/kg đã khiến người chăn nuôi lao đao vì lỗ nặng. Tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai), nhiều chủ trang trại đã “treo” chuồng vì không thể cầm cự được. Vì vậy, việc tìm những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm cứu ngành chăn nuôi đang được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp được đưa ra.

Người chăn nuôi: Cầm cự
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Dũng ở ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung (Thống Nhất) cho hay: “Những năm trước, giá heo hơi tuy có dao động nhưng chỉ trong thời gian ngắn rồi lại lên nên người chăn nuôi vẫn có thể cầm cự được. Năm 2012, do tác động của dịch bệnh, thông tin thịt lợn còn tồn dư chất tạo nạc đã đẩy giá heo hơi xuống thấp trong nhiều tháng liền mà không nhích lên nổi, chúng tôi càng nuôi càng lỗ. Tuy vậy, tôi vẫn phải bám nghề vì đã bỏ không ít tiền đầu tư xây dựng chuồng trại, dụng cụ phục vụ chăn nuôi cũng như mất nhiều công sức gây dựng 50 heo nái và 3.000 heo thịt đủ các lứa tuổi, bây giờ bỏ thì uổng lắm”.
Ông Nguyễn Công Tuấn, chủ trang trại heo, gà tại xã Gia Tân II, Thống Nhất, cho hay: “Cơ sở chăn nuôi của tôi có tổng diện tích 3,7ha, diện tích chuồng trại hơn 2.000m2 nằm trong vùng quy hoạch khuyến khích chăn nuôi tập trung Tây Bạch Lâm. Tuy khó khăn nhưng gia đình vẫn cố gắng vay mượn và tìm mọi cách để duy trì hơn 50 heo nái, 200 heo thịt. Trước đây, chúng tôi còn nuôi khoảng 12.000 con gà thịt nhưng năm nay chăn nuôi khó khăn, giá lại thấp nên không thể kham nổi, đành bỏ gà để tập trung vốn nuôi heo”.
Ông Bùi Văn Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Quang Trung cho hay, xã có khoảng 22.000 khẩu, chủ yếu theo nghề chăn nuôi. Những năm trước, nghề nuôi heo rất thuận lợi vì giá tương đối ổn định, đảm bảo có lãi, nhưng từ đầu năm 2012 đến nay, nuôi con gì cũng khó. Đặc biệt với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu vốn quay vòng thì càng nuôi càng lỗ. Trước thực trạng trên, một số trang trại, cơ sở phải chuyển sang chăn nuôi gia công cho các công ty nước ngoài”.
Nhằm giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch trên địa bàn xã Quang Trung 3 khu khuyến khích chăn nuôi tập trung là: Lạc Sơn, Nguyễn Huệ và Lê Lợi với tổng diện tích hàng trăm hecta nhằm hạn chế tác động ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hiện cả 3 khu quy hoạch này chưa thật sự phát huy hiệu quả vì mạng lưới điện chưa có, hệ thống giao thông chưa được đầu tư, đi lại rất khó khăn, lầy lội, nhất là vào mùa mưa.
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, Đồng Nai đã ban hành hàng loạt các chương trình hỗ trợ người chăn nuôi nhằm khắc phục khó khăn, ổn định tổng đàn. Một trong những chính sách được người chăn nuôi đón nhận tích cực là chính sách hỗ trợ vay vốn, khoanh nợ, giãn nợ, với lãi suất cho vay ưu đãi 11%/năm. Ngoài ra, thưc hiện Chương trình bảo hiểm nông nghiệp, Đồng Nai đã chọn 9 xã tại 3 huyện: Tân Phú, Định Quán và Xuân Lộc thực hiện thí điểm. Đến nay, đã có gần 400 hộ nghèo tham gia.
Quy hoạch chăn nuôi tập trung, một giải pháp
Trước thực trạng ngành chăn nuôi phát triển mạnh nhưng chưa thật sự bền vững và có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, khó kiểm soát dịch bệnh, năm 2008, huyện Thống Nhất đã lập quy hoạch vùng khuyến khích chăn nuôi tập trung thành 20 khu với tổng diện tích 2.341ha trên địa bàn 8 xã. Trong 4 năm qua, 20 khu này đã thu hút hơn 199 trang trại, cơ sở chăn nuôi đi vào hoạt động. Huyện Thống Nhất hiện có tổng đàn gia súc trên 182.000 con, gia cầm khoảng 1,2 triệu con, chim cút 1,3 triệu con. Trong 4 năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra bệnh dịch lớn nhưng do sản phẩm không tiêu thụ được, giá cả bấp bênh đã khiến nông dân không còn mặn mà với nghề.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai nhấn mạnh, Đồng Nai là một trong những tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh, sản phẩm thịt hàng năm không chỉ đủ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp cho TP.Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, trong những năm qua, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến ngành chăn nuôi, hiện tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh luôn duy trì ổn định, kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Tuy nhiên, muốn đưa ngành chăn nuôi phát triển bền vững, chúng tôi đã quy hoạch 139 khu khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung gắn liền với giết mổ tập trung.Chúng tôi cũng đang tìm cách tháo gỡ khó khăn, đưa ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm của tỉnh phát triển một cách bền vững”.
Theo Kinh tế nông thôn

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi