Tiếng Việt Tiếng Anh
Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng: Mục tiêu chính ở Vĩnh Thành

Là một trong những xã điểm XDNTM của huyện Châu Thành (An Giang), ngay từ khi bắt tay vào triển khai, Ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Thành đã xác định đây là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, vì thế xã đã nhanh chóng thành lập Ban quản lý XDNTM do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, Phó chủ tịch UBND xã làm phó ban, thành viên là các trưởng ban, ngành đoàn thể, nông dân tiêu biểu, có uy tín trong xã.

Vĩnh Thành được tách ra từ xã Vĩnh Trạch của huyện Thoại Sơn và một phần của xã Vĩnh Nhuận (huyện Châu Thành), là nơi sinh sống của nhiều hộ người Khmer và người Kinh. Xã có tổng diện tích tự nhiên 2.609,25ha, trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp. Bên cạnh những thành tựu về kinh tế - xã hội như giảm tỷ lệ hộ nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hệ thống hạ tầng của xã cũng từng bước được đầu tư xây dựng. 
Vì thế, ngoài các tiêu chí và chỉ tiêu của cấp trên giao, từ khi bắt tay vào XDNTM, Vĩnh Thành đã tập trung gia cố và nhanh chóng hoàn chỉnh các tuyến đê bao, đồng thời trồng các loại cây phân tán nhằm bảo vệ vững chắc đê bao, giúp nhân dân yên tâm sản xuất. Mặt khác, khi đến kỳ thu hoạch, số cây này còn có thể khai thác lấy gỗ, tạo điều kiện giúp người nghèo và các hộ khó khăn trong xã cất nhà mới.
Từ sự thành công của mô hình đê bao khép kín, Vĩnh Thành đã phát huy tốt vai trò xã hội hoá nguồn lực trong toàn xã hội để tiếp tục đầu tư cho chương trình XDNTM. Theo đó, năm 2012, các ban ngành, đoàn thể đã vận động nhân dân góp công, góp sức để nâng cấp mở rộng, rải cát các tuyến lộ bờ Tây kênh Bốn Tổng, 6 Miên, Đít Mun, Trà Suốt, Rạch Chùa, Chắc Cà Đao; sửa chữa và cất nhà cho nhiều hộ nghèo, cất mới cầu Trà Suốt, cầu Rạch Chùa và 8 cây cầu gỗ dọc theo đường đê ra cánh đồng, mở mới 2 tiểu vùng sản xuất vụ thu đông, vận động thêm nhiều hộ chăn nuôi làm hầm biogas và cầu tiêu hợp vệ sinh…
“Thành công của xã Vĩnh Thành là vận động đến đâu, nhân dân ủng hộ đến đó, cụ thể như tuyến đường từ cầu Xẻo Môn đến chợ Cầu Dây dài 2,8km, được thực hiện với tổng kinh phí trên 4,6 tỷ đồng thì bà con đóng góp trên 50% để làm nền hạ, phát hoang cây cối, tạo hành lang thông thoáng để cùng nhà nước láng nhựa. Đây cũng là tín hiệu vui giúp Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện tốt các chỉ tiêu do cấp trên giao”, ông Nguyễn Phi Vân, Phó chủ tịch UBND xã kiêm Phó ban chỉ đạo XDNTM xã Vĩnh Thành cho biết.
Theo rà soát sơ bộ, đến nay, Vĩnh Thành đã đạt 8/19 tiêu chí, gồm quy hoạch, giao thông thuỷ lợi, điện lưới nông thôn, bưu điện, cơ cấu lao động, y tế và văn hoá. 
Đánh giá về quá trình thực hiện chương trình XDNTM, ông Vân cho biết thêm: “Nhờ tích cực tuyên truyền và phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân nên các công trình của xã đều triển khai thuận lợi, từ việc nâng cấp xây dựng cầu đường giao thông, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, rút dần khoảng cách thu nhập giữa người dân thành thị và nông thôn. Trong phong trào XDNTM, Vĩnh Thành vẫn xem trọng và lấy tiêu chí đầu tư xây dựng hạ tầng làm mục tiêu chính để đẩy nhanh tiến trình thực hiện.
Giai đoạn 2013-2015, Vĩnh Thành đề ra mục tiêu phấn đấu duy trì và nâng chất các chỉ tiêu đạt được, tập trung hoàn tất các việc còn lại như hoàn chỉnh đường giao thông về trung tâm xã và từ trung tâm xã đến các ấp, liên ấp; xây dựng thêm công trình thuỷ lợi; xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; xây dựng cụm tuyến dân cư, nâng cấp trạm y tế, nhà văn hoá và xây dựng các hạ tầng thiết yếu khác như điện, nước, chợ, nghĩa trang, môi trường.
Bên cạnh đó, xã Vĩnh Thành cũng kiến nghị Nhà nước hỗ trợ vốn theo đúng tiến độ để kịp thực hiện các công trình xây dựng cơ bản; mặt khác, giúp địa phương xây dựng cánh đồng mẫu lớn, liên kết 4 nhà, giải quyết việc làm sau khi đào tạo, tăng cường công tác khuyến nông, hỗ trợ vốn vay trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… để hoàn thành các tiêu chí NTM vào năm 2015.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/xaydungnongthonmoi/2013/6/41439.html

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi