Tiếng Việt Tiếng Anh
“Lấy dân làm gốc”, Dương Huy thành công

Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ và đại diện các hộ dân tham gia vào bản dự thảo đồ án quy hoạch phát triển một cách dân chủ, công khai là bí quyết giúp Dương Huy (TP. Cẩm Phả - Quảng Ninh) gặt hái được nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Trước khi có đề án XDNTM, Dương Huy mới đạt 1/19 tiêu chí (chiếm 5,26%), thu nhập của người dân tại thời điểm đó đạt 8 triệu đồng/người/năm. Qua 2 năm thực hiện chương trình, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 22,655 triệu đồng/người/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 10%/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 1,02%, hộ cận nghèo 0,34%.
Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình XDNTM nên chính quyền địa phương, các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hội viên và toàn thể nhân dân trong xã để bà con hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời xây dựng và triển khai các chương trình hành động phối hợp với các cơ quan ban ngành và thôn, bản. Xã cũng tổ chức được trên 40 hội nghị từ xã đến thôn với 2.000 lượt người tham dự để cán bộ, nhân dân trong xã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa lớn nhất và cuối cùng của XDNTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 
Bên cạnh đó, xã cử cán bộ đi tập huấn, tham quan thực tế tại các xã điểm trong và ngoài tỉnh như: Việt Dân (huyện Đông Triều); Cộng Hòa, Tiền An (thị xã Quảng Yên); Hải Đường (Hải Hậu - Nam Định), Thanh Tân (Kiến Xương - Thái Bình). 
Trong khi nhiều địa phương vướng phải khó khăn trong giải phóng mặt bằng để mở rộng, xây dựng đường giao thông nông thôn thì ở Dương Huy, công tác này lại được thực hiện khá dễ dàng, nhân dân đồng tình ủng hộ, hiến đất làm đường. Điển hình như hộ bà Bùi Thị Hải ở thôn Tân Hải đã hiến 345,25m2 đất các loại.
Phấn khởi trước kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Dương Huy chia sẻ: “Nhờ được sự quan tâm của TP.Cẩm Phả và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân nên tính đến hết quý I/2013, xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong kế hoạch, đến cuối năm nay, xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Qua đó mới thấy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết của dân, trên dưới đồng lòng thì việc gì cũng có thể làm được”.
Ngoài sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp trên, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân phải kể đến đóng góp của các cơ quan, đơn vị cho phong trào như: Công ty TNHH MTV Than Quảng Hanh hỗ trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ nhân dân thôn Khe Sím và công nhân mỏ 17 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Khe Sím hỗ trợ 200 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Than Dương Huy hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty TNHH MTV 35 hỗ trợ 50 triệu đồng để làm đường giao thông, nhân dân đóng góp ủng hộ quỹ XDNTM trên 70 triệu đồng. 
Theo thống kê, toàn xã hiện có 93,9% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường. Một trong những thành công trong XDNTM là UBND xã Dương Huy đã động viên nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi; tư vấn cho bà con trồng cây lâu năm như keo, cây hàng năm như mía, củ đậu và một số loại rau quả khác. Xã cũng đã quy hoạch và phê duyệt đề án nuôi gà, trồng nấm của Hội Nông dân; trồng hoa của Đoàn Thanh niên xã; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội kiểm tra, thẩm định, hướng dẫn các thủ tục vay vốn cho các hộ để đầu tư phát triển sản xuất.
Cũng theo ông Thưởng, để có được niềm tin từ người dân, một trong những yếu tố quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của XDNTM là phục vụ cho lợi ích của chính mình mà nhân dân là chủ thể, từ đó sẽ hưởng ứng, đồng tình thì quá trình XDNTM sẽ cán đích sớm. 
Thời gian tới, xã tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại, đồng thời nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp Đảng ủy, đẩy mạnh và phát huy hơn nữa yếu tố quyết định của nhân dân trong XDNTM để cán đích trước kế hoạch.
Theo Kinh tế nông thôn

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi