Tiếng Việt Tiếng Anh
“Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và biến đổi khí hậu”

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt học thuật năm 2016 nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, năng lực tư vấn cho cán bộ trẻ, ngày 15/8/2016, tại Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT, Đoàn Thanh niên Viện đã tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề: “Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và biến đổi khí hậu”.

Tại hội thảo, ông Đặng Kim Khôi - Giám đốc Trung tâm tư vấn Chính sách nông nghiệp (CAP) đã chia sẻ bài trình bày về “Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. Bài trình bày nhấn mạnh rằng hạn và xâm nhập mặn (H&XNM) ngày càng có diễn biến phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp nói chung của người dân, đặc biệt là sản xuất lúa. Người nông dân đã nhận thức được tác động này và đã có nhiều ứng phó nhưng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của họ. Còn về phía chính quyền địa phương trong những năm H&XNM thường lúng túng và bị động, các công cụ chính sách không phát huy được hiệu quả ứng phó H&XNM.

Tiếp theo, bà Lê Thị Hà Liên- Phó giám đốc trung tâm CAP cũng chia sẻ về “Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập” và bà Trương Thị Thu Trang- Trưởng bộ môn nghiên cứu Chính sách và Chiến lược với bài trình bày “Chuyển đổi Nông nghiệp Việt Nam”. Theo đó, hai bài trình bày nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hội nhập, nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều lợi thế so sánh, nhiều cơ hội khi các rào cản thuế quan ngày càng được rỡ bỏ nhưng cũng bộc lộ không ít những thách thức và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chuyển lợi thế so sánh đó thành lợi thế cạnh tranh? Cần định hướng chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam: tạo nhiều hơn từ ít hơn bằng việc thay đổi vai trò của nhà nước, nhà nước chỉ nên làm những việc mà doanh nghiệp không thể làm được,  phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, thay đổi kết cấu đầu tư, tái cơ cấu thể chế và tạo một nền nông nghiệp xanh”.

Tại Hội nghị, TS. Trần Công Thắng-Phó Viện trưởng đã hoan nghênh các nội dung sinh hoạt học thuật do Đoàn Thanh niên tổ chức và đề nghị tiếp tục huy động những chuyên gia có năng lực và tâm huyết để hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ trẻ của Viện. Lãnh đạo Viện cũng đề nghị các buổi sinh hoạt học thuật nên tổ chức thường xuyên hơn, đề nghị các cán bộ trẻ có ý thức tự giác và nhiệt tình tham gia./.

Đoàn Thanh niên

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:
TIN TỨC
“Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và biến đổi khí hậu”
Tuyển chuyên gia tư vấn thuộc Dự án RCV (Qũy linh hoạt)
Việt Nam: Thừa nông sản 'bẩn', thiếu nông sản sạch
Chính sách thuế làm khó con tôm
Lương thực thực phẩm chưa an toàn - khó cạnh tranh trong TPP
Bảo hiểm nông nghiệp: Thu ít hơn chi khiến doanh nghiệp lỗ lớn

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN


Video


Tài liệu hội thảo

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi