Tiếng Việt Tiếng Anh
Nhiều doanh nghiệp Việt đạt thỏa thuận xuất nhập khẩu nông sản khi thăm Mỹ

Các doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết nhiều văn bản liên quan xuất nhập khẩu nông sản khi đoàn công tác Bộ NN-PTNT đến làm việc tại bang Nebraska, Mỹ.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với các hiệp hội ngành hàng Mỹ tại Washington DC. Ảnh: Trần Cao.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường và xúc tiến thương mại năm 2020, Bộ NN - PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Đoàn công tác sang làm việc tại các bang của Mỹ nhằm tăng cường nhập khẩu nông sản mà Mỹ có thế mạnh như thịt bò, ngô, đậu tương và các nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi khác....

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hướng đến hài hòa hóa cán cân thương mại, đảm bảo lợi ích hai nước và chuẩn bị trước thềm chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ NN - PTNT Việt Nam phối hợp với Chính quyền Bang Nebraska, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, các hiệp hội và doanh nghiệp 2 nước tổ chức “Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ: Thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản” nhằm kết nối và thúc đẩy xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì.

Tại Diễn đàn, hai bên cung cấp các thông tin về thực trạng, tiềm năng và cơ hội giao thương nông lâm thủy sản. Diễn đàn cũng là nơi để các hiệp hội, doanh nghiệp trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác xuất nhập khẩu các sản phẩm nông sản; hỏi đáp các quy định thị trường trong hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước, đồng thời đề xuất với cơ quan thẩm quyền các giải pháp nhằm tháo gỡ và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước trong thời gian tới.

Hiện nay, trong thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ, Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm, chiếm tỷ trọng lớn từ Hoa Kỳ, trong đó, theo số liệu thống kê năm 2019: chiếm thị phần số 1 về nhập khẩu Bông (đạt 1,56 tỷ USD, chiếm 67,4% thị phần nhập khẩu của Việt Nam), đứng thứ 2 về thị phần nhập khẩu các sản phẩm: gỗ và sản phẩm từ gỗ (đạt trên 338,2 triệu USD, chiếm 17.7 % thị phần, sau nhập khẩu từ Trung Quốc), Thức ăn gia súc và nguyên liệu (đạt 628,3 triệu USD chiếm 18,3% thị phần, sau nhập khẩu từ Áchentina), sữa và sản phẩm sữa (đạt 133,4 triệu USD, chiếm 13,5% thị phần, sau nhập khẩu từ Niuzilân), đứng thứ 3 về nhập khẩu rau quả (đạt 303,3 triệu USD, chiếm 18% thị phần), thứ 4 về nhập khẩu lúa mì (đạt 59,9 triệu USD, chiếm 9,4% thị phần)...

Mỹ hiện là nước đứng đầu thế giới về sản xuất nông nghiệp hiện đại, hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản giữa hai nước hiện còn tiềm năng rất lớn.

Đây cũng là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai bên tận dụng, giao thương thúc đẩy phát triển thương mại nông sản giữa hai nước, đặc biệt nhập khẩu các sản phẩm nông sản có thể mạnh, chất lượng cao từ Mỹ để bổ sung cho thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, thông qua diễn đàn này và các hoạt động giao thương, nhiều doanh nghiệp đã đạt được những thống nhất ban đầu trong xuất nhập khẩu các sản phẩm nông sản, trong đó đã diễn ra lễ ký kết các văn bản ghi nhớ, hợp đồng nguyên tắc nhập khẩu nông sản của Việt Nam với doanh nghiệp Mỹ.

Điển hình là 8 cặp doanh nghiệp 2 nước đạt thỏa thuận về nhập khẩu các sản phẩm ngũ cốc, bột mỳ, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thịt bò, thịt heo, gỗ nguyên liệu, trái cây, thủy sản....

Đây là một trong những kết quả hết sức cụ thể và khả quan góp phần hài hòa hóa cán cân thương mại nông sản, đảm bảo lợi ích chung của hai nước Việt Nam – Mỹ trong thời gian tới.

Trần Cao (Từ Hoa Kỳ)

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi