Tiếng Việt Tiếng Anh
Doanh nghiệp bắt đầu đàm phán hợp đồng xuất khẩu gạo từ tháng 5

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1/5/2020 theo đề xuất của Bộ Công Thương nhiều doanh nghiệp gạo cho biết rất phấn khởi và đang nối lại thông tin với đối tác để tiếp tục đàm phán hợp đồng mới trong tháng 5 này.

Quyết liệt và kịp thời

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TP. Cần Thơ) - đánh giá: Đề xuất của Bộ Công Thương về việc bãi bỏ hạn ngạch, cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1/5 là hành động rất kịp thời, quyết liệt và phù hợp với thực tế sau khi lắng nghe những kiến nghị thực tế từ doanh nghiệp và địa phương.

“Bộ Công Thương lần này đã làm rất quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực này” - ông Bình chia sẻ.

Dẫn chứng cụ thể, ông Vũ cho hay, trước đó Công ty Dương Vũ đã bị ách tắc 500 container gạo tại cảng, song nhờ sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương, doanh nghiệp đã nhanh chóng giải tỏa hết số hàng trên để kịp giao cho đối tác.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ (Long An) - nhấn mạnh rằng, các hành động của Bộ Công Thương trong thời gian qua rất kịp thời, sát cánh hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo là quyết định đúng đắn. 

Trước đó, trong buổi làm việc ngày 22/4 với Đoàn kiểm tra liên ngành về xuất khẩu gạo tại TP. Hồ Chí Minh, đơn vị cũng đã đề xuất, trong bối cảnh mới khi Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch xong vụ Đông Xuân và chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ thu hoạch vụ Hè Thu, chúng ta đã đảm bảo được an ninh lương thực nên cũng phải có cái nhìn nhận rộng hơn để hài hòa giữa sản xuất với tiêu thụ.

Tạo phấn khởi để doanh nghiệp ký thêm hợp đồng mới

Được biết, kể từ khi Chính phủ quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực thì các doanh nghiệp gạo đã tuân thủ nghiêm túc quyết định này và không ký kết thêm hợp đồng mới.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến 22/4 lượng gạo mà doanh nghiệp phải giao cho đối tác đến cuối tháng 5/2020 là 1,3 triệu tấn - giữ nguyên so với thời điểm VFA báo cáo vào với Bộ Công Thương ngày 26/3. 

Nay với quyết định được xuất khẩu bình thường trở lại, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ nhanh chóng thực hiện đàm phán hợp đồng mới với đối tác ngay từ đầu tháng 5.

Bà Đặng Thị Liên - Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thực phẩm Long An - chia sẻ, ngay khi biết thông tin được xuất khẩu gạo bình thường trở lại công ty bà đã bắt đầu đàm phán hợp đồng xuất khẩu mới với đối tác. 

Theo đó, đã có một đối tác đặt hợp đồng khoảng 1.500 tấn gạo thơm đài với giá 510 USD/ tấn. Mức giá này dù thấp hơn so với hồi đầu tháng 4 nhưng vẫn cao hơn 100 USD/ tấn so với tháng 1 và tháng 2/2020. Công ty đang cân nhắc để tiến tới ký kết hợp đồng.

Còn theo ông Phạm Thái Bình, sau khi giải tỏa được 3.000 tấn gạo bị kẹt tại cảng, trong tháng 5 và tháng 6, Trung An sẽ thực hiện giao khoảng 27.000 tấn gạo theo hợp đồng đã ký, đồng thời thương thảo thêm hợp đồng mới với giá tốt hơn.

Theo báo Công thương

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi