Trao rừng cho lâm tặc

17/12/2009

Rừng nghiến nguyên sinh Lũng Toòng (xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn) bị bắn tỉa trong một thời gian dài, lâm tặc coi rừng nghiến như vườn nhà mình. Đau lòng thay, người được giao quản lý rừng là người tiếp tay đắc lực cho lâm tặc.

 
 Ảnh: LĐ
Còn những người trợ giúp tích cực trong việc đốn cây, vận chuyển gỗ chính là người dân địa phương.

Sự việc chỉ bung ra ánh sáng khi chính người "cõng lâm tặc vào phá rừng nhà" báo cáo chính quyền vì không thể kiểm soát được lâm tặc!

Trên đường lên Lũng Toòng, chúng tôi ghé qua Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Mới. Ông Nguyễn Văn Minh - Hạt trưởng - thông báo: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã xử lý trên 80 vụ vừa khai thác vừa vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn huyện, chủ yếu là gỗ nghiến. Tình hình còn nhiều phức tạp, nhưng đã yên ổn hơn nhiều so với đợt trước”.

Cụ thể, chuyện ông Bàn Kim Sơn ở thôn Khuổi Đeng được xã giao quản lý mấy chục hécta trong rừng Lũng Toòng, nhưng lại đem “bán” gỗ nghiến như thể vườn của nhà mình là tiếng chuông cảnh tỉnh cho việc buông lỏng quản lý rừng ở Tân Sơn. Hơn một năm trước, ông Sơn thỏa thuận cho một số người vào khai thác gỗ nghiến thuộc khu vực rừng do ông được giao quản lý với một tỉ lệ ăn chia thích hợp. Theo cách nói của lãnh đạo địa phương là: Họ xin gỗ của nhau, anh vào vườn tôi chặt cây rồi trả cho tôi ít tiền. Chặt gỗ quý nhóm II trong rừng phòng hộ đơn giản đến thế là cùng.

 Đến khi phát hiện ra cây nghiến trong “rừng nhà mình” bị người ta mặc sức đốn không thể kiểm soát nổi, ông Sơn buộc phải báo cáo lên xã. Biết tin, lực lượng kiểm lâm và lãnh đạo xã vào đến rừng thì gỗ lậu đã được vận chuyển hết, không thu hồi được chút nào. Ông Sơn phải nhận cái án đồng lõa trong tội phá rừng, gần hai chục người khác rơi vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.

Theo Lao Động (Vinh Hải)


Tin khác