Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ 50 triệu USD cho chương trình 135

29/03/2007

Ban Giám đốc Điều hành WB vừa chính thức phê duyệt khoản tín dụng chính sách phát triển trị giá 50 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo ở các cộng đồng dân tộc thiểu số và vùng sâu vùng xa. Theo tin từ Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Ban Giám đốc Điều hành WB vừa chính thức phê duyệt khoản tín dụng chính sách phát triển trị giá 50 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo ở các cộng đồng dân tộc thiểu số và vùng sâu vùng xa.

Khoản tín dụng này sẽ được dùng để thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2 (P135-2) của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trong 1.644 xã nghèo nhất và 2.500 làng nghèo nhất trong cả nước. Mục tiêu của chương trình là nhằm giúp các cộng đồng để họ có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc lựa chọn và giám sát xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cơ bản; cải thiện hệ thống đấu thầu công, quản lý tài chính và kiểm toán của chính phủ cũng như tăng cường sự giám sát của công chúng trong những lĩnh vực này.

Đánh giá của các cơ quan quốc tế cho thấy, Việt Nam tuy đã đạt được những kết quả to lớn trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, nhưng tỉ lệ đói nghèo trong cộng đồng dân tộc thiểu số và vùng sâu vùng xa hiện vẫn còn rất cao so với mức trung bình cả nước. Năm 2004, tỉ lệ nghèo trong khu vực này là hơn 60% . Vì vậy, thông qua Chương trình 135, Chính phủ hy vọng sẽ tiếp tục giảm sự chênh lệch này, với tổng mức chi phí khoảng 1 tỉ USD trong khoảng thời gian từ 2006-2010.

Được biết, khoản tín dụng trị giá 50 triệu USD được lấy từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc WB, là nguồn tín dụng ưu đãi cung cấp cho các nước nghèo nhất thế giới. Cùng với đó, Chương trình 135 giai đoạn 2 còn nhận được hỗ trợ tài chính của Úc, Phần Lan, Ai Len, Thụy Điển, Anh và Quỹ quốc tế Phát triển Nông nghiệp. IDA và các nhà tài trợ này sẽ cấp khoảng 1/3 tổng chi phí cho P135-2, thông qua hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Chính phủ./.

Theo TTXVN

Tin khác