Động đất gây thiệt hại cho ngành thủy sản tỉnh Tứ Xuyên 90 triệu USD

18/06/2008

Các quan chức ngành Thuỷ sản Trung Quốc cho biết, trận động đất có sức tàn phá mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua vừa diễn ra tại Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Tứ Xuyên ước tính hơn 90 triệu USD Các tỉnh miền nam Trung Quốc tuy không phải là khu vực tập trung sản xuất hay xuất khẩu thuỷ sản, nhưng ở đây có nguồn lợi nước ngọt phong phú với nhiều hồ chứa, sông hồ, và là một trong những nguồn quỹ gen (germplasm) chính của nước này để sử dụng trong nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Tuy nhiên, hệ thống sông ngòi của vùng này đã bị phá huỷ hoàn toàn bởi trận động đất xấp xỉ 8 độ richter diễn ra vào ngày 12 tháng 5 vừa qua và những dư chấn của nó sau đó.

Các hồ chứa cũng được tháo hết nước để tránh bị vỡ và ảnh hưởng của động đất tới hệ thống giao thông là rất lớn.

Theo những thông tin mới nhất về ngành nuôi trồng thuỷ sản tại website www.china-seafood.com.cn, việc đưa các biện pháp để giải quyết số lượng cá đã và đang chết sau hậu quả của động đất là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Theo số liệu do Cục Nghề cá Trung Quốc cung cấp, tổng số thiệt hại trong khu vực động đất là: 21.495 ha ao cá, 66.055 m2 cơ sở sản xuất và toà nhà quản lý, 9.693,4 tấn cá thương phẩm và 951 tấn cá giống. Những thiệt hại về kinh tế lên đến 630 triệu NDT (90 triệu USD).

Một số sông và hồ đã bị cạn nước, dẫn đến một số lượng lớn cá bị chết và tình hình giao thông không thuận tiện đã gây khó khăn cho việc đưa các thiết bị xử lý môi trường tới khu vực này.

Được biết, sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh Tứ Xuyên trong năm 2006 là 481.400 tấn. Điều kiện vận chuyển khó khăn đang gây thiệt hại hơn nữa cho xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc sang thị trường Nhật Bản do sự sụt giảm bởi những mối quan ngại về thực phẩm của Trung Quốc tới sức khoẻ gần đây.


Tin khác