Sự sụp đổ của Northern Rock

30/09/2008

Những ngày gần đây sự kiện hàng loạt ngân hàng hàng đầu Mỹ và Anh quốc liên tục tuyên bố phá sản và trên bờ vực lao đao đang là một cú shock lớn trong giới tài chính quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngân hàng Châu Á ADB đã đưa ra những cảnh báo đầu tiên về quản lý kinh tế vĩ mô và điều hành hệ thống Ngân hàng - đầu tư. VN Index tuột dốc dưới ngưỡng 450 điểm, tại phố Wall chỉ còn duy nhất 2 ngân hàng sót lại. Cuốn sách Northern Rock do công ty sách Thái Hà giới thiệu là một nghiên cứu tổng quan về Ngân hàng lớn nhất Anh quốc năm 2007 này.

Sự sụp đổ của Northern Rock – “Câu chuyện kinh hoàng về thảm hoạ lớn nhất trong lịch sử Ngân hàng Anh".

- Tác giả: Brian Walters

- Phát hành: Công ty Cổ phần sách Thái Hà

- Kích cỡ: 13 x 20,5 cm - Số trang: 260

- Xuất bản: 9/2008

Tuần lễ từ 14 đến 20-9-2008 đã chứng kiến sự rối loạn chưa từng có trên thị trường tài chính thế giới . Hàng loạt ngân hàng lớn hàng đầu thế giới tuyên bố phá sản hoặc bị mua lại : Ngày 14-9 là Merill Lynch, ngày 15-9-2008 ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ - Lehman Brothers, rồi đến những thông tin về công ty bảo hiểm tài chính hàng đầu thế giới AIG cũng đang đứng bên bờ vực phá sản nếu không có sự trợ giúp kịp thời của chính phủ Mỹ…

“Tháng 9 năm 2007, một bức tranh hỗn loạn ở tất cả các chi nhánh của Northern Rock đã minh chứng cho lịch sử thấy điều gì sẽ xảy ra khi niềm tin của dân chúng vào một ngân hàng biến mất. Nếu sự sụp đổ của Northern Rock đã làm được điều gì đó, thì đó chính là bài học để tránh được một cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai.”

Đúng thời điểm này cách đây 1 năm, cả nước Anh và toàn thế giới choáng váng với sự kiện của ngân hàng Northern Rock . Và hình ảnh hàng loạt người tập trung trước cửa ngân hàng để rút tiền đã trở thành hình ảnh nổi bật của năm 2007.

Cả nước Anh chắc hẳn sẽ không thể quên được hình ảnh hàng ngàn người xếp hàng lần lượt tại trước cửa các chi nhánh của hệ thống ngân hàng Northern Rock để rút tiền. Không ai có thể tin được điều này lại có thể xảy ra ở nước Anh vào thế kỷ 21. Và đây được coi là hình ảnh đáng nhớ nhất của năm 2007, nếu không nói là của cả một thập kỷ.

Câu chuyện về quá trình phát triển của Northern Rock, từ một đơn vị tài chính được tin tưởng và nhiều người mơ ước nhất nước Anh lại bị sụp đổ một cách dễ dàng, đã được tổng hợp đầy đủ trong cuốn sách “Sự sụp đổ của ngân hàng Northern Rock” này. Cuốn sách cho chúng ta cái nhìn đầy đủ về một Northern Rock trước, trong và sau khủng hoảng. Cuốn sách cần thiết cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về sự thật đằng sau việc rút tiền hàng loạt xảy ra lần đầu tiên ở Anh năm 1866.

MỤC LỤC

Lời giới thiệu

Chương 1: Bắt đầu tại ngân hàng Northern Rock

Chương 2: Lược sử ngân hàng Northern Rock

Chương 3: Bộ phận tài chính thương mại

Chương 4: Một khởi đầu không thuận lợi

Chương 5: Tiếp tục tăng trưởng

Chương 6: 2006 - một năm của lạc quan và tăng trưởng

Chương 7: Những dấu hiệu khó khăn đầu tiên

Chương 8: Khoảng nghỉ ngắn

Chương 9: Phía sau bức màn

Chương 10: Rút tiền hàng loạt

Chương 11: Hậu quả tức thì

Chương 12: Ban giám đốc Northern Rock bị thẩm tra

Chương 13: Cố tìm một giải pháp cứu nguy

Chương 14: Giải pháp ưa thích - tiếp quản

Chương 15: Tạm biệt Northern Rock

Chương 16: Thông báo quốc hữu hoá

Chương 17: Sai ở đâu

Theo dòng thời gian

Về tác giả cuốn sách:

Brian Walters có 36 năm kinh nghiệm làm trong ngành ngân hàng. Ông là giám đốc tín dụng chi nhánh Northern Rock tại thành phố Leeds. Với con mắt của một người trong nghề, và hơn hết là một nhà quản lý trong Northern Rock, ông có cái nhìn đầy đủ và thực tế về quá trình trượt dốc đi xuống vực thẳm của Ngân hàng này. Ông viết: “Sự sụp đổ của Northern Rock sẽ còn thu hút sự chú ý và tranh luận trong nhiều thập niên nữa và ai cũng có quyền đưa ra ý kiến của riêng mình.”

 


Tin khác