Vận hành toàn cầu hóa

09/02/2009

Trong tác phẩm này Joseph E. Stiglitz, tác giả đoạt giải Nobel năm 2001 đã khảo sát những thay đổi đã và đang diễn ra tại các quốc gia trong toàn cầu hóa trong vài năm gần đây, đề xuất các giải pháp và hướng về tương lai. - Tác giả: Joseph E. Stiglitz

- Khổ sách: 14.5x20.5cm

- Số trang: 504

- Giá bán : 92.000 VND

- Năm xuất bản: 10/2008

Trong tác phẩm này Stiglitz khảo sát những thay đổi đã và đang diễn ra tại các quốc gia trong toàn cầu hóa trong vài năm gần đây, đề xuất các giải pháp và hướng về tương lai. Ông cũng đề ra những hướng cơ bản và mới mẻ để đối phó với nạn nợ nần của các nước đang phát triển và đưa ra những khuyến cáo một hệ thống dự trữ toàn cầu nhằm khắc phục tình trạng bất ổn tài chính quốc tế.

Trong cuốn sách này, Stiglitz còn đưa ra những đề xuất để giải quyết những tình huống khó khăn có liên quan đến sự nóng lên của Trái Đất, một vấn đề vốn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với môi trương thế giới.

Và vì thế Vận hành toàn cầu hóa được coi là “Một công trình mới mẻ và táo bạo của một trong những nhà quan sát cẩn trọng nhất, một trong những nhà phê bình cứng rắn nhất về toàn cầu hóa”.

MỤC LỤC

Lời nói đầu

Lời cảm tạ

Chương I. Có thể có một thế giới khác

Chương II. Những lời hứa hẹn phát triển

Chương III. Tạo lập một nền thương mại công bằng

Chương IV. Bằng sáng chế, lợi nhuận, và con người

Chương V. Giải lời nguyền của tài nguyên

Chương VI. Cứu lấy hành tinh

Chương VII. Tập đoàn đa quốc gia

Chương VIII. Gánh nặng nợ nần

Chương IX. Cải tổ hệ thống dự trữ toàn cầu

Chương X. Dân chủ hoá toàn cầu hoá

Joseph E. Stiglitz là một nhà kinh tế học lỗi lạc của thế giới - người đã từng nhận giải Nobel kinh tế năm 2001. Ông cũng từng là Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của tổng thống Bill Clinton. Hiện ông là giáo sư kinh tế học của Đại học Columbia.

Tác giả là nhà khoa học người Mỹ nhưng lại chọn cho mình một góc nhìn về toàn cầu hoá từ các nước đang phát triển. Do đó, tác phẩm đã phần nào giúp chúng ta nhìn nhận về thế giới và toàn cầu hoá một cách khoa học và khách quan. Tính khoa học và tính khách quan cũng là điểm nổi bật của tác phẩm này so với các tác phẩm khác về đề tài toàn cầu hoá và những thể chế kinh tế toàn cầu…

Bên cạnh tác phẩm "Vận hành toàn cầu hóa", ông còn là tác giả của "Toàn cầu hóa và những mặt trái" (Globalization and its discotents) xuất bản năm 2002.


nxbtre.com

Tin khác