Nghich lý thu nhập và chi tiêu

10/08/2009

AGROINFO - Xã Hợp Thành tuy thuộc Thành phố Lào Cai, nhưng cách xa trung tâm gần 30 ki-lô-mét với gần 4 giờ vượt đường rừng hiểm trở. Đoàn chúng tôi đã vượt qua những con dốc ngút trời, những khúc cua tay áo ngoằn nghèo đầy thách thức…

Nguồn thu eo hẹp

Xã Hợp Thành chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, thu nhập của người rất thấp, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Gia đình anh Nông Văn Khưởng với 7 nhân khẩu, có mức thu nhập 9,7 triệu đồng (năm 2008) được bà con đánh giá là gia đình năng nổ nhất xã. Nhưng tính trung bình thu nhập đầu người trên tháng của gia đình anh chỉ là 162.000 đồng/tháng. Theo quy định chuẩn nghèo áp dụng cho giai đoạn 2006 – 2010: “Khu vực nông thôn: những hộ có thu nhập trung bình từ 200.000 đồng/ người/ tháng (2,4 tr / người/ năm) là thuộc hộ nghèo”. Như vậy thu nhập của gia đình anh Khưởng thuộc loại thấp, không đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn thu chính từ trồng ngô, lúa, sắn, và rau xanh ( mướp đắng, đậu đũa), trồng thảo quả và nuôi lợn.

Đời sống và điều kiện sản xuất của đồng bào vùng cao còn nhiều khó khăn

Cách thức trồng trọt chăn nuôi của gia đình anh Nông Văn Khưởng và người dân xã Hợp Thành nói chung nơi đậy vẫn còn manh mún, mang tính chất tự phát, và chưa có tính hệ thống. Việc trồng trọt vẫn còn lệ thuộc vào tự nhiên quá nhiều, không có hệ thống tưới tiêu nên năng suất cây trồng rất thấp. Hiện nay, nhà anh Khương có hai con lợn, mỗi năm nhà anh sẽ có 2 lứa lợn con. Và đây là nguồn thu lớn nhất.

Còn thảo qủa, một loại cây dược liệu, thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Cây chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt dưới tán rừng cây, đất trồng có độ ẩm cao. Nhà anh Khương tuy có diện tích trồng thảo quả lớn nhưng lại không biết cách chăm bón, tưới nước cho cây nhưng lúc thời tiết khô nóng nên cây hầu như không cho quả, mà nếu cho quả thì chất lượng thu hoạch không cao. Hiện nay, giá thảo quả khô rất cao từ 80.000 – 160.000 đồng/kg. Để có thể tăng năng suất cây trồng thì gia đình anh cần sự hỗ trợ để cải thiện kỹ thuật sản xuất và sơ chế sản phẩm. Chính quyền Lào Cai nên quan tâm, xây dựng kế hoạch phát triển loại cây này, cần phải hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thảo quả cho tốt, vừa giúp bảo vệ rừng vừa tăng thu nhập cho người dân.

Người dân ở xã Hợp Thành hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt lẫn trong sản xuất, phát triển kinh tế. Chính quyền địa phương cần quan tâm, cử các chuyên gia về trồng trọt, chăn nuôi đến hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây trồng tăng thu nhập. Nhân dân rất thiếu vốn để trồng trọt, chăn nuôi nên rất cần giảm lãi suất ngân hàng để họ có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế chuồng trại của mình.

Nhiều thứ chi tiêu

Trong những căn nhà trống trải

Ở xã Hợp Thành, nơi tôi có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với người dân nơi đây, tôi được biết hầu hết đại đa số đều là hộ nghèo có mức thu nhập thấp hơn 200.000 đồng/tháng. Việc chi tiêu của họ chủ yếu là từ việc bán các nông sản họ làm ra như thóc, lúa, sắn, rau củ, thảo quả….

Bà Lò Thị Yến vừa tổ chức xong đám cưới cho con trai út của bà. Nhìn bà, không ai nghĩ rằng người phụ nữ này mới 48 tuổi. Có lẽ, cái nghèo cộng với việc lo tổ chức đám cưới cho các con bà đã khiến bà trông già hơn chục tuổi.

Đám cưới của tất cả các con trai bà đều kéo dài 3 ngày – 4 đêm, phải giết mổ 1 con trâu, 2 con lợn, mời tất cả người dân trong xã đến dự. Hậu quả là sau đám cưới rất vui và hoành tráng đó, gánh nặng nợ nần lại đè lên vai đôi vợ chồng trẻ “phải lo làm ăn để trả nợ”. Gia đình bà vừa thoát khỏi hộ nghèo thì nay lại tái nghèo.

AGROINFO


Tin khác