Những biến đổi ở nông thôn Trung Quốc – chuyện của làng Bắc Trạch

21/08/2009

AGROINFO - Bên lề Hội nghị lần thứ 27 Hiệp hội các nhà nghiên cứu kinh tế học Nông nghiệp thế giới, các đại biểu đã tham quan thực tế tại các vùng nông thôn thuộc Bắc Kinh…

>>> Các tin liên quan:
Hội nghị lần thứ 27 Hiệp hội các nhà kinh tế học nôn nghiệp thế giới

Một cách truyền thông kết quả nghiên cứu

Làng B
ắc Trạch, huyện Hoài Nhu - Bắc Kinh cách trung tâm thành phố khoảng 60 km. Làng có khoảng chừng 600 hộ nông dân. Thu nhập bình quân đầu người hàng tháng từ 800-3000 Nhân Dân tệ.

Trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, làng Bắc Trạch đã biến đổi nhanh chóng. Hoạt động nông nghiệp đã giảm rất nhanh, chuyển sang chủ yếu dịch vụ du lịch. Trung tâm làng, chợ và con đường đi qua làng được đầu tư nâng cấp khang trang và thuận tiện. Có lẽ làng Bắc Trạch đã được hưởng lợi từ chương trình đầu tư của Chính phủ đối với sự kiện Olimpic 2008.

Cuộc sống hiện đại và các dịch vụ kinh tế không chỉ đã biến đổi kết cấu kinh tế mà cả các kết cấu gia đình xã hội. Những người trẻ tuổi luôn khao khát với cuộc sống đô thị, tìm mọi cách gia nhập vào đời sống thị thành của Bắc Kinh nơi có những cửa hiệu sang trọng và những cao ốc cao vút. Trong làng hiện nay chủ yếu chỉ còn người già và trẻ con.

Những ngôi nhà “tứ đại đồng đường” có vị trí đẹp mặt tiền nay gia chủ chỉ còn giữ lại căn nhà chính để sinh sống, những căn nhà còn lại được đem làm dịch vụ thuê nhà nghỉ. Gia mỗi đêm nghỉ ở đây là 70 Nhân Dân tệ/đêm. Có thể có nhiều ý kiến khác nhau về cuộc sống đang có những thay đổi sâu sắc ở đây, song những biểu hiện bên ngoài cho thấy nơi này vẫn còn những điều hạnh phúc hơn nhiều nơi đó là một bầu không khí trong lành vì không bị ô nhiễm của nhà máy, hạ tầng khá tốt, và một cuộc sống khá thanh bình.

Tấm biển chào mừng dựng đầu làng
Đường làng được đầu tư xây dựng hiện đại
Các cửa hàng không được khang trang như nội đô Bắc Kinh nhưng đáp ứng đủ mọi nhu cầu tiêu dùng
Nhưng nhà văn hóa thì được xây dựng khang trang, rộng rãi
Ngoài xe đạp thì xe đạp điện được dùng nhiều để chống ô nhiễm môi trường
Làng phần lớn là người già, vì thanh niên vừa lớn lên đã vào các đô thị lập nghiệp
Vì thế các ngôi nhà được sử dụng làm dịch vụ nhà nghỉ
Chất đốt được sử dụng phổ biến là than tổ ong
Vẫn có những giàn hoa, hàng cây của làng quê xưa
Và vẫn cổ kính, thâm trầm mang dấu ấn Trung Hoa

AGROINFO


Tin khác