Phương án kích cầu kinh tế mới: lựa chọn cơ hội để phát triển

17/11/2009

AGROINFO- Trung Quốc sẽ đưa ra phương án kích cầu kinh tế mới? Có nguồn tin cho rằng Quốc Vụ Viện sẽ khai mạc phiên họp thường vụ thỏa luận về tình hình kinh tế quý I, ngoài ra nghiên cứu xem liệu có bắt buộc đưa ra kế hoạch kích cầu kinh tế mới hay không. Nguồn tin này khiến cho mọi người trong xã hội liên tục hồi tưởng.

Văn bản cụ thể hơn sẽ được tiết lộ, phương án kích cầu kinh tế mới sẽ hướng vào dân sinh và tiêu dùng, liên quan đến 9 mặt hàng như: thuốc chữa bệnh, nông nghiệp, năng lượng mới, bất động sản, ngân hàng, đồ điện gia dụng, xe ô tô, dệt may, thông tin điện tử. Trong đó, 6 mặt hàng gồm thuốc chữa bệnh, nông nghiệp, nguồn năng lượng mới, bất động sản, ngân hàng, đồ điện gia dụng đều là ngành hàng nằm ngoài 10 sản nghiệp lớn của kế hoạch chấn hưng sản nghiệp.

“Tình hình kinh tế vĩ mô thật khó có thể phán đoán chuẩn xác được”

Ngày 5/11/2008, Quốc Vụ Viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa quyết định đưa ra 10 biện pháp gồm có mở rộng nhu cầu nội địa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và sau đó công bố kế hoạch đầu tư 4000 tỷ NDT. Trong thời kỳ kinh tế xuống dốc, lấy chính sách kích cầu chủ đạo của chính phủ vì ảnh hưởng của nó tới công xưởng, liên quan đến nhiều giai tầng, dẫn đến hiệu quả nhanh, đi vào đầu tư nên đã thu hút được sự quan tâm chú ý.

Nền kinh tế TQ được kích cầu hiệu quả. Ảnh minh họa: Internet

Việc dùng kế hoạch đầu tư 4000 tỷ NDT làm trung tâm của chính sách kích cầu kinh tế lần 1 đến nay đã thực hiện được 5 tháng. Các chuyên gia chỉ ra rằng, kế hoạch đầu tư 4000 tỷ NDT lấy xây dựng cơ bản làm chủ đạo, thiếu một thời gian ngắn nữa là có thể nhìn thấy hiệu quả của giải pháp nhằm vào tiêu dùng.

Chuyên gia phân tích cao cấp thuộc Bộ Chiến lược Trung tâm thông tin Quốc gia - Trương Vĩnh Quân cho rằng: “Hiện nay con số mà quý I đưa ra vẫn chưa phải nói lên tất cả, đối với tình hình kinh tế vĩ mô thật khó có thể phán đoán chuẩn xác, liên quan đến việc liệu có nên đề xuất phương án kích cầu kinh tế mới hay không.”

Ông Trương Vĩnh Quân phát biểu: “Qua những con số liên quan đến ngoại thương, thu nhập tài chính đã được tiết lộ, có thể nói kinh tế Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ suy thoái. Mức độ ban hành chính sách trước đây cũng đủ rồi, thực hiện đến nay cũng chưa được 4 - 5 tháng, nên hiệu quả vẫn phải chờ đợi quan sát”.

Theo ông Trương Vĩnh Quân, chính sách hướng vào dân sinh và tiêu dùng trước đây đã có như: hình thức cắt giảm thuế chẳng hạn, tuy nhiên, trong bối cảnh thu nhập tài chính giảm như hiện nay, khoảng cách giảm thuế từng bước đã không nhiều nữa. Ví dụ khác nữa là phiếu mua hàng, mặc dù tại một số địa phương đã tiến hành, nhưng do sự khác biệt giữa các vùng quá lớn, ngoài ra cách biệt thu nhập của người dân cũng khác nhau, nếu mở rộng trong cả nước, chắc chắn hiệu quả sẽ không tốt.

Ông nói, về viễn cảnh có thể thấy, kích thích kinh tế còn phải nỗ lực tăng thêm thu nhập cho người dân, có tiền mới có thể đi mua hàng. Đồng thời, phải đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là giáo dục, y tế, đảm bảo tiêu dùng. Về mặt này, chính sách có nhiều triển vọng.

Có cần phải đưa ra biên pháp hỗ trợ phục hồi kinh tế ?

“Xem xét một loạt số liệu kinh tế được đưa ra hiện nay cho thấy, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa vượt qua được cuộc khủng hoảng, chỉ có thể nói làm cho tình hình trở nên xấu hơn” - Nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế thế giới và Trung Quốc (Đại học Thanh Hoa), ông Yuan Gang Ming nhận định. Nền kinh tế Trung Quốc hiện nay lúc lên lúc xuống, thật sự không phải tất cả các mặt đều tăng, nhiều nhất chỉ có thể nói có dấu hiệu của sự phục hồi, nếu chính phủ không lựa chọn giải pháp tiến xa hơn, thì quý II vẫn có khả năng mất đi khả năng phục hồi, do đó Trung Quốc đặc biệt phải kiên trì giải pháp phục hồi kinh tế.

Theo phân tích, thứ nhất, quý I thu nhập cả nước giảm 8.3% so với cùng kỳ năm 2008, dự kiến tài chính cả nước năm nay tính là thu nhập tài chính dự kiến tăng 8%, nếu thu nhập tài chính không tăng mà lại giảm, chính sách tài chính mang tính mở rộng ở mấy quý tiếp theo sẽ khó có thể tiến hành.

Thứ hai, trong tháng 3 khoản tín dụng cho vay bằng NDT tăng 1890 tỷ NDT, thêm khoản tín dụng của cả 2 tháng trước vào, quý I tín dụng cho vay bằng NDT đã đạt 4580 tỷ NDT. Hiện nay, khoản tín dụng tăng mới đã hoàn thành trên 90% chỉ tiêu tín dụng cả năm, phía sau còn có 3 quý nữa, thông qua tăng tiền tệ đóng góp vào việc thúc đẩy kinh tế cũng đối mặt với rất nhiều thách thức.

Yuan Gang Ming nói: “Tối qua một doanh nghiệp đã gọi điện cho tôi, nói rằng giá cả thép nguyên liệu vẫn rớt, mua không bán được. Có thể thấy nhu cầu vẫn chưa thể nói chính xác được là đang lên. Ngoài ra, CPI tháng 2 là thiếu, dự đoán tháng 3 vẫn thiếu, nhu cầu tiêu dùng vẫn đang giảm, lan tràn từ sản phẩm công nghiệp đến hàng tiêu dùng”.

Yuan Gang Ming cho rằng, hiệu quả thu được từ 4000 tỷ NDT trước mắt rất nhỏ, trong thời gian ngắn chưa giúp được cho nền kinh tế Trung Quốc, khó có thể thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, hơn nữa về cơ bản phải thiết lập một nguồn tài chính dồi dào cho nhà nước. Bước tiếp theo, trong trường hợp nếu chính phủ phải đưa ra phương án kích cầu kinh tế mới, thì nên vứt bỏ biện pháp mở rộng đầu tư trước đây, ngừng việc xây dựng các hạng mục xây dựng cơ bản, chuyển nguồn ngân sách có hạn đó sang dân sinh và tiêu dùng, đặc biệt là ủng hộ tích cực cho sự phát triển các xí nghiệp vừa và nhỏ.

Tạm thời không cần thiết đưa ra phương án kích cầu kinh tế mới

Giám đốc tập đoàn USB tại Trung Quốc, nhà kinh tế học Wang Tao (Uông Đào) cho rằng, sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng nội địa do chính sách kích cầu của Trung Quốc đưa ra đã bắt đầu có hiệu quả, và hiện nay không phải dựa vào chính sách kích thích từ nguồn ngoại tệ bên ngoài.

Suy xét đến việc tăng các khoản vay ngân hàng, chính sách tiếp theo phải khống chế gia tăng nhanh chóng tín dụng và đầu tư không kiểm soát của chính quyền địa phương nhằm giảm các nguy cơ như bong bóng giá tài sản, bất lợi cho hệ thống ngân hàng.

Ông Uông Đào nói: “Chúng tội dự đoán, hiệu quả toàn diện của chính sách kích cầu kinh tế sẽ bắt đầu có ở quý II năm 2009, quy mô và việc gia tăng nhanh chóng của các khoản vay mới từ ngân hàng là dấu hiệu tốt”.

Uông Đào phân tích nhận định, chính sách kích cầu kinh tế của Trung Quốc đã khiến cho các nhà đầu tư yên tâm hơn, đơn đặt hàng sản phẩm công nghiệp màu, sản xuất, đầu tư liên quan đến cơ sở hạ tầng tăng mạnh. Ngoài ra, giá bất động sản, lãi suất giảm, việc giảm thuế đã làm tăng việc tiêu thụ nhà mấy tháng gần đây.

Đồng thời, nhu cầu nước ngoài trong mấy tháng tiếp theo sẽ rất giảm, nhưng cùng với mong muốn, tài chính thương mại cũng như lượng tồn kho giảm trong phạm vi toàn cầu bắt đầu bình thường hóa, xuất khẩu sẽ đi vào ổn định và giảm việc liên lụy đến tăng trưởng kinh tế. Dự toán đơn hàng xuất khẩu sẽ tăng trong mấy tháng tiếp theo.

Ngoài ra, điều quan trọng là, hình thức tăng khoản vay ngân hàng mà trước đây chưa từng có tăng, tốc độ tăng trưởng của tháng 3 quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 40%, điều này có nghĩa là các khoản đầu tư của chính phủ trong tương lai sẽ tăng mạnh.

Uông Đào nhận định, phương án kích cầu kinh tế phải cần thời gian 4 đến 5 tháng để phản ánh hoạt động đầu tư và lượng đơn đặt hàng tăng lên hay không. Mặc dù tài chính hay các khoản vay ngân hàng đồng bộ đã nhanh chóng xử lý, nhưng dự tính việc khởi công xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng đến quý II năm 2009 sẽ tăng rõ rệt.

AGROINFO (Võ Nga tổng hợp biên dịch)


Tin khác