Trung Quốc dự định thành lập Quỹ hợp tác đầu tư 10 tỷ USD với ASEAN

10/12/2009

AGROINFO - Ngày 14/4/2009, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì thông báo: Trung Quốc dự định thành lập Quỹ hợp tác đầu tư 10 tỷ USD với ASEAN và cho các nước khu vực này vay 15 tỷ USD, trong bối cảnh khu vực đang nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Quỹ đầu tư trên sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng nối Trung Quốc với 10 nước thành viên ASEAN, trong khi các khoản cho vay sẽ có thời hạn từ 3 đến 5 năm


Ngày 14/4/2009, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì thông báo: Trung Quốc dự định thành lập Quỹ hợp tác đầu tư 10 tỷ USD với ASEAN và cho các nước khu vực này vay 15 tỷ USD, trong bối cảnh khu vực đang nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Quỹ đầu tư trên sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng nối Trung Quốc với 10 nước thành viên ASEAN, trong khi các khoản cho vay sẽ có thời hạn từ 3 đến 5 năm.

Tuyên bố cũng cho biết Trung Quốc dự định viện trợ cho Campuchia, Lào và Myanmar 270 triệu Nhân dân tệ (39,5 triệu USD) và tặng 300.000 tấn gạo cho quỹ dự trữ gạo khẩn cấp Đông Á để tăng cường an ninh lương thực.

Theo ông Dương Khiết Trì, những dự định trên nhằm “phản ánh quyết tâm và trách nhiệm của Chính phủ Trung Quốc trong việc thúc đẩy sự hợp tác của ASEAN”

Ông Hoàng Khánh, Giáo sư thỉnh giảng tại trường đại học quốc gia Singapore, đánh giá những đề nghị của Trung Quốc sẽ giúp các nước ASEAN "có một sự lựa chọn khác" ngoài việc phải vay tiền của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hoặc Ngân hàng Thế giới.

Xem toàn văn tại đây


Trích Bản tin Chính sách Việt - Trung tháng 5/2009


AGROINFO

Tin khác