TS Nick Austin Giám đốc Điều hành ACIAR thăm VN

18/04/2010

AGROINFO - Chuyến thăm của TS Nick Austin sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn...

Hợp tác trong nghiên cứu nông nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa Australia và Việt Nam trong suốt 17 năm qua. Mối quan hệ này sẽ được củng cố hơn nữa khi TS Nick Austin, Giám đốc Điều hành của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) lần đầu tiên tới thăm Việt Nam từ ngày 19 đến 22 tháng 4 năm 2010.

 
 TS Nick Austin Giám  đốc Điều hành ACIAR
Trong chuyến thăm, TS Austin sẽ gặp gỡ các đối tác quan trọng có  liên quan đến chương trình hợp tác nghiên cứu của ACIAR tại Việt Nam để trực tiếp nắm bắt các ưu tiên và định hướng chính sách cũng như khuôn khổ nghiên cứu và phát triển nông nghiệp của Việt Nam.

Ông sẽ có các cuộc họp với các quan chức cấp cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và nhiều viện trưởng của các viện nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu trên khắp Việt Nam. Họ là những người có mối quan hệ lâu dài và khăng khít với ACIAR. Các thảo luận sẽ xoay quanh các định hướng chung đối với tài trợ hợp tác trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Việt Nam, và những lĩnh vực cụ thể mà ACIAR có thể hỗ trợ trong tương lai.

TS Austin sẽ gặp một số nông dân Việt Nam trong chuyến thực địa tại tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Tiền Giang là một trong những điểm có thí nghiệm trên đồng ruộng của dự án nghiên cứu sử dụng phân vi sinh trên lúa do ACIAR tài trợ. Còn trong chuyến thăm tới tỉnh Sóc Trăng, ông sẽ được chứng kiến những thách thức về vấn đề xâm mặn đối với các hệ thống canh tác lấy cây lúa làm cây trồng chính.

Trong 2 buổi tiệc chiêu  đãi tại thành phố Cần Thơ và Hà Nội, ông sẽ có cơ hội gặp gỡ với các cựu lưu học sinh từng học tập tại Australia theo các chương trình có liên quan đến các dự án do ACIAR hỗ trợ. Rất nhiều người trong số họ đang nắm giữ những vị trí rất quan trọng tại các viện nghiên cứu hoặc trở thành những chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam.

Tháp tùng TS Austin còn có TS Gamini Keerthisinghe, cán bộ điều phối của ACIAR tại khu vực Mêkông và các cán bộ thuộc văn phòng ACIAR Việt Nam. Ngay sau khi rời Việt Nam, TS Austin và Keerthisinghe sẽ có các chuyến thăm tương tự ở 3 nước khác thuộc khu vực sông Mêkông là Lào, Cămpuchia và Thái Lan.

TS Austin được bổ  nhiệm làm Giám đốc Điều hành của ACIAR từ tháng 8 năm 2009. Trước khi nhậm chức, ông là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nông nghiệp và An ninh Sinh học của Cục Công nghiệp Cơ bản, Bang New South Wales. TS Austin có chuyên môn sâu về nghiên cứu và chính sách nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên. Ông là thành viên của Ban cố vấn Bộ Nông nghiệp, Ban thường trực về Công nghệ Di truyền và Ban An ninh Sinh học Quốc gia Australia.

Thông tin thêm có thể tải về từ: www.vietnam.embassy.gov.au hoặc liên hệ với văn phòng ACIAR: chị An: 0904851466/ chị Lan Phương: 0903441519, 0437740265.

AGROINFO (theo AE)


Tin khác