Khuyến công Lai Châu góp phần nâng tỷ trọng công nghiệp địa phương

06/07/2010

AGROINFO - Sau 5 năm thực hiện Nghị định 134 của Chính phủ về khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT), kinh tế Lai Châu đã có nhiều khởi sắc, từng bước khắc phục những khó khăn của vùng miền núi biên giới phía Bắc. Đặc biệt công nghiệp địa phương đã có bước phát triển đáng khích lệ.

 
 Khuyến công Lai Châu phát huy hiệu quả tích cực
Các hoạt động khuyến công cũng đã góp phần tăng nhanh giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, nâng dần tỷ trọng của ngành trong cơ cấu kinh tế địa phương. Năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp địa phương đạt 145 tỷ đồng, tăng 1,8 lần so với năm 2005; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2005-2009 đạt 16,04%.

 

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ là 2.291 triệu đồng cho giai đoạn 2005-2009, tỉnh Lai Châu đã thực hiện các hoạt động khuyến công như đào tạo nghề cho 1.426 lao động; 60 học viên được đào tạo nâng cao năng lực quản lý; tổ chức một đoàn thăm quan học tập khảo sát trong nước cho 25 lượt người tham gia;  xây dựng 3 mô hình trình diễn kỹ thuật; hỗ trợ 37 cơ sở CNNT tham gia hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu, qua đó đã có 3 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu. Ngoài ra còn triển khai hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin cho các cơ sở CNNT, hỗ trợ lập đề án quy hoạch chi tiết 2 cụm công nghiệp địa phương.

Hoạt động hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật đã giúp các cơ sở sản xuất giới thiệu sản phẩm và được người tiêu dùng nội tỉnh tín nhiệm. Một số sản phẩm như vải bông sợi, chè viên còn được bạn hàng nước ngoài ưa chuộng và đặt hàng với số lượng lớn. Bên cạnh đó, việc đưa các dây chuyền sản xuất áp dụng công nghệ mới vào hoạt động như sản xuất gạch bằng công nghệ lò vòng cải tiến đã góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người lao động, góp phần giảm giá thành sản phẩm, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.


Lê Huê (Theo moit.gov.vn)

Tin khác