Bước tiến trong xây dựng mô hình Nông Thôn Mới tại Định Hòa

06/07/2010

AGROINFO - Định Hòa (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) là 1 trong số 11 xã của cả nước được chọn thí điểm xây dựng mô hình xã nông thôn mới theo Nghị quyết hội nghị TW 7 (khóa X) của Đảng. Trong quý I năm 2010, công tác xây dựng mô hình Nông thôn mới ( NTM) thí điểm tại đây có nhiều tiến triển quan trọng.

Tình hình triển khai

Để có thể tạo ra sự thuận lợi trong quá trình triển khai, công tác tuyên truyền đề án NTM đến với người dân luôn được đẩy mạnh. Chỉ tính riêng trong quý I năm 2010, đã có 4 đợt tuyên truyền, thu hút 185 người tham dự góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về chương trình này.

                       Mô hình NTM thí điểm tại Định Hòa có nhiều tiến triển quan trọng. (Ảnh minh họa: Internet)

Về quy hoạch trung tâm hành chính xã và kế hoạch huy động vốn trong dân vẫn tiếp tục được triển khai. Cùng với đó là một loạt đề án như: Đề án mỗi làng một sản phẩm; đề án xóa đói giảm nghèo; đảm bảo an ninh trật tự xã hội; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp được tiến hành.

Với công tác xây dựng cơ sở hạ tầng: Trong quý I năm 2010, BQL đã tiến hành chỉ đạo nhân dân 2 ấp là Hòa Hiếu – Hòa Hớn chuẩn bị thi công 2 tuyến đường 135 có tổng chiều dài 2.650 m, trong đó Nhà nước thi công 1.700m với trị giá 1 tỷ đồng, vận động nhân dân thi công 950 m có trị giá 209 triệu đồng (nhân dân còn hiến đất, hoa màu... ước tính 265 triệu đồng). Tiến hành nghiệm thu các công trình thủy lợi đầu tư năm 2009 đưa vào sử dụng với kinh phí thực hiện công trình là 1,5 tỷ đồng, nâng tổng kinh phí thực hiện 10 tuyến kênh lên 3 tỷ đồng với chiều dài là 27,5km. Bên cạnh đó, BQL đã kết hợp với các ngành chức năng hoàn thành việc khảo sát, thiết kế, cắm mốc cho 9 tuyến kênh thủy lợi và 1 cống với chiều dài 19.708m có kinh phí đầu tư là 2 tỷ đồng.

Đối với việc tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế thì tính đến cuối tháng 03 năm 2010, nhân dân trên địa bàn xã đã thu hoạch dứt điểm diện tích 3.780 ha lúa đông xuân năm 2009 – 2010 với năng suất bình quân đạt 6,3 tấn/ha. Tiến hành đại hội xã viên Hợp tác xã (HTX) Tân Hòa, chuẩn bị các điều kiện để ra mắt HTX sản xuất nông nghiệp ấp Hòa Mỹ vào cuối tháng 03 năm 2010, nâng tng số toàn xã có 2 HTX và 45 tổ hợp tác (trong đó có 5 tổ hợp tác bơm tưới, 4 tổ nhân giống lúa, 8 tổ làm nấm rơm, 17 tổ chăn nuôi, 4 tổ chăn nuôi và 7 tổ hợp tác dịch vụ kinh tế). Đặc biệt là đã tổ chức thành công 1 cuộc hội thảo về giống lúa chất lượng cao cho nhân dân xã Định Hòa và các xã lân cận. Tiến hành kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nhà máy thu mua lúa của 2 HTX. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi cũng được BQL và chính quyền xã chú trọng đẩy mạnh với hình thức tổ chức mô hình hỗ trợ chăn nuôi và trồng trọt cho hộ nghèo do Trung tâm khuyến nông hỗ trợ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Về văn hóa xã hội, trong quý có thêm 198 hộ dân được mắc điện kế, nâng tổng số hộ có điện kế lên 701 / 1.562 hộ ( tính từ tháng 09/2001 đến tháng 3/2010). Tiến hành họp dân để xét hỗ trợ cho các hộ nghèo chăn nuôi heo, cá. Kết quả, 45 hộ nghèo trong xã được hỗ trợ với tổng sổ tiến là 205 triệu đồng. Tiến hành nghiệm thu 153 căn nhà trong tổng số 183 căn nhà được xây dựng theo quyết định 167 của Chính Phủ cho hộ nghèo dân tộc. Đồng thời khởi công xây dựng 30 căn nhà, dự kiến đến tháng 04/2010 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó Đoàn TNCSHCM huyện đã vận động hỗ trợ 10 túi biogas và phát động phong trào xanh sạch đẹp trong nông thôn.

Hệ thống chính trị và an ninh trật tự tại địa phương luôn được đảm bảo, công tác tư tưởng trong cán bộ và nhân dân được quan tâm thực hiện thường xuyên. Công tác đào tạo cán bộ được chú trọng phát triển. Hiện nay có 20 cán bộ xã Định Hòa đang theo học tại các lớp Đại Học, Cao Đẳng và Trung Cấp trong tỉnh.

Về kết quả huy động vốn và nguồn lực vốn thực hiện quý I và lũy kế từ năm 2009 đến tháng 3 năm 2010. Trong quý I năm 2010 tổng số vốn đã thực hiện là 6 tỷ 682 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách là 2,68 tỷ, vốn lồng ghép các chương trình mục tiêu là 3 tỷ 293 triệu đồng, vốn doanh nghiệp 0,5 tỷ đồng, vốn người dân góplà 209 triệu động. Lũy kế tính đến quý I năm 2010: Tổng vốn đã thực hiện là 29 tỷ 692 triệu đồng.

Đánh giá và triển khai kế hoạch quý II năm 2010

Chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới tại xã Định Hòa đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao từ người dân trong việc di dời, hiến đất...để làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương thủy lợi. Và, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp các ngành do đó kể từ khi chuyển khai xây dựng mô hình thí điểm NTM tại đây đến nay, công việc đã đi căn cơ bài bản.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực còn có những mặt còn hạn chế cần khắc phục, đó là: Nguồn vốn Trung ương phân bổ hạn chế, nên việc định hướng một số công việc của năm 2010 phải tính toán lại, thậm chí phải làm quy mô nhỏ lại (như tuyến GTNT trục xã) hoặc chỉ tập trung chỉ đạo một vài ấp để có mô hình chứ không chỉ đạo toàn xã thực hiện. Thêm vào đó, giá lúa xuống thấp đã làm cho xã viên không yên tâm nên việc kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân gặp khó khăn. Tiếp đến là việc hỗ trợ điện cho bà con bơm tưới tập thể đến nay chưa được triển khai, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động người dân tham gia chương trình xây dựng NTM...

Để phát huy những mặt tích cực, đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Định Hòa, dự kiến trong quý II năm 2010 sẽ có 8 đề án được hoàn thiện và trình ban chỉ đạo tỉnh phê duyệt. Công tác tuyên truyền đề án đến với người dân sẽ được triển khai sâu rộng với việc phát động phong trào xây dựng gia đình NTM, ấp NTM, để mỗi gia đình, mỗi ấp đăng kí thực hiện. Phối hợp với các ngành có liên quan triển khai cắm mốc theo quy hoạch, tổ chức kiểm kê, lập phương án bồi hoàn giải tỏa khu trung tâm hành chính xã, lập thiết kế dự toán xây dựng khu trung tâm hành chính xã như Trụ sở cơ quan xã, chợ, trường, trung tâm văn hóa và các hạng mục liên quan. Phối hợp, vận động người dân phát quang 10 tuyến kênh thủy lợi lớn để bàn giao thi công theo kế hoạch. Đồng thời vận động nhân dân nạo vét 13 tuyến thủy lợi nội đồng có tổng chiều dài 14.200 m; Triển khai thi công thêm 52 căn nhà theo quyết định 167 và 100 căn nhà cho những hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Chủ động phối hợp với Sở LĐTB &XH triển khai công tác đào tạo nghề cho người dân của địa phương...

Để thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, ý kiến đề xuất ở đây là: Nhà nước nên xem xét lại việc phân bổ nguồn vốn cho xã theo tình hình thực tế và đặc thù của từng vùng. Cùng với đó là cần đôn đốc ngành điện kéo điện về những vùng lõm và trạm bơm nhằm phục vụ cho sản xuất.


Phạm Khánh (Còn tiếp)

Tin khác