Cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với thực phẩm tươi, sống, ướp lạnh vận chuyển bằng hàng không

13/07/2010

AGROINFO – Ngày 12/7, Bộ Công Thương đã có công văn số 6864/BCT-XNK đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cơ quan Hải quan trực thuộc xác nhận Giấy phép nhập khẩu tự động đối với các mặt hàng thực phẩm tươi, sống, ướp lạnh nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không thuộc danh mục hàng hoá phải đăng ký nhập khẩu tự động quy định tại Thông tư số 24/2010/TT-BCT ngày 28 tháng 5 năm 2010.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp đã có phản ánh về một số vướng mắc khi thực hiện quy định tại Thông tư số 24/2010/TT-BCT ngày 28 tháng 5 năm 2010 của Bộ Công Thương về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng, nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi, sống nhập khẩu.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 12-7, Bộ Công Thương đã có Công văn số 6864/BCT-XNK đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cơ quan Hải quan trực thuộc xác nhận Giấy phép nhập khẩu tự động đối với các mặt hàng thực phẩm tươi, sống, ướp lạnh nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không thuộc danh mục hàng hoá phải đăng ký nhập khẩu tự động quy định tại Thông tư nêu trên.

Theo đó, Bộ Công Thương quy định Giấy phép nhập khẩu tự động có giá trị thực hiện trong vòng 1 tháng và được cơ quan Hải quan trừ lùi sau mỗi chuyến hàng.

Trong bộ hồ sơ đăng ký Giấy phép nhập khẩu tự động, doanh nghiệp không phải nộp vận đơn hoặc chứng từ vận tải nhưng phải nộp báo cáo tình hình thực hiện nhập khẩu của đơn đăng ký nhập khẩu đã được xác nhận lần trước theo mẫu quy định của Thông tư 24/2010/TT-BCT.


Lê Huê (Theo TTX)

Tin khác