Đề án xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội: Mục tiêu khó hoàn thành

20/07/2010

AGROINFO - Tại buổi giao ban báo chí của Thành uỷ Hà Nội (19/7), ông Đào Duy Tâm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đã chia sẻ những khó khăn trong việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội (6 tháng đầu năm 2010).

 
Làng cổ Đường Lâm - Một di tích lịch sử quốc gia nằm trên địa bàn Hà Nội đang dần bị phá vỡ cảnh quan (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Theo Đề án Xây dựng nông thôn mới của thành phố, đến năm 2015 Hà Nội phấn đấu đạt 40-45% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới; từ 2015- 2020 sẽ có thêm 40-45%; 10% còn lại sẽ là mục tiêu phấn đấu còn lại của Hà Nội trong vòng 10 năm từ năm 2020-2030. Tuy nhiên, ông Tâm khẳng định, rất khó khăn trong việc triển khai thực hiện Đề án này. Chẳng hạn Đề án cần vốn lớn trong khi thời gian thực hiện ngắn, hơn nữa năng lực của cán bộ lãnh đạo địa phương còn nhiều hạn chế. “Thậm chí còn có huyện nói, đề án nông thôn mới này Ban Chỉ đạo làm là chính, chúng tôi chỉ làm phụ thôi.”

Ông Tâm cũng thừa nhận, bộ tiêu chí ban hành trong đề án này còn nhiều điểm không phù hợp với điều kiện của Thủ đô. Ví dụ như tiêu chí mỗi xã phải có một chợ phù hợp tiêu chuẩn của Bộ Công thương, trong khi chợ thành lập là theo nhu cầu của người dân khu vực đó nên có khu có đến vài cái chợ nhưng có nơi không có cái nào. Hay vấn đề mỗi thôn phải có một nhà văn hóa trong khi nhiều nơi các thôn quây gần nhà văn hóa xã mà lại yêu cầu phải có nhà văn hóa của thôn nữa là không cần thiết.

Thực tế, đối chiếu với 19 tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, rõ ràng điểm xuất phát của TP. Hà Nội khi triển khai chương trình ở mức rất thấp. Hiện mới chỉ có 1/19 tiêu chí đạt chuẩn; 10 tiêu chí cơ bản đạt, 8 tiêu chí chưa đạt (trong đó có những tiêu chí mới đạt 25%). Tiêu chí về quy hoạch sẽ khó đảm bảo khi mà Hà Nội vẫn còn 34,41% xã chưa có quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu; 81,39% xã chưa có quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, môi trường...


Phạm Khánh (Theo Báo Đại Đoàn Kết)

Tin khác