Tỉnh An Giang đã mua tạm trữ được gần 10 .000 tấn gạo

20/07/2010

AGROINFO - Thông tin từ địa phương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa quy gạo cho nông dân, 4 Công ty chủ lực trong thu mua lúa, gạo tại tỉnh An Giang đã thu mua được gần 10.000 tấn gạo (tính từ ngày 10/7 đến nay).

Chương trình thu mua 1 triệu tấn lúa quy gạo của Chính phủ đã có tác động tích cực về giá cho người nông dân ĐBSCL(Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Tác động của việc thu mua này là làm cho giá lúa, gạo tại địa phương có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, giá lúa loại thường được các doanh nghiệp mua từ 3.400 - 3.600 đ/kg (tăng 100 - 200 đồng /kg).

Bất cập lớn nhất hiện nay là chất lượng lúa vụ hè thu ở các địa phương trong tỉnh không cao do khi nông dân thu hoạch rơi vào thời điểm mưa nhiều nên rất khó bảo cũng như để chế biến gạo đạt chất lượng cao cho xuất khẩu. Điều này đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thu mua, dự trữ, chờ bán và xuất khẩu.

Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh An Giang đã thu hoạch được trên 65.000 ha lúa hè thu trà sớm, trong điều kiện thời tiết còn khô ráo. Nhưng, đáng lo ngại là diện lúa thu hoạch đại trà sẽ vào thời điểm mưa nhiều hàng năm nên có thể ảnh hưởng tới chất lượng lúa, gạo.


Phạm Khánh

Tin khác