Hội nghị quốc tế Chè Việt Nam 2010: Cơ hội giao thương và phát triển ngành chè

28/07/2010

AGROINFO – Vừa qua, Hiệp hội Chè Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về Hội nghị quốc tế Chè Việt Nam 2010 lần thứ 2 (2nd vietnam Tea Outlook 2010), sẽ diễn ra từ ngày 29 – 30/7/2010 tại Hà Nội.

 
Theo đánh giá, ngành chè VN hiện nay vẫn chưa phát huy hết tiềm năng (ảnh minh họa - nguồn Internet)

Theo ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, những năm gần đây ngành chè Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc như đã xuất khẩu đi 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 5 thế giới về sản lượng chè xuất khẩu. Chè đã trở thành cây trồng chủ lực trong chiến lược phát triển kinh tế của nhiều vùng miền, góp phần giúp hàng triệu nông dân có thu nhập ổn định và làm giàu.

Tuy nhiên, ngành chè Việt Nam phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cụ thể là tính tổ chức của ngành chưa cao; cơ cấu ngành chưa định hình rõ nét; quá nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến, dẫn tới việc tranh mua – tranh bán thường xuyên diễn ra, khiến chất lượng sản phẩm bị xem nhẹ, ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của sản phẩm chè Việt... Bên cạnh đó, ngành chè còn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thời tiết diễn biến thất thường, giá đầu vào tăng cao, trong khi giá chè thành phẩm hầu như không tăng. Điều đáng nói là hiện nay, chè Việt Nam hầu hết được xuất khẩu dưới dạng thô nên có giá trị thấp và chưa có thương hiệu.

Chính vì thế, Hội nghị lần này sẽ đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc quảng bá và thúc đẩy thương hiệu CheViet; giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội trao đổi, giao thương, hợp tác... Dự kiến, ngoài các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè hàng đầu trong nước, Hội nghị lần này sẽ có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, đặc biệt là thu hút được nhiều nhà buôn chè quốc tế cùng đóng góp ý kiến, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành chè Việt Nam.

Ngoài hội thảo về chính sách phát triển chè diễn ra tại Hà Nội, bên lề sự kiện này còn có chuyến tham quan, khảo sát vùng trồng chè và nhà máy chế biến chè ở Phú Thọ; giới thiệu văn hóa trà và trưng bày các sản phẩm chè; kết nạp các hội viên mới của Hiệp hội Chè Việt Nam…


Phạm Khánh (Theo Báo KTNT)

Tin khác