Thiên tai làm 40 người chết, mất tích và gây thiệt hại gần 1.282 tỉ đồng

04/08/2010

AGROINFO Hơn 40 người bị chết, mất tích và thiệt hại gần 1.282 tỉ đồng là những con số đáng chú ý về hậu quả của thiên tai trong tháng 7-2010 vừa được Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố.

 
Việt Nam là nước nằm trong khu vực thường xuyên phải đối mặt với thiên tai (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Theo TCTK, thiên tai xảy ra liên tiếp trong tháng 7 vừa qua, đặc biệt là hai cơn bão số 1 và 2 đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân cư một số địa phương. Theo báo cáo sơ bộ, thiên tai đã làm gần 13 nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hỏng, trong đó gần 782 ha bị mất trắng; 133 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi; gần 1,9 nghìn ngôi nhà bị sạt lở, tốc mái. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trong tháng 7-2010 lên tới 1.281,9 tỉ đồng (riêng thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra gần 1.216 tỉ đồng), trong đó Hải Phòng bị thiệt hại nặng nhất với khoảng 1.200 tỉ đồng. Hiện các địa phương vẫn tiếp tục công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ và công tác cứu trợ nhằm sớm ổn định sản xuất và đời sống dân cư.

Theo các nhà khoa học, nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và chịu tác động trực tiếp của ổ bão châu Á -Thái Bình Dương - một trong 5 ổ bão lớn của thế giới, Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với các loại hình thiên tai. Việt Nam còn nằm trong số 10 nước hàng đầu về tần suất bị thiên tai trên thế giới, với những loại thiên tai phổ biến là bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 10 năm gần đây, bình quân mỗi năm, có khoảng 750 người chết và mất tích do thiên tai, giá trị thiệt hại về tài sản ước tính chiếm khoảng 1,5% GDP. Các chuyên gia về môi trường cảnh báo: Việt Nam sẽ tiếp tục phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai trong tương lai với tần suất nhiều hơn, cường độ mạnh hơn, do chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chính vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại về người và của đến mức thấp nhất, các cơ quan chức năng cần nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bão lụt, phối hợp chặt chẽ và chủ động phòng tránh, đồng thời nâng cao khả năng ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu do bão, lũ gây ra. Bên cạnh đó, Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, các doanh nghiệp, người dân... cần xây dựng các phương án linh hoạt về triển khai lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị ứng phó với tình hình diễn biến của bão cũng như cứu hộ, cứu nạn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Các cơ quan có trách nhiệm cũng cần xây dựng phương án cụ thể về chế độ chính sách hỗ trợ thiệt hại do bão lụt gây ra để có căn cứ chủ động hỗ trợ kịp thời cho người dân.


Phạm Khánh (Theo TTXVN)

Tin khác