Bến Tre: Trên 10.550ha dừa bị bọ cánh cứng gây hại

04/08/2010

AGROINFO - Theo bà Ngô Thị Ngọc Sương - Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay Bến Tre có trên 10.550 ha dừa bị bọ cánh cứng, (còn gọi là bọ dừa) gây hại. Số diện tích vườn dừa bị bọ cánh cứng tấn công chiếm 23% tổng diện tích dừa trong toàn tỉnh

 
10.550 ha dừa tại tỉnh Bến Tre đã và đang bị bọ cánh cứng tấn công (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, bọ dừa đã xuất hiện gây hại nặng cho vườn dừa Bến Tre, tỉnh tốn nhiều công sức và tiền của mới diệt được bọ dừa, trong đó có sử dụng ong ký sinh ăn loại côn trùng hại dừa này. Theo bà Sương, nguyên nhân bọ dừa tái phát là do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng kéo dài trong năm nay đã làm lượng ong ký sinh giảm mạnh (ong ký sinh sống và phát triển trong điều kiện nhiệt độ dưới 28 độ C). Ngược lại, nắng nóng lại là cơ hội để bọ dừa phát triển và phát tán trong các vườn dừa thuộc 7/9 huyện, thành phố trong tỉnh, gây thiệt hại và lo lắng cho người trồng dừa ở Bến Tre. Mặt khác, bọ dừa phát triển mạnh còn do diện tích dừa trồng mới trong những năm vừa qua tăng mạnh. Đó là nguồn thức ăn... dồi dào cho bọ dừa, vì dừa mới trồng thấp, nhiều lá non, bọ dừa dễ tấn công.

Trước tình hình trên, Chi cục đã cấp cho người trồng dừa trên 9.000 ong ký sinh để bà con nhân nuôi và thả trong vườn dừa bị bọ dừa gây hại. Ngoài ra, Chi cục đang kiểm tra và tìm thêm nguồn ong ký sinh ngoài tự nhiên để nhân nuôi và phóng thích, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân không dùng hóa chất để diệt bọ dừa, vì có thể diệt luôn thiên địch có lợi cho nhà nông. Chi cục còn cung cấp cho nông dân chế phẩm sinh học để diệt bọ dừa, không gây ô nhiễm môi trường và không có hại cho thiên địch.


Phạm Khánh (Theo TTXVN)

Tin khác