Nông dân Đồng Nai sốt ruột chờ “định đoạt” Vedan

20/08/2010

AGROINFO - Trong khi nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM đã nhận được khoản tiền bồi thường đợt 1 thì cuộc thương lượng giữa nông dân Đồng Nai và Vedan vẫn chưa ngã ngũ. Người dân đang rất nôn nóng cho “số phận” của mình trong vụ kiện.

 
Nông dân Đồng Nai khắc khoải đợi đền bù hợp lý từ Vedan (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Nông dân hai huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết, họ chưa thấy UBND tỉnh đến tiếp xúc lấy ý kiến. “Chúng tôi chỉ biết thông tin, tỉnh sẽ lấy ý kiến dân về việc có nên tiếp tục kiện Vedan hay chấp nhận số tiền 120 tỷ đồng qua báo chí. Mấy ngày nay, cũng mong được góp ý kiến của mình nhưng không thấy ai hỏi”, một hộ dân ở xã Phước Thái cho biết.

 

Việc tính toán thiệt hại của người dân sẽ dựa vào số liệu do Viện Môi trường và Tài nguyên cung cấp. Tuy nhiên, số liệu do viện này cung cấp có sự chênh lệch khá lớn về mức độ thiệt hại và số tiền bồi thường mà từng địa phương yêu cầu.

 

Do vậy, những ngày này, người dân ở 2 xã Long Phước và Phước Thái (huyện Long Thành) vẫn tiếp tục viết đơn khởi kiện Vedan nộp lên tòa án. Trong khi người dân đang lo “sốt vó” về số tiền bồi thường thì chính quyền địa phương cũng tỏ ra lúng túng.

 

Ông Lưu Đức Chung, Phó Chủ tịch HND huyện Long Thành cho biết, bà con nông dân ở đây chỉ mới nghe thông tin tỉnh sẽ tiếp xúc với dân qua báo chí chứ chưa nghe thông báo chính thức nào.

 

Còn tại huyện Nhơn Trạch, ông Huỳnh Văn Chiến, Ủy viên Thường vụ của HĐND huyện cho biết đang chờ chỉ đạo của tỉnh. “Hiện người dân đang mong mỏi có được chỉ đạo dứt khoát từ UBND tỉnh để có hướng giải quyết cụ thể vụ việc”, ông Chiến cho biết.

 

Theo thống kê của Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai, đến giờ phút này đã có hơn 4.000 hồ sơ khởi kiện Vedan hoàn thành, chuẩn bị nộp lên tòa án. Trong đó, các xã Long Thọ, Long Phước (huyện Nhơn Trạch) có số lượng hồ sơ phát sinh tăng đột biến (khoảng 500 trường hợp).

 

Được biết, hôm nay 20/8, Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai sẽ tổ chức cuộc họp với các ban ngành để thống nhất về cách tính toán thiệt hại.


Phạm Khánh (Theo Dân Trí)

Tin khác