Công đoàn Viện chính sách và chiến lược PTNNNT – Trước thềm đại hội

23/08/2010

Ngày 27 tháng 8 tới, Công đoàn cơ sở Viện chính sách chiến lược phát triển NNNT sẽ tổ chức Đại hội lần thứ XIV nhiệm kỳ 2010 – 2012. Hiện nay Ban chấp hành Công đoàn của Viện chính sách và chiến lược PTNNNT đã hoàn tất những khâu cuối cùng để bước vào ngày Đại hội .

Tuy vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng hoạt động Công đoàn cơ sở Viện CS&CL phát triển NNNT nhiệm kỳ XIII được đánh giá là khá toàn diện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong nhiệm kỳ lần thứ XIII Ban chấp hành Công đoàn đã luôn chủ động đi sâu, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của gần 200 cán bộ viên chức và người lao động tại 3 phòng chức năng, 2 bộ môn và 4 trung tâm thuộc Viện.

Cụ thể, về đời sống vật chất: Hiện nay, cán bộ viên chức có mức lương cao nhất theo bậc lương nhà nước tại Viện chính sách chiến lược và PTNNNT là 4.969.500đ, và thấp nhất là 1.148.800đ. Tổng số lao động tham gia đóng Bảo hiểm xã hội là 130 người, trong đó có 64 cán bộ viên chức trong biên chế nhà nước, 66 cán bộ hợp đồng. Mỗi năm Công đoàn tổ chức 2 đợt rà soát việc thực hiện mua bảo hiểm cho người lao động của các đơn vị thành viên trong Viện. Thường xuyên làm việc, trao đổi với lãnh đạo các trung tâm về vấn đề này, nhờ đó tỉ lệ người lao động có hợp đồng trên 6 tháng mua BHXH đã tăng nhanh ngay từ giai đoạn đầu năm 2008.

Về đời sống tinh thần: Công đoàn kết hợp với Viện và các đơn vị đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức đưa cán bộ công nhân viên đi nghỉ mát tập thể trong tại Quảng Ninh và Cửa Lò trong 2 năm 2007 – 2008. Tuy nhiên, kể từ năm 2009 trở lại đây, tuy không trực tiếp tổ chức các kỳ nghỉ tập trung cả Viện, nhưng BCHCĐ vẫn chỉ đạo các tổ công đoàn phối hợp với chính quyền, đơn vị để tổ chức hoạt động nghỉ mát cho cán bộ viên chức. Những đơn vị đi đầu trong việc tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi tham nghỉ mát là tổ công đoàn Trung tâm Phát triển nông thôn, Bộ môn thể chế nông thôn, Cơ sở phía nam, Trung tâm tư vấn chính sách...

Thêm vào đó, trong nhiệm kỳ XIII Công đoàn Viện chính sách và chiến lược PTNNNT đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chính sách, pháp luật ... đến từng đơn vị thành viên. Tổ chức nhiều buổi nói chuyện, sinh hoạt để đoàn viên học tập và làm theo tấm giương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức các hoạt động nhân ngày 8/3, 20/10 cho chị em phụ nữ. Phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với những gia đình có công với cách mạng. 100% đoàn viên công đoàn không may bị ốm đau hay gia đình có việc hiếu hỉ Ban chấp hành công đoàn đều cử người đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ...

Cũng cần nhấn mạnh rằng: Kể từ tháng 7 năm 2007 Viện chính sách và chiến lược PTNNNT chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Thông qua hội nghị cán bộ viên chức hàng năm, Viện đã ban hành quy chế chi tiêu nội bộ. Theo đó, một số khoản phụ cấp dành cho cán bộ, nhân viên như tiền ăn trưa không còn được tiếp tục chi trả. Nhưng công đoàn đã kiến nghị Viện duy trì tiền giửi xe, tiền điện thoại và tổ chức cho cán cán bộ công nhân viên chức đi tham quan, nghỉ mát hàng năm...

Bên cạnh những mặt tích đã làm được, Công đoàn Viện chính sách và chiến lược PTNNNT nhiệm ký XIII cũng còn tồn tại một số khó khăn. Điều này sẽ được Ban chấp hành thẳng thắn chỉ ra trong ngày đại hội tới đây để công đoàn viên cùng tham gia đóng góp ý kiến làm bài học kinh nghiệm cho hoạt động của công đoàn trong nhiệm kỳ XIV (2010 -2012).


Phạm Khánh

Tin khác