Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra “chết” dần

28/04/2011

Theo thống kê của Vasep, nếu cuối năm 2010, cả nước có trên 200 DN tham gia xuất khẩu cá tra, cá basa thì đến tháng 3 năm nay, con số này chỉ còn lại có 144 DN.

Ngày hôm qua (25.4), Vasep vừa quyết định nâng mức giá sàn xuất khẩu cá basa, cá tra lên thành 3,5 USD/kg cho sản phẩm cá philê thịt trắng. Mức giá này sẽ bắt đầu áp dụng cho thị trường châu Âu nhân Hội chợ Thủy sản Bruxen tại Bỉ vào đầu tháng 5.2011 tới.
Ông Dương Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Vasep cho biết quyết định nâng giá sàn lên 3,5USD/kg là do giá thành xuất khẩu cá tra hiện nay đã lên trên 3,4 USD/kg. Theo đánh giá của ông Minh, mức giá này sẽ còn tăng lên nữa do tình hình khan hiếm nguyên liệu chế biến từ nay đến hết năm ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là 2 quý cuối năm.
Thiếu cá, nhiều nhà máy sẽ phải đóng cửa trong quý 3.
 
Theo khảo sát của Vasep, sản lượng cá tra năm 2011 ước đạt trên 545.000 tấn, đủ để các doanh nghiệp sẽ chế biến ra được khoảng 300.000 tấn thành phẩm cho xuất khẩu. Nếu tính bình quân mỗi quý các DN xuất khẩu được 150.000 tấn cá basa, cá tra như quý I/2011 vừa rồi thì 300.000 tấn thành phẩm sắp tới chỉ đủ để xuất khẩu trong 2 quý, còn quý 3 các DN đóng cửa ngồi chơi, lao động mất việc.
Giá cá nguyên liệu trong nước đã lên đến 29.000 đồng/kg (cao nhất từ trước đến nay), dự kiến sẽ còn lên đến 30.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư vào con cá năm nay cao gấp 1,5 lần năm ngoái, nên dù giá nguyên liệu cao, nông dân cũng không dám gầy lại ao nuôi mới.
Chính vì thế, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều doanh nghiệp chết nữa, chỉ những doanh nghiệp nào tự chủ được nguồn nguyên liệu, có vùng nuôi riêng mới tồn tại được” – ông Ngô Phước Hậu - Chủ tịch HĐQT Công ty Agifish phân tích.
Theo thống kê của Vasep, nếu cuối năm 2010, cả nước có trên 200 DN tham gia xuất khẩu cá tra, cá basa thì đến tháng 3 năm nay, con số này chỉ còn lại có 144 DN.
Trong quý I chúng tôi còn xuất hàng tồn kho từ năm ngoái, khi đó giá nguyên liệu thấp hơn hiện nay thì còn có lời chứ giờ giá thành đã lên hơn 3,4USD/kg, trong khi giá bán ở nhiều thị trường châu Âu hiện còn chưa tới. DN sắp tới chỉ có nước lỗ và lỗ. Bởi giá xuất khẩu đâu phải muốn tăng là dễ” – ông Nguyễn Văn Kịch - Tổng Giám đốc Công ty Cafatex dự đoán tình hình khó khăn sắp tới.
Ông Nguyễn Văn Ký -Tổng Giám đốc Công ty Agifish cho rằng: “Phải giải quyết được bài toán con giống cùng một chiến lược phát triển vùng nuôi hợp lý thì cá tra của ta mới phát triển bền vững được”.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/40782p1c25/doanh-nghiep-xuat-khau-ca-tra-chet-dan.htm


Tin khác