Giá cà phê đang được hỗ trợ mạnh

16/05/2011

Tổ chức Cà phê Quốc tế dự báo, cung cà phê arabica trên thị trường thế giới vẫn sẽ khan hiếm hơn loại robusta trong niên vụ 2011/12 cho dù nhu cầu loại có giá rẻ hơn đang gia tăng.

Chênh lệch giữa giá cà phê arabica và robusta giao dịch trên thị trường kỳ hạn đã lên đến 1,89 USD/lb – cao nhất kể từ năm 2008 – trong tháng này, và giờ đây co hẹp về 1,6 USD/lb vì nhu cầu robusta cao hơn.
Ông Rodrigo Costa, chuyên gia phân tích của Newedge nhận định, thị trường London đang hấp dẫn nhà đầu tư hơn vì nó giúp sinh lợi và ít rủi ro hơn cà phê arabica ở thời điểm hiện tại.
Tuy nhiên Jose Sette, giám đốc điều hành của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) thì nhận xét, cung cà phê robusta đang khá ổn định so với arabica, và thế giới vẫn sẽ thiếu hụt loại chất lượng cao vì dự trữ ở mức thấp kỷ lục.
“Các yếu tố cơ bản vẫn chặt chẽ và cán cân cung cầu sẽ lệch về phía cầu ít nhất là đến cuối niên vụ 2011/12, điều này sẽ hỗ trợ cho giá tăng tiếp”, ông Sette nói.
Giá cà phê arabica đã lên mức cao 34 năm ở 3,089 USD/lb hồi đầu tháng này vì lo lắng mưa ở nước sản xuất cà phê arabica sạch lớn nhất thế giới là Colombia sẽ làm giảm cung ra thị trường, trong khi đó Braxin đang trong chu kỳ cho sản lượng thấp.
Ngân hàng Rabobank trong một báo cáo tuần trước cũng nhận xét, các yếu tố cơ bản sẽ khuyến khích các quỹ đầu cơ bước vào thị trường, đẩy tăng giá trong thời gian tới.
Nhu cầu cà phê thế giới đang tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế đang phát triển – nơi người tiêu dùng chuộng cà phê robusta hơn, loại đựơc dùng để trộn với arabica hoặc để chế biến cà phê hoà tan. Nhiều thương nhân nhận xét điều này có thể dẫn đến nguồn cung bấp bênh hơn trong vụ tới, đặc biệt là mưa đang đe doạ sản lượng của Indonesia và sâu bọ tấn công cây cà phê của Việt Nam.
Ông Sette tuy nhiên không đồng ý với nhận định này. “Nếu xét về tỷ lệ tăng trưởng, tiêu thụ ở các nước mới nổi và các nước sản xuất cà phê đang tăng nhanh hơn nhiều so với ở các thị trường truyền thống. Vì vậy trong tương lai, đây sẽ là những nơi có tăng trưởng nhu cầu mạnh nhất. Tuy nhiên, khối lượng tiêu thụ vẫn sẽ thấp hơn các thị trường truyền thống”, ông nói.
Ông chủ tịch ICO nhận định thêm, dù giá cà phê arabica tăng mạnh (đã gấp hơn 2 lần kể từ tháng 6 năm ngoái), nhưng nhu cầu vẫn sẽ tăng tiếp trong vụ tới. Tiêu thụ cà phê arabica đã tăng 2,5% trong năm 2010, theo ICO.
Ông Sette kết luận, nhu cầu cà phê nhìn chung chưa có điểm dừng, vì thế giá ở mức hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến tiêu thụ.
AGROINFO – Theo Cafef.vn

Tin khác