Triển khai giống sắn năng suất cao vào sản xuất

25/05/2011

Thực hiện chiến lược phát triển nhiên liệu sinh học của Việt Nam giai đoạn 2015, tầm nhìn 2020, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã đi đầu triển khai đầu tư xây dựng ba nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước.

Trồng sắn cao sản ở xã Ea Tih, huyện Ea Ca (Ðác Lắc), nguyên liệu chính để sản xuất ethanol.  
Trong ba nhà máy trên, Nhà máy ethanol tại Bình Phước được đầu tư theo phương thức liên doanh góp vốn, trong đó, Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) góp 49% và Công ty CP LICOGI 16 góp 22%.
Nhà máy ethanol Bình Phước được xây dựng tại ấp 8 thuộc xã Minh Hưng huyện Bù Ðăng với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, công suất sản xuất 300 nghìn lít/ngày, tương đương 100 triệu lít ethanol mỗi năm. Hằng năm, nhà máy sử dụng khoảng 250 nghìn tấn sắn lát (sắn khô), thu hút khoảng 250 lao động, chủ yếu là lao động tại địa phương. Sản phẩm chính là ethanol nhiên liệu (99,5%), phụ phẩm CO2 phục vụ công nghiệp và bã xơ để sản xuất phân bón. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn tất công việc xây dựng và lắp đặt vào cuối tháng 12 tới, vận hành thử vào tháng 1-2012, tiến tới vận hành thương mại vào tháng 4-2012. Sản phẩm ethanol nhiên liệu của nhà máy sẽ phục vụ cho công nghiệp và giao thông vận tải tại nước ta.
Nhà máy được đặt tại địa bàn thuộc vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào nghèo và người dân tộc thiểu số. Cây sắn từ lâu đã quen thuộc với người dân địa phương, bởi cây sắn rất dễ trồng, chi phí đầu tư thấp. Trong những năm qua, giá sắn tăng cao nên diện tích trồng sắn tại tỉnh Bình Phước đang có xu hướng ngày càng mở rộng, đời sống của người nông dân ngày càng khấm khá hơn nhờ trồng sắn. Cùng với quá trình xây dựng, lãnh đạo Nhà máy Ethanol Bình Phước đang xây dựng chính sách thu mua sắn lát từ các hộ dân theo giá sàn, bảo đảm thu nhập và đời sống của nông dân. Xây dựng chính sách và tổ chức bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ, để người nông dân yên tâm trồng sắn, cung cấp sản phẩm  ổn định và lâu dài cho nhà máy, tổ chức thu mua sản phẩm trực tiếp đối với các hộ trồng sắn chung quanh nhà máy gồm các xã thuộc các huyện Phước Long, Bù Gia Mập và Bù Ðăng.
Bên cạnh việc cam kết thu mua sắn lát theo giá sàn, hiện nay, Tập đoàn Dầu khí đã tài trợ kinh phí cho Nhà máy Ethanol Bình Phước, liên kết với Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình tuyển chọn giống sắn mới năng suất cao, sạch bệnh hơn giống sắn hiện đang trồng tại tỉnh Bình Phước và các khu vực lân cận, giúp nông dân đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Sau khi tuyển chọn thành công giống mới, cuối năm nay, nhà máy sẽ tổ chức hướng dẫn kỹ thuật canh tác và cung cấp giống sắn  miễn phí cho bà con nông dân tại các tỉnh Bình Phước, Ðác Nông, hỗ trợ cho nông dân tại các địa phương đưa giống sắn năng suất cao vào sản xuất, qua đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, cải thiện thu nhập và đời sống. Sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và nỗ lực của Nhà máy Ethanol Bình Phước để tuyển chọn được giống sắn năng suất cao, cung cấp giống đại trà cho sản xuất đã đem lại niềm tin cho nông dân nghèo, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp và chính sách của Nhà nước đối với người dân ở địa bàn khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho nông dân, qua đó hình thành vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy.
Với vai trò là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học, thực hiện chiến lược phát triển năng lượng bền vững của đất nước, PV Oil đang quyết tâm xây dựng thành công, đưa vào vận hành hiệu quả ba nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học tại ba miền đất nước. Việc đầu tư thành công ba nhà máy sẽ góp phần bảo đảm phát triển năng lượng bền vững, giảm dần sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng có nguồn gốc dầu mỏ và tham gia tích cực vào quá trình bảo vệ môi trường.
Trong năm 2011 và các năm tiếp theo, khi ba nhà máy, trong đó có Nhà máy Ethanol Bình Phước đi vào vận hành thương mại, tạo ra vùng nguyên liệu rộng lớn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở địa bàn khó khăn, góp phần bảo đảm thu nhập ổn định cho người nông dân trồng sắn. Cây sắn từng bước nâng cao giá trị, không còn phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu như thời gian trước đây, từ đó, nông dân yên tâm sản xuất sắn, cuộc sống ấm no hơn.
Lợi ích của các nhà máy sản xuất ethanol mang lại là rất quan trọng đối với công nghiệp, giao thông vận tải và môi trường của nước ta, từ đó góp phần cải thiện cuộc sống của người nông dân trồng sắn. Thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất gắn với giải quyết các vấn đề an sinh xã hội ở các địa bàn khó khăn, đây là một trong những đóng góp quan trọng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nói chung và PV Oil nói riêng trong chương trình tam nông của Ðảng và Nhà nước.
AGROINFO – Theo Báo Nhân dân

Nguồn:http://nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/kinh-te/kinh-t-tin-chung/tri-n-khai-gi-ng-s-n-n-ng-su-t-cao-vao-s-n-xu-t-1.297672#0ylzhyL6XovF


Tin khác