Trái cây vào Mỹ, cần điều kiện gì?

27/05/2011

Điều kiện căn bản nhất là loại trái cây đó phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, về thuốc trừ sâu, dịch bệnh - TS Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu, thuộc Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cho biết.

Thưa ông, dựa vào đâu mà chúng ta chọn những loại trái cây trên để thâm nhập vào thị trường Mỹ?
- Hiện ở Mỹ có nhu cầu cao về các loại trái cây nhiệt đới như thanh long, chôm chôm, nhãn, xoài, vải, vú sữa, măng cụt… Giá các loại cây ăn trái này bên đó đang rất đắt. Đây hầu hết là thế mạnh của chúng ta.
Ngoài thanh long và vải có vùng chuyên canh lớn, còn chôm chôm, nhãn, xoài, vú sữa… thì còn trồng xen với nhiều loại cây khác nhau trong một vườn ở ĐBSCL. Như vậy có đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu số lượng lớn?
- Chắc chắn những vườn chôm chôm, nhãn… chỉ có 0,5 hay 1ha sẽ không được cấp mã số đi Mỹ. Nhưng chỉ cần các nhà vườn tập trung thành một HTX hoặc liên kết thành một tổ hợp tác có tổng diện tích lớn hơn một chút, khoảng 4 -5ha (riêng thanh long là trên 10ha) là đã có thể làm hồ sơ xin cấp mã số vào Mỹ.
Muốn xuất khẩu trái cây vào Mỹ còn cần những yêu cầu nào?
- Điều kiện căn bản nhất là loại trái cây đó phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, về thuốc trừ sâu, dịch bệnh… Điều kiện này các tiêu chuẩn về GAP như VietGap, Global Gap… mà bà con đang áp dụng đều đáp ứng được. Bà con lưu ý sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong danh mục phía Mỹ cho phép và nhớ bao bọc trái lại trước thu hoạch 20 ngày (tùy loại trái mà phía Mỹ yêu cầu). Ngoài ra, thị trường Mỹ còn yêu cầu các loại trái của mình phải được chiếu xạ để trừ các loại sâu bệnh trên bề mặt trái (như ruồi đục quả…).
Xin cảm ơn ông!
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/44423p1c34/trai-cay-vao-my-can-dieu-kien-gi.htm


Tin khác