Ðầu tư phát triển vùng nguyên liệu, góp phần xóa đói, giảm nghèo

02/06/2011

Xã Ia Broal, huyện Ia Pa của tỉnh Gia Lai là một xã có đông đồng bào dân tộc Gia Rai. Xã đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng, từ độc canh trồng bắp và đậu xanh sang trồng cây thuốc lá. Anh Kpã Kas Sim không giấu được niềm vui vì vụ trồng năm nay được giá. Gia đình anh trồng 1,7 ha cây thuốc lá, mỗi ha sau khi thu hoạch trừ hết chi phí được lời hơn 50 triệu đồng. Thu nhập này còn hơn trồng bắp, đậu xanh chỉ thu lời khoảng 10 triệu đồng/ha. Anh dự định vụ tới sẽ tăng diện tích trồng cây nguyên liệu này lên 2,5 ha.

Cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu
Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện chuyển đổi cây trồng, chị R.com  H' Jing Hội trưởng phụ nữ xã Ia Broal cho biết: 'Trước đây, bà con chỉ độc canh trồng bắp và đậu xanh, thu nhập không đáng là bao. Vùng đất này thường gặp thiên tai lũ lụt, nắng hạn thất thường, do đó khó có cây trồng nào mang lại hiệu quả. Từ khi Công ty cổ phần Hòa Việt đầu tư cho bà con trồng cây thuốc lá, hướng dẫn kỹ thuật từ trồng cây, chăm sóc, hái sấy cho đến bao tiêu sản phẩm, mình thấy trồng cây này mang nhiều lợi ích cho bà con. Có vụ giá thu mua bị rớt, bà con nản lòng, muốn quay trở lại trồng bắp, đậu, nhưng mình là cán bộ phụ nữ phải vận động bà con trong xã yên tâm trồng cây nguyên liệu này, làm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật cho nên nâng được chất lượng và bán được giá cao. Nhờ có cây thuốc lá mà những gia đình nông dân nghèo trong xã nuôi được con cái học hành, sắm được nhiều vật dụng cho gia đình như ti-vi, máy vi tính, máy bừa'.
Đồng bào dân tộc thiểu số Gia Rai (Gia Lai) thu hoạch lá thuốc lá nguyên liệu.
 
Tại tổ thu mua nguyên liệu xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, anh  Nguyễn Văn Quới (Ba Quới) phấn khởi khoe: Năm 1999 nhà chỉ có bốn công đất (4.000 m2) trồng thuốc lá. Hiện nay, gia đình trồng 8 đến 10 công, trong đó hai công được công ty đầu tư lựa chọn làm mô hình thí nghiệm trồng giống cây trước khi đưa cho bà con trồng đại trà. Trồng cây thuốc lá, gia đình anh lời 50 triệu đồng/ha, gấp ba lần so với trồng lúa.
Trách nhiệm với nhà nông
Theo Giám đốc Công ty cổ phần Hòa Việt Lê Văn Khuê, cây thuốc lá mang lại giá trị sản xuất nông nghiệp cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, để canh tác thuốc lá, đa số nông dân không đủ vốn để đầu tư vật tư, nhiên liệu cho quá trình sản xuất. Công ty đã thực hiện đúng hướng và bền bỉ trong việc duy trì mối quan hệ giữa 'bốn nhà': Nhà nước - nhà nông - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp và đưa chính sách 'tam nông' của Ðảng vào chiến lược sản xuất kinh doanh của mình. Từ khi có Quyết định 80/2002/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về 'chính sách khuyến khích tiêu thụ hàng nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng', công ty đã triển khai những chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông dân trồng cây nguyên liệu thuốc lá thông qua việc ký kết hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm với người nông dân với giá cả thu mua được công bố ngay từ đầu vụ. Khi giá thị trường tăng, công ty thu mua cho bà con theo giá thị trường. Ðầu tư đáp ứng đủ nhu cầu vật tư, hóa chất nông nghiệp và một phần tiền mặt mua nhiên liệu phục vụ tưới và sấy, mua lương thực trong giai đoạn giáp hạt cho bà con nông dân để tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con yên tâm sản xuất. Giá trị vốn đầu tư hỗ trợ hằng năm từ 70 đến 80 tỷ đồng.
Theo Phó Trưởng ban kế hoạch đầu tư (Tổng công ty thuốc lá Việt Nam) Nguyễn Hoàng Hà, bên cạnh hiệu quả kinh tế, mô hình hợp tác đầu tư sản xuất còn tạo ra hiệu quả xã hội tốt. Với diện tích đầu tư gieo trồng hơn 4.000 ha/năm, doanh nghiệp (DN) đã tạo ra khoảng hai triệu ngày công lao động/năm cho khu vực nông thôn, góp phần ổn định an ninh trật tự. Ðời sống bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện, hỗ trợ địa phương xây dựng một số đường giao thông nông thôn, trạm bơm điện phục vụ sản xuất, trạm y tế, trường học, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết và tham gia chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP tại huyện Bác Ái qua nhiệm vụ đầu tư phát triển vùng nguyên liệu.
Chủ tịch UBND phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) Lê Văn Hòa tâm sự, đối với Sông Bờ, một phường mới được chia tách bốn năm nay, đất đai, thổ nhưỡng khó thích hợp nhiều loại cây trồng, thì cùng với cây bắp, cây thuốc lá được xác định là cây mũi nhọn giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa đói, giảm nghèo. Vào vụ thu hoạch, giống như các vùng trồng khác trong huyện, vẫn xảy ra tình trạng 'tranh mua'. Khi giá thị trường cao, DN không đầu tư vào vùng trồng hoặc có đầu tư nhưng rất ít lại đến tranh mua lượng lớn nguyên liệu, rất khó quản lý. Do không phải ứng trước vốn đầu tư từ cây giống, kỹ thuật trồng, phân bón, lò sấy... cho nên những DN này sẵn sàng trả giá cao hơn từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg để mua nguyên liệu, gây khó khăn cho những DN đầu tư vùng nguyên liệu như Hòa Việt. Tình trạng này nếu không sớm được khắc phục thì các DN làm ăn chân chính sẽ không còn mặn mà đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và hệ quả tất yếu là diện tích vùng nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn sẽ bị thu hẹp, ảnh hưởng tới đời sống của bà con.
AGROINFO – Theo Báo Nhân dân

Nguồn:http://nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/kinh-te/kinh-t-tin-chung/u-t-phat-tri-n-vung-nguyen-li-u-gop-ph-n-xoa-oi-gi-m-ngheo-1.298462#ePkP1PFnNVcm


Tin khác