Tính thuế thu nhập cá nhân: Thay đổi không nhiều

23/06/2011

Sau nhiều lần dự thảo, hai phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới sẽ được Bộ Tài chính trình tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII vào giữa tháng Bảy tới.

Phương án một là các cá nhân có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế. Cụ thể, chính phủ sẽ miễn thuế cho đối tượng nộp thuế ở bậc thuế đầu tiên 5% (tức là sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với 10%).
Phương án hai, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ xem xét việc miễn thuế cho người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có 1 người phụ thuộc thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có 2 người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng.
Theo quan điểm của Bộ Tài chính, nguyên tắc xây dựng cách tính hệ thống thuế TNCN mới này sẽ đảm bảo được tính công bằng và hiệu quả.
Muốn đánh thuế hợp lý phải kiểm soát được thu nhập của người dân.
 
Theo các chuyên gia, muốn thực hiện được điều này thì đòi hỏi Nhà nước phải kiểm soát được thu nhập của người dân. Tuy nhiên, ở nước ta, tình trạng kém minh bạch về thu nhập của đại bộ phận dân cư làm cho việc đảm bảo một hệ thống thuế công bằng là rất khó khả thi. Các chuyên gia trong ngành thuế băn khoăn nhất về việc kiểm soát và quản lý người phụ thuộc để tránh tình trạng gian lận thuế...
Bình luận về phương án tính thuế mới của Bộ Tài chính, ông Vũ Xuân Tiền - Giám đốc Công ty Tư vấn thuế VFam cho rằng vẫn là "chắp vá, chữa cháy". Gốc của vấn đề là phải sửa đổi Luật Thuế TNCN, chỉ thay đổi cách tính càng làm cho luật thêm khập khiễng.
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, phương án 1 khả thi hơn nhưng Bộ Tài chính cần phải cân đối được nguồn thu từ thuế TNCN. Việc thay đổi một mức thu sẽ tác động bao nhiêu phần trăm người lao động để quyết định phương án cuối cùng.
Ông Tiền phân tích, điểm mới trong phương án một là thay vì áp dụng mức khởi điểm trên 5 triệu đồng đang thực hiện hiện nay thì nâng lên trên 9 triệu. Còn với phương án hai, giảm trừ gia cảnh là cũng được nâng lên từ mức cũ 4 triệu thành 5 triệu đồng/người (mức phụ thuộc là 1,6 triệu/người vẫn giữ nguyên).
Mức thay đổi này không nhiều vì đa phần người đang phải đóng thuế hiện nay là người có mức sống bình thường, thậm chí chật vật nếu sống ở thành phố lớn, do vậy đối với họ không phải mất đi 50.000 đồng hay 90.000 đồng/tháng mà làm cho cuộc sống khá hơn.
Theo ông Tiền, đáng tiếc là phương án của Bộ Tài chính chỉ mới giải quyết được quyền lợi cho một bộ phận rất nhỏ người dân. "Làm thế nào để hạn chế lạm phát đến mức thấp nhất có thể chứ không nên để xảy ra tình trạng "đổi chính sách, chạy theo lạm phát" - ông Tiền nhấn mạnh.
Theo Dân Việt

Nguồn: http://danviet.vn/47485p1c25/tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-thay-doi-khong-nhieu.htm


Tin khác