Thị trường cà phê: Đặt cược sai lầm với thời tiết?

24/06/2011

Các nhà đầu tư có thể đang tập trung nhầm vào rủi ro thời tiết khiến giá cà phê giảm 10% trong tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Giá cà phê thế giới đã có thời gian dài tăng giá trước đợt sụt giảm kể từ đầu tuần trước vì các lo ngại mơ hồ về sương muối tại Braxin - quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Trong lịch sử, sương muối thường đẩy tăng giá cà phê một cách ngoạn mục.
Theo báo cáo từ đài quan sát của Terry Roggensach, các dự báo thời tiết cập nhật cho các vùng sản xuất cà phê của Braxin cho thấy thời tiết ấm và khô hơn, khiến cho khả năng sương giá phá hủy vụ mùa dần tan biến. 
Chuyên gia về các hàng hóa Judith Ganes nhận định, rủi ro sương muối ở Braxin “tối thiểu, như bất kỳ năm nào”. Sự di chuyển của người trồng cà phê dần lên phía Bắc, tới các khu vực có khí hậu nhiệt đới hơn trong những năm gần đây đã làm giảm rủi ro sương giá.
Theo bà, thay vì sương giá ở Braxin, nơi mà các mối quan tâm cần được đặt vào là sự khô hạn đang ảnh hưởng tới nhiều nước Trung Mỹ như  El Salvador, Guatemala, và Honduras. “Nông dân đang lo ngại rằng điều này có thể báo hiệu vấn đề cho niên vụ 2011/12, cà phê đã rụng quả tại các vùng thường đã có mưa như trút vào thời điểm này trong năm. Điều này có thể gây ra tình trạng tiếp tục khan hiếm cà phê arabica sạch trong niên vụ tiếp theo”, bà nói.
Mối đe dọa về hạn hán đúng thời điểm vụ mùa của Braxin trong chu kỳ cho sản lượng thấp có thể khiến thị trường khó khăn về cung ở thời điểm cuối năm nay.
Về Việt Nam, theo bà Ganes, chưa thể thấy sự cải thiện về sản lượng ở đất nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới như các tổ chức khác kỳ vọng. Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây cho rằng, sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ tăng 10 % lên 20,6 triệu bao trong niên vụ 2011/12 nhờ thời tiết thuận lợi và động lực giá cao đã khiến nông dân đầu tư vào trồng trọt.
Theo Agrimoney

Tin khác