Đà Lạt (Lâm Đồng): Người trồng hoa vẫn... tự bơi

24/06/2011

Đó là ý kiến của ông Đoàn Văn Việt - Bí thư Thành ủy Đà Lạt (Lâm Đồng) tại cuộc họp vào sáng ngày 22.6 với đại ý: Hiện tại, nhà vườn trồng hoa của Đà Lạt vẫn phải "tự bơi" trong thị trường là điều mà không chỉ chính quyền và các cơ quan hữu trách của Đà Lạt quan tâm, mà còn phải có sự quan tâm của cấp tỉnh.

Trước thực trạng giá hoa Đà Lạt giảm sút nghiêm trọng, ông Phạm Văn Án - GĐ Sở NNPTNT Lâm Đồng cho rằng: "Đà Lạt cần có một cuộc cách mạng về hoa. Đây là một trong những nội dung thực hiện chương trình nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh nhằm đưa Đà Lạt trở thành một trong những trung tâm nông nghiệp cao của cả nước".
Nhiều nhà vườn Đà Lạt nhổ bỏ cả vườn hoa để thay thế các loại cây trồng khác.
 
Suốt hơn ba tháng qua, giá hoa Đà Lạt tụt giảm đáng kể. Bà Nguyễn Thị Vui ở phường 8 Đà Lạt cho biết: "Thường thì hoa trồng đến đâu, nhà buôn thu mua đóng gói đi các tỉnh đến đó. Nhưng riêng 2 vụ hoa vừa rồi, các nhà vườn Đà Lạt ngóng đến mỏi mắt mà vẫn không thấy nhà buôn nào "ghé thăm".
Theo tính toán của nhà vườn, một bông hoa hồng Đà Lạt được làm ra tốn không dưới 2.000 đồng. Dịp Tết và 8.3 vừa rồi, giá mỗi bông hồng lên đến 5.000 đồng, thậm chí tới 15.000 đồng; vì vậy, nông dân Đà Lạt đổ xô đi trồng hồng.
Hà Nội: Giá hoa rẻ theo quy luật
Tại các làng hoa trên địa bàn Hà Nội, hiện giá một số loại hoa bán rẻ như cho. Nếu cách đây vài tháng, 1 bó hoa hồng (50 bông) còn bán được 20.000-25.000 đồng, còn bây giờ chỉ bán được từ 5.000-8.000 đồng... Theo ông Đặng Thế Tân - Chủ tịch Hội ND xã Tây Tựu thì thời điểm này giá các loại hoa rẻ là có tính quy luật. Năm nào cũng vậy, từ tháng 5 đến tháng 8, giá hoa đều rất rẻ.
Phương đông
Nhưng, sau tháng 3, giá hoa hồng tụt xuống chỉ còn hơn nghìn đồng/bông; gần đây chỉ còn 2.000 đồng/bó (10 bông) nên nhà vườn lỗ nặng. Không chỉ hoa hồng mà nhiều loại bông khác cũng sụt giảm nghiêm trọng như: Hoa cúc chỉ còn 3.000 đồng/bó, layơn 5.000 - 7.000 đồng/bó. Tính ra, mỗi sào hoa nhà vườn lỗ khoảng 7 - 10 triệu đồng. Bà Vui bảo rằng giá cả bèo bọt như vậy nên nhà vườn nhổ bỏ hoa hàng loạt cũng là điều dễ hiểu.
Trong vài ngày gần đây, giá hoa Đà Lạt tuy có nhích dần lên, nhưng xem ra vẫn còn rất bấp bênh. Theo ông Án, hàng năm, diện tích hoa của cả tỉnh đạt khoảng trên 3.000ha với sản lượng trên 1 triệu cành. So với các địa phương khác, đó là một con số không hề nhỏ.
Tuy nhiên, tỷ lệ hoa xuất khẩu của cả tỉnh chỉ chiếm không quá 10% sản lượng lại là vấn đề đáng quan tâm". Hiện tại, không chỉ vấn đề bản quyền các loại hoa Đà Lạt đáng quan tâm mà một trong những nội dung đang làm "đau đầu" các nhà lãnh đạo nữa là chất lượng hoa Đà Lạt cần được nâng cao để địa phương được xem là vùng hoa số một của VN này thực sự có "tên tuổi" trên thị trường ngoài nước.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Tin khác