Lâm Đồng: Nhiều kỳ vọng với cây mắc ca

28/06/2011

Suốt tháng 6.2011, vườn mắc ca của nông dân Lê Đức Ba ở số 47/3, đường Nguyễn Chí Thanh, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã liên tục đậu quả với tỷ lệ trên 40% số cây.

Dự báo với lượng hoa đang nở, đến cuối tháng 11.2011, mắc ca sẽ tiếp tục đậu quả trên 60% số cây còn lại.
Được biết, năm ngoái, ông Ba thu trái bói khoảng hơn 30kg hạt mắc ca khô, bán được 6 triệu đồng. Năm nay vườn mắc ca đã gần 5 năm tuổi, chính thức vào mùa thu hoạch đầu tiên, ông Ba ước tính sẽ thu hạt khô trên tất cả hơn 300 cây, trung bình mỗi cây đạt khoảng 7kg, tổng sản lượng là 2,1 tấn. Với giá mỗi tấn 200 triệu đồng, ông Ba đạt tổng doanh thu khoảng 420 triệu đồng.
Ông Ba cho biết đây là lần đầu tiên gia đình ông trồng cây mắc ca xen canh với cây chuối La Ba trong vườn nhà. Toàn bộ nguồn cây giống mắc ca do Công ty TNHH Mắt Đá (trụ sở tại TP.Đà Lạt) cung cấp, gồm hạt giống và mắt ghép.
Vườn mắc ca cho trái mùa đầu.
 
Ông Ba tự ươm hạt giống mọc lên thành cây rồi ghép với mắt ghép giống của công ty trước khi đưa xuống hố trồng. Theo hướng dẫn của công ty, ông Ba đào hố trồng theo ô vuông, chiều rộng và chiều sâu đều bằng 0,5m. Có sẵn phân chuồng chăn nuôi tại chỗ, ông Ba bón lót cho cây mắc ca, tương tự như bón lót trồng cây cà phê.
Cứ vậy mắc ca lớn lên, chiều cao trung bình của cây hiện đạt khoảng 5m. “Trước đây, tôi không nghĩ là trồng cây mắc ca trong vườn nhà dễ chăm sóc như vậy. Chỉ vun gốc vừa đủ cho cây bám rễ chắc khi gặp gió lớn. Trong quá trình cây phát triển, chú ý bơm đúng thuốc diệt trừ sâu đục thân khi vừa phát hiện…"- ông Ba nói.
Ông Trần Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Mắt Đá cho biết: Năm ngoái, công ty đã mang sản phẩm hạt khô mắc ca trồng từ vườn ông Ba gửi sang một đối tác tiêu thụ ở Mỹ phân tích. Kết quả hạt mắc ca trồng ở vườn của ông Ba trồng khá to và chắc, chất lượng đạt và vượt so với hạt mắc ca trồng từ các nước Australia, Mỹ. Đối tác này đã thỏa thuận tiêu thụ không giới hạn về thời gian và sản lượng hạt mắc ca được trồng trên đất cao nguyên Lâm Đồng.
Theo ông Vinh, giống mắc ca ghép sau này của Công ty TNHH Mắt Đá được chăm sóc với kỹ thuật đặc biệt hơn nên chỉ mới trồng hơn 3 năm đã thu trái bói, sớm hơn 1 năm so với vườn mắc ca của ông Ba, mỗi cây có thể thu từ 1- 2kg trái bói khô.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/48066p1c34/lam-dong-nhieu-ky-vong-voi-cay-mac-ca.htm


Tin khác