Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt do nguồn giống không rõ ràng

28/06/2011

Từ giữa tháng 6 đến nay, ở các phường Vạn Ninh, Bình Ngọc và xã Hải Hoà của thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) xảy ra hiện tượng tôm chân trắng bị chết hàng loạt. Kiểm tra tại 5 hộ nuôi có tôm bị chết, Chi cục Thú y xác định 4 hộ nuôi có tôm bị bệnh đốm trắng, một hộ có tôm bị bệnh taura (căn bệnh khó chữa đối với tôm).

Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục Trưởng chi cục Thú y Quảng Ninh cho biết, nguyên nhân của sự cố trên là do nông dân nuôi trồng mua giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, khi mua giống cũng không trình báo, không kiểm dịch tại cơ quan chức năng; mặt khác, việc vệ sinh đầm nuôi không tốt nên xuất hiện dịch bệnh.
Trước tình hình đó, Chi cục Thú y tỉnh đã có công văn thông báo về hiện tượng và cách phòng ngừa dịch bệnh đến các địa phương có dịch và chưa có dịch với khuyến cáo: các hộ chăn nuôi cần đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo và giám sát tình hình dịch bệnh của tôm để có biện pháp ứng phó; Đối với các hộ có tôm bị chết cần vớt và chôn tôm chết với vôi bột; xử lý nước trong ao bằng Chlorine 30-50ppm và ngâm ao, đầm 14 ngày trước khi xả ra môi trường để hạn chế dịch bệnh lây lan; Các hộ nuôi tôm chưa phát hiện dịch bệnh cần xử lý bằng hoá chất khử trùng trước khi đưa nước vào ao nuôi, hạn chế việc lấy nước trực tiếp từ ngoài vào ao chưa qua xử lý. Đặc biệt, các hộ nuôi nên thông báo việc nhập giống và tiến hành kiểm dịch giống trước khi nuôi thả để tránh thiệt hại sau này.
Ông Đoàn Duy Ái cho biết thêm: đến nay, ngoài 5 hộ có tôm bị chết hàng loạt kể trên và đã được xử lý, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện thêm địa phương nào có dịch bệnh về tôm./.
Theo TTXVN

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=465915


Tin khác