Mỹ ra quyết định về thuế chống bán phá giá cá tra của Việt Nam

30/06/2011

Bangladesh được chọn là quốc gia thứ 3 để tính toán biên độ phá giá cá tra Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố quyết định cuối cùng, của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 7, đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ trong giai đoạn từ 1/8/2009 - 15/2/2010. Có 2 công ty được hưởng thuế chống bán phá giá bằng 0.
DOC đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên xem xét những hồ sơ, bằng chứng, cũng như ý kiến đánh giá và bình luận của các bên liên quan đối với quyết định sơ bộ được DOC công bố ngày 25/1/2011.
Trong quyết định cuối cùng này, DOC đã chọn Bangladesh là quốc gia thứ 3 thay thế để tính toán biên độ phá giá áp dụng cho cá tra Việt Nam. Trước đó, DOC tăng mức thuế bán phá giá cá tra lên 130% bằng cách chọn Philippines làm nước thứ 3 thay thế Bangladesh để xem xét áp mức thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam.
Việc lấy Philippines thay thế cho Bangladesh là một quyết định gây bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, vì giá thức ăn cho cá ở Việt Nam chỉ khoảng 0,5 USD/kg, trong khi Philippines gần 2 USD/kg.
Ngoài ra, DOC cũng điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu vào Mỹ của công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I và công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã (THIMACO) về bằng 0.
Theo Báo Điện tử VOVNEWS

Tin khác