Thái Lan -Việt Nam bắt tay đưa ra chiến lược giá gạo

30/08/2011

Các nhà XK gạo Thái Lan dự kiến sẽ nhóm họp với các đối tác Việt Nam và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vào giữa tháng 9 tới để thảo luận những tác động từ chính sách cho vay thế chấp hỗ trợ nông nghiệp mới của Chính phủ Thái Lan nhằm nâng cao thu nhập của người dân.

Giá tăng ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh. Chủ tịch Hiệp hội XK gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse cho biết, đây là cơ hội cho cả hai nước điều chỉnh chiến lược giá gạo. Chính quyền của tân Thủ tướng Yingluck Shinawatra cam kết sẽ mua lại lúa của người nông dân với giá cao, khoảng 15.000 baht/tấn lúa trong vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 11/2011. Chính sách này được đánh giá sẽ khiến giá gạo Thái 5% tấm tăng lên 800 USD/tấn so với mức 550 USD/tấn hiện nay.  
Chính sách nâng cao giá gạo của Thái Lan sẽ mang lại cơ hội cho gạo XK của Việt Nam
 
Giá gạo Thái tăng ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nước này vì nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang các thị trường giá rẻ hơn như Việt Nam, Campuchia. Giá gạo tấm 5% của Việt Nam hiện là 550-560 USD/tấn, rẻ hơn 30 USD so với của Thái Lan. Mức chênh lệch này thậm chí từng đạt 100 USD. Theo một số hãng thông tấn nước ngoài, giá gạo 5% tấm XK của Việt Nam hiện chào bán lên tới 545-560 USD/tấn (FOB), trong khi gạo cùng loại của Thái Lan chào giá 555 USD/tấn.
"Điều này sẽ tạo ra tác động tâm lý bởi các nhà XK, nhà sản xuất và người nông dân bắt đầu tăng dự trữ gạo”- ông Chookiat cho hay. Theo Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, Yanyong Phuangrach, Thái Lan hiện có 5 triệu tấn gạo dự trữ và Chính phủ nắm giữ 2 triệu tấn. Ngoài ra, ông Yanyong Phuangrach cũng cho rằng, Việt Nam có thể sẽ tăng giá gạo XK ngang với Thái Lan. Lượng gạo XK tháng 8/2011 của Thái Lan ước đạt 810.000 tấn, nâng tổng lượng gạo XK 8 tháng đầu năm lên 8 triệu tấn, và ước đạt 11 triệu tấn cho cả năm nay.
Trong khi đó, báo chí Mỹ dẫn lời ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, việc giá gạo XK của Việt Nam tăng cao trong hơn 1 tháng qua là nguyên nhân khiến không ít DNXK gạo thua lỗ, giá gạo 15% tấm của Việt Nam hiện khoảng 520 - 525 USD/tấn, gạo 5% từ 540 - 545 USD. Theo ông Bảy, dù chưa thấy DN nào thông báo bỏ hợp đồng nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, chắc chắn sẽ có nhiều trường hợp không có khả năng giao hàng.
Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội XK gạo Thái Lan, ông Korbsook Iamsuri thông tin rằng, khách hàng Trung Quốc và Singapore đang hỏi mua 200.000 tấn gạo của nước này do một số nhà XK Việt Nam không thực hiện hợp đồng giao hàng đã ký trước đó. Tờ Wall Street Journal đưa tin, ông Chookiat Ophaswongse, giám đốc quản lý Công ty XK gạo Huay Chuan cho biết, việc hủy bỏ hợp đồng từ phía Việt Nam có thể khiến nhu cầu NK gạo Thái Lan tăng lên 100.000 tấn trong thời gian tới.
Tuy nhiên, theo ông Chookiat, một số nhà NK ở châu Phi và Trung Đông có thể đồng ý trả giá cao hơn để mua gạo Việt Nam, vì giá gạo 5% tấm tại Thái Lan cũng đã khoảng 550 USD/tấn.
Theo BKP, WSJ và Indiaexpress

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/83258/Default.aspx


Tin khác