Liên kết sản xuất cho thu nhập cao

06/09/2011

Giá lợn xuất chuồng từ đầu năm đến nay luôn ở mức cao đem lại lợi nhuận lớn cho 12 hộ chăn nuôi lợn ở xã Chu Trinh, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Nhưng, thành công của họ còn ở việc liên kết với nhau trong sản xuất với sự hỗ trợ từ phía Hội ND.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ thành viên, anh Hoàng Văn Lê - nhóm trưởng nhóm 12 hộ chăn nuôi lợn hàng hoá ở xã Chu Trinh, thổ lộ: “Mấy tháng vừa rồi, giá lợn hơi được giá nên gia đình nào cũng chăm chút cho đàn lợn...”.
Cơ hội cho người chăn nuôi
Mấy năm trước, giá lợn xuất chuồng tăng chậm, thậm chí liên tục rớt giá nên phần lời của người chăn nuôi chẳng đáng là bao. Chớp được thời điểm giá lợn xuất chuồng luôn điều chỉnh tăng, chỉ nửa đầu năm 2011, nhiều hộ trong nhóm chăn nuôi xã Chu Trinh đã có lãi vài chục triệu đồng...
Vừa vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho đàn lợn 20 con sắp xuất chuồng, chị Phương Nguyễn Thìn khoe: “Kể cả lứa này, từ đầu năm tới nay, tôi đã xuất 3 lứa lợn, trừ chi phí, mỗi lứa cầm chắc lãi hơn 15 triệu đồng”.
Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường (phải) nói chuyện với các thành viên THT chăn nuôi lợn ở xã Chu Trinh.
 
Anh Luân Văn Lợi (xóm Khuổi Sáo), thành viên nhóm chăn nuôi lợn khoe: “Thời điểm tôi xuất lợn hơi giá tới 65.000 đồng/kg. Tính ra, sau 4 tháng nuôi, mỗi đầu lợn cho thu lãi hơn 1,2 triệu đồng”.
Theo anh Lê, bên cạnh việc dùng cám công nghiệp, bà con còn tận dụng cácsản phẩm nông nghiệp tại chỗ như ngô, sắn... Có gia đình kết hợp nấu rượu với chăn nuôi nên chi phí thức ăn giảm được một phần đáng kể. Nhờ giá cả có lợi, từ đầu năm đến nay, một số hộ trong nhóm chăn nuôi lợn ở xã Chu Trinh đã sửa sang, xây mới lại nhà cửa. Gia đình anh Chương đã xây được căn nhà 2 tầng khang trang...
Hướng tới thành lập HTX
Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi lợn thành lập vào tháng 6.2004 dưới sự hướng dẫn của Hội ND thị xã và Hội ND xã Chu Trinh. Thành viên THT là các hộ yêu thích nuôi lợn. Hội ND đứng ra tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho thành viên THT.
Ban đầu, quy mô chăn nuôi của mỗi hộ chỉ 10 đầu lợn/lứa. Cái khó khi mở rộng chăn nuôi là các hộ rất thiếu vốn mua con giống, thức ăn dự trữ. Nắm bắt được nhu cầu của bà con, ngay sau khi thành lập, Hội ND tỉnh đã giải ngân 100 triệu đồng vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho các thành viên THT vay. Năm 2006, kết thúc chu kỳ 1, Hội ND tỉnh tiếp tục cho THT chăn nuôi lợn xã Chu Trinh vay chu kỳ 2 với số tiền 200 triệu đồng.
Thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng cuối tháng 8.2011, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao hoạt động kinh tế hợp tác của Hội ND tỉnh và Hội ND thị xã Cao Bằng. Chủ tịch nhấn mạnh, sắp tới, Quỹ HTND cấp huyện sẽ tập trung hỗ trợ giảm nghèo cho hội viên, ND; Quỹ HTND T.Ư và cấp tỉnh sẽ chú ý đầu tư vốn cho các hình thức liên kết, hợp tác có hiệu quả như THT nuôi lợn xã Chu Trinh...
“Nguồn vốn là sự động viên, khuyến khích rất lớn đối với THT. Gia đình nào cũng chăm chỉ làm ăn, THT sinh hoạt đều đặn, nội dung sinh hoạt thiết thực”- anh Hoàng Văn Lê cho hay.
Để chủ động con giống, hộ nào trong THT cũng nuôi từ 4-6 lợn nái. Trường hợp thiếu hụt con giống thì các hộ thành viên trong tổ hỗ trợ nhau chứ không mua con giống không rõ nguồn gốc bên ngoài. Thức ăn cũng vậy, mỗi hộ tự lo, trường hợp thiếu hụt thì giữa các hộ thành viên cũng có sự chia sẻ. Việc giám sát, tư vấn cũng như chữa trị bệnh trên đàn lợn do anh Triệu Duy Chính - thú y viên, thành viên THT đảm trách. Từ ngày THT đi vào hoạt động đến nay chưa để xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn lợn.
Trên địa bàn xã Chu Trinh đang xây dựng khu chế biến quặng sắt. Những năm qua, diện tích đất thu hồi cho khu chế biến quặng lên tới 80ha, ảnh hưởng đến hơn 90 hộ dân, trong đó có một số hộ là thành viên của THT chăn nuôi lợn. Ông Lăng Văn Vỵ-Chủ tịch Hội ND xã cho biết, hướng tới địa phương sẽ thành lập HTX chăn nuôi trên cơ sở nâng cấp THT để thu hút và tạo việc làm cho các hộ dân mất đất.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/56566p1c34/lien-ket-san-xuatcho-thu-nhap-cao.htm


Tin khác