Vận hành các KCN ở Yên Bái: Nhiều thách thức

06/09/2011

Tỉnh Yên Bái có 5 khu công nghiệp, với tổng diện tích 804 ha, trong đó có 3 khu công nghiệp được Chính phủ đưa vào hệ thống khu công nghiệp quốc gia. Vận hành các khu công nghiệp ở Yên Bái đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết trước mắt cũng như lâu dài.

Lắp đặt nhà máy cán thép KCN phía Nam
Các khu công nghiệp của tỉnh Yên Bái được hình thành gần chục năm nay, bao gồm: KCN phía Nam (phía Nam TP. Yên Bái), với diện tích 400/532 ha qui hoạch, KCN Minh Quân 112 ha (Trấn Yên), KCN Âu Lâu 120 ha (TP Yên Bái), KCN Bắc Văn Yên 72 ha (Văn Yên), KCN Mông Sơn 90 ha (Yên Bình). Với lợi thế của một tỉnh miền núi giàu tài nguyên: Lâm sản, quặng sắt, quặng chì- kẽm, đá vôi trắng…cùng với cơ chế chính sách thông thoáng của Yên Bái đã thu hút hàng chục nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đặt cơ sở chế biến, tính chuyện làm ăn lâu dài.
Trong gần 30 nhà máy nằm ở các KCN, thì các nhà máy chế biến nông lâm sản có 9 nhà máy, bao gồm: 2 nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu với tổng vốn đầu tư 440 tỷ do Cty CP XNK Yên Bái và Cty CP Đoàn Kết đầu tư xây dựng; nhà máy SX gỗ ván dăm, tổng vốn đầu tư 28,529 tỷ do Cty CP Ván nhân tạo Yên Bái đầu tư; 2 nhà máy giấy, nhà Giấy Yên Bái do Cty CP Công nghiệp giấy miền Bắc đầu tư xây dựng, với tổng vốn 155 tỷ và nhà máy Giấy đế do Cty CP Hapaco Yên Sơn đầu tư KCN Bắc Văn Yên với mức đầu tư 5,4 tỷ.
Đặc biệt 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn số I, số II nằm trong KCN Bắc Văn Yên, mặc dù mức đầu tư không lớn chỉ 90,2 tỷ nhưng hiệu quả mang lại không chỉ đối với nhà đầu tư mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn hộ lao động ở các huyện Văn Yên, Trấn Yên và Lục Yên. Vùng sắn công nghiệp chuyên canh với năng suất cao đã hình thành ở các huyện này với khoảng 10.000 ha, tạo nguồn thu ổn định cho người dân, giúp nhiều hộ xoá đói giảm nghèo từ cây sắn.
Tỉnh Yên Bái có trữ lượng đá vôi trắng lớn nhất nước nằm ở hai huyện Lục Yên và Yên Bình, độ mịn và tinh khiết đạt 93-96%. Ngoài việc cung cấp nguyên liệu cho 2 nhà máy xi măng Yên Bình, Yên Bái, đá vôi trắng còn sử dụng ốp lát, trang trí nội thất…được các nước Nga, Ấn Độ, Mỹ nhập khẩu. Với lợi thế đó, hàng loạt DN tới Yên Bái đầu tư các nhà máy chế biến đá vôi trắng. Các nhà máy này đang phát triển mạnh mẽ tập trung ở KCN phía Nam và KCN Mông Sơn, mỗi ngày đưa vào chế biến hàng ngàn khối đá, hiện còn khá nhiều nhà đầu tư xin phép tỉnh Yên Bái được đầu tư vào lĩnh vực này.
Ông Nguyễn Minh Toàn- Trưởng Ban quản lý các KCN Yên Bái:
Tỉnh Yên Bái đã và đang làm hết sức mình tạo môi trường đầu tư tốt nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trong những năm tới, Yên Bái sẽ huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông kết nối các KCN với quốc lộ 70, đường cao tốc Côn Minh- Hà Nội và xử lý môi trường trong các KCN.
Mặc dù tỉnh Yên Bái đã tạo mọi điều kiện thuận lợi: Giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, miễn giảm thuế…để các nhà đầu tư sớm hoàn thành việc xây dựng nhà máy đưa vào hoạt động có hiệu. Thế nhưng, hiện nay nhiều nhà đầu tư do thiếu vốn đã không hoàn thành tiến độ xây dựng như đã đăng ký và cam kết với tỉnh Yên Bái, đó là: Chi nhánh Cty TNHH Vân Hải đầu tư xây dựng nhà máy chì, kẽm với tổng mức đầu tư 8 tỷ, được cấp phép đầu tư từ tháng 9/2007 nhưng đến nay mới đang trong giai đoạn SX thử. Nhà máy luyện gang -thép Cửu Long, do Cty Cửu Long Yên Bái là chủ đầu tư, được cấp giấy phép từ tháng 1/2007, với tổng vốn đầu tư 596,7 tỷ, nhưng đến nay mới đầu tư được 135 tỷ, do thiếu vốn nên nhà máy cán thép này đang nằm phơi sương phơi nắng. Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu 20.000m3/năm được cấp phép đầu tư từ tháng 10/2006, nhưng đến nay nhà máy vẫn chưa nhúc nhích ngoài việc san tạo mặt bằng, tỉnh Yên Bái đang hoàn tất việc thu hồi lại đất để giao cho nhà đầu tư khác.
Các KCN của tỉnh Yên Bái cơ bản đã hoàn thành cơ sở hạ tầng trong khu vực của KCN, còn đường sá, điện, nước phục vụ cho KCN dường như mới chỉ bắt đầu. Do đó một số nhà đầu tư nước ngoài rất lo ngại về những công trình phụ trợ này có giúp cho nhà đầu tư phát triển hay đó là trở ngại. Một điều lo ngại hiện nay là bảo vệ môi trường đang là thách thức lớn. KCN phía Nam, KCN Mông Sơn, KCN Bắc Văn Yên ngoài việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở vấn đề xử lý môi trường đang đặt ra, không chỉ phục vụ KCN mà còn tác động không nhỏ tới đời sống của cộng đồng dân cư trong khu vực.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/15/15/83389/Default.aspx


Tin khác