Cơ hội lớn cho gạo thơm Việt Nam

21/02/2012

Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho biết, trong tháng 1.2012 các doanh nghiệp đã xuất được gần 18.000 tấn gạo thơm.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Chủ tịch VFA, giá gạo thơm đặc sản của Việt Nam đang ở mức từ 780 - 800 USD/tấn, còn gạo thơm thường từ 650 - 700 USD/tấn. Hongkong (Trung Quốc) và Australia vẫn là những bạn hàng chính và khả năng mở rộng thị trường ở những nơi này còn rất lớn. Gạo thơm Việt Nam có tính cạnh tranh cao nhờ chất lượng tốt không thua kém gạo Thái Lan mà giá cạnh tranh hơn.
Đánh giá về khả năng phát triển của gạo thơm Việt Nam, GS- TS Bùi Chí Bửu - Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam, cho rằng số lượng gạo giao dịch trên thị trường thế giới mỗi năm khoảng 30 triệu tấn, trong số này gạo thơm chỉ có khoảng 2 triệu tấn.
Điều này cho thấy nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng này là rất nhỏ. Từ trước đến nay, Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan chiếm lĩnh gần như toàn bộ phân khúc này. Do đó, việc chúng ta “chen chân” vào là rất khó khăn nên cần phải thận trọng lựa chọn hướng đi riêng, mà theo ông Bửu là chú trọng sản xuất và xuất khẩu gạo thơm cao sản (được lai tạo).
Bộ NNPTNT định hướng sẽ phát triển sản xuất và xuất khẩu dòng lúa thơm cao sản. Đây là loại lúa thơm có sản lượng cao - khoảng 5 tấn/ha và sau 30 năm, các nhà khoa học Việt Nam đã lai tạo được một số giống như: OM 4900, OM 6161, OM6162...
Thuận lợi lớn là chất lượng của gạo thơm cao sản Việt Nam không thua kém Thái Lan. Tuy giá bán có thấp hơn gạo thơm đặc sản nhưng ở phân khúc này thị trường rộng và không quá khắt khe về vấn đề chất lượng.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/77317p1c25/co-hoi-lon-cho-gao-thom-viet-nam.htm


Tin khác