An ninh lương thực và giảm đói nghèo ở nông thôn

13/03/2012

Mối quan hệ giữa giá lương thực tăng và không ổn định, an ninh lương thực, đói nghèo và cạn kiệt tài nguyên là tâm điểm của bộ trưởng, các quan chức cấp cao và đại diện xã hội dân sự tại 40 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 31 diễn ra từ ngày 12-16/3 tại Hà Nội.

Giá lương thực được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), hiện chỉ số giá lương thực thế giới tháng trước đã tăng 1%, đây là lần đầu tiên tăng giá trong sáu tháng vừa qua. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo rằng giá các hàng hóa chủ yếu trên thế giới sẽ tăng ở mức chóng mặt vào cuối thập kỷ này: giá gạo được dự báo sẽ tăng 40%, %, ngô tăng 48%, lúa mì tăng 27% và hạt có dầu tăng 36%.
Châu Á - Thái Bình Dương là vùng sinh sống của 578 triệu người nghèo đói và thiếu dinh dưỡng bằng 62% trong tổng số 925 triệu người nghèo đói trên thế giới. Dân số tăng, đất canh tác có thể mở rộng hẹp, giá dầu thô tăng có thể tác động nghiêm trọng hơn tới đói nghèo và suy dinh dưỡng ở Châu Á. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ tiềm tàng đối với an ninh lương thực và sự ổn định về chính trị - xã hội. Tăng cường tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy tiếp cận lương thực đối với người nghèo là hai chiến lược song hành có thể giải quyết các vấn đề trên.
Trưởng đại diện FAO vùng ông Konuma phát biểu: "Chúng ta cần phải sản xuất nhiều lương thực hơn tại Châu Á - Thái Bình Dương để đáp ứng sự đột biến chưa từng có về dân số. Nguồn cung và khả năng huy động tốt hơn về thực phẩm an toàn dinh dưỡng với giá cả hợp lý kết hợp với giáo dục và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng sẽ tăng cường an ninh lương thực. Nông dân cần đoàn kết và tăng cường năng lực thương lượng giá cả - thông qua hỗ trợ tăng cường năng lực, tếp cận tốt hơn với thị trường và các công nghệ chuỗi giá trị khác. Vùng Châu Á - Thái Bình Dương là nơi địa bàn sinh sống của 60% dân số thế giới và là vùng có nhiều nhất những tiểu nông, tiểu ngư, tá điền và những đối tượng nông thôn khác. Hội nghị FAO tạo ra cơ hội cho xã hội dân sự, các tổ chức nông dân, phong trào xã hội và khu vực tư nhân giao tiếp với các chính phủ như là các đối tác chiến lược để đoàn kết trong cuộc chiến chống đói nghèo”.
Tuy nhiên, nhiều chính phủ và các đối tác quốc tế đã giảm hỗ trợ và đầu tư vào nông nghiệp. Trong khi thực tế cho thấy việc tăng đầu tư vào nông nghiệp và tăng cường an ninh lương thực hộ gia đình là cách thức để vượt lên đói nghèo và bất ổn định. Do vậy việc tuyên truyền để tăng đầu tư vào nông nghiệp và an ninh lương thực là trọng tâm của hội nghị.
Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, chủ đề chính của Hội nghị FAO Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 31 là An ninh lương thực và Giảm đói nghèo ở nông thôn. Đây là những vấn đề rất thiết thực và cấp bách hiện nay, bởi hiện vẫn còn gần một tỷ người trên thế giới đang phải chịu đói, trong đó 65% sống ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong khi các yếu tố tiêu cực như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, suy giảm đất nông nghiệp và tài nguyên nước, cũng nhưu giảm đầu tư cho nông nghiệp đang làm trầm trọng thêm tình hình. Do đó, việc đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là giảm một nửa số người đói và nghèo cùng cực đến năm 2015 hiện đang là một thách thức vô cùng lớn đối với cả thế giới và Khu vực nói riêng. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được nếu chúng ta tập trung được nhiều nỗ lực ở cả cấp khu vực và quốc tế, có sự phối hợp và bổ sung cho nhau một cách chặt chẽ, trong cuộc chiến chống lại nghèo đói.
Theo Kinh tế nông thôn

Tin khác