Doanh nghiệp sẵn sàng mua gạo tạm trữ

13/03/2012

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã công bố mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo từ 15.3 với mức giá tối thiểu là 5.000 đồng/kg lúa khô.

Nhiều doanh nghiệp ở ĐBSCL cho biết đã sẵn sàng vào cuộc. Ông Trần Văn Tâm - Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Lương thực Bạc Liêu, cho biết: 8 kho chứa lúa, gạo của công ty với sức chứa hơn 30.000 tấn đã sẵn sàng. Kể cả nhân sự làm công tác thu mua cũng vào vị trí chuẩn bị mua lúa từ 15.3 theo chỉ đạo của VFA.
Hàng xáo dùng ghe lớn mua lúa trong dân bán lại cho nhà máy hoặc kho lúa gạo của công ty lương thực.
 
Tại Sóc Trăng, ông Lâm Định Cuốc - Giám đốc công ty lương thực tỉnh này cho biết đã chỉ đạo đơn vị bố trí mỗi kho từ 3-7 người và tổ chức mua từ 2.000-5.000 tấn/kho. Theo đánh giá của lãnh đạo VFA, về con người, kho bãi cũng như tiến hành các giao dịch với 5 ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay hỗ trợ vốn để các công ty mua lúa tạm trữ đã cơ bản hoàn thành.
Một động thái khác tích cực hơn, khi cánh hàng xáo đã ra quân mạnh hơn, luồn sâu vào các tiểu vùng trọng điểm lúa để mua lúa đông xuân đang thu hoạch. Ông Trần Văn Nhân - một hàng xáo ở miệt Thới Bình (Cà Mau), cho biết: Xóm hàng xáo của ông đã đưa thêm từ 1-3 ghe và thuê nhân công đi mua lúa trong dân. Tuy nhiên, mức giá lúa hiện tại cũng bình bình như mấy tuần qua. Lúa tươi hiện có giá từ 4.500-4.800 đồng/kg, lúa khô gặt trước đó, có giá 4.900-5.400 đồng/kg, tuỳ loại.
Ông Chín Khoa - chủ nhà máy ở Ngã Năm (Sóc Trăng) nhận định: Giá lúa biến động không nhiều sau khi có thông tin doanh nghiệp mua tạm trữ. Tuy nhiên giá lên xuống chỉ có cánh hàng xáo nắm bắt kịp thời, còn nông dân biết chậm. Khi có thông tin giá tăng, giảm thường rất chậm, ngay cả việc mua tạm trữ nhiều nông dân không hay biết gì, chỉ giới hạn tại các giao dịch với hàng xáo, nhà máy là cùng. Vì vậy, khi doanh nghiệp mua tạm trữ cần công bố mức giá để nông dân đối chiếu.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/79913p1c25/doanh-nghiep-san-sang-mua-gao-tam-tru.htm


Tin khác